Kinh tế Thái Lan phục hồi tích cực
Bất chấp các vấn đề nợ hộ gia đình và nợ phi chính thức vẫn còn dai dẳng, nền kinh tế Thái Lan đã phát đi những dấu hiệu tích cực về sự phục hồi mạnh mẽ kể từ năm 2024, chủ yếu nhờ tăng trưởng trong các lĩnh vực xuất khẩu, du lịch và các dự án đầu tư.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết xuất khẩu của Thái Lan năm ngoái tăng 5,4% so với năm 2023 và tiếp tục tăng 13,6% trong tháng 1 năm nay. Trong khi đó, lượng khách du lịch quốc tế đạt khoảng 36 triệu lượt người và dự kiến tăng lên 39 triệu lượt người trong năm nay.
Cập nhật tình hình kinh tế Thái Lan với báo giới sau cuộc thảo luận với đại diện các tổ chức tư nhân hàng đầu, bao gồm Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cuối tuần qua, Bộ trưởng Pichai cho biết thêm rằng các dự án đầu tư trong nước tăng 1,14% vào năm 2024, với xu hướng tăng ổn định vào năm 2025.
Ông cũng nhấn mạnh đến sự tăng trưởng của thương mại hai chiều với các đối tác theo nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), dự kiến sẽ thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu của Thái Lan.
Bộ trưởng Pichai đồng thời kêu gọi các bên liên quan có hành động phối hợp và ngay lập tức để giải quyết vấn đề nợ xấu (NPL) do nợ hộ gia đình và nợ phi chính thức gây ra, nhằm kích thích chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư trong nước, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung.
Theo số liệu của Cục Tín dụng quốc gia (NCB), nợ xấu hộ gia đình ở Thái Lan đã tăng 25% kể từ cuối năm 2022, lên mức cao kỷ lục 1.230 tỷ baht (khoảng 36,26 tỷ USD) tính đến tháng 1 năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Kinh tế cấp cao Trung - Nhật: Hai bên đạt được 20 thỏa thuận quan trọng
12:33' - 23/03/2025
Đối thoại Kinh tế cấp cao Trung Quốc - Nhật Bản lần thứ 6 đã diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng nước chủ nhà Takeshi Iwaya và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
09:52' - 23/03/2025
Các ngân hàng trung ương của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh trong tuần này đều quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước...
-
Phân tích - Dự báo
Sự bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc: Thách thức mới đối với các nền kinh tế đang phát triển
06:30' - 23/03/2025
Các nền kinh tế công nghiệp hóa có thu nhập trung bình đang chứng kiến các chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” làm thay đổi mô hình sản xuất và thương mại hiện tại của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump hối thúc Fed nên giảm mạnh lãi suất
22:36' - 24/06/2025
Tuyên bố này được đưa ra trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tham gia phiên điều trần trước Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Mỹ có khả năng giảm lãi suất vào tháng 7/2025
19:58' - 24/06/2025
Bà Michelle Bowman, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hôm 23/6 cho biết thời điểm cắt giảm lãi suất dường như đã cận kề.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nhôm – thép tăng: Ngành bao bì Mỹ chật vật tìm lối thoát
19:57' - 24/06/2025
Thuế 50% với nhôm, thép nhập khẩu khiến chi phí bao bì tăng vọt, buộc các công ty Mỹ chuyển hướng sang hộp giấy, nhựa, thủy tinh. Nhưng sự chuyển đổi đối mặt nhiều rào cản lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Israel cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ
16:34' - 24/06/2025
Israel sẽ đáp trả mạnh mẽ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn bằng các cuộc tấn công dữ dội vào các mục tiêu ở trung tâm thủ đô Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ đan xen nhiều gam màu trái chiều
16:12' - 24/06/2025
Bức tranh kinh tế Mỹ trong tháng 6/2025 đang hiện lên với những gam màu trái chiều, với hoạt động sản xuất tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định nhưng các chỉ số lạm phát lại có dấu hiệu "nóng" lên.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Israel tuyên bố đánh chặn tên lửa từ Iran sau lệnh ngừng bắn
16:05' - 24/06/2025
Truyền thông Israel đưa tin hệ thống phòng thủ của nước này đã đánh chặn tên lửa bắn từ Iran, chỉ khoảng 1 tiếng sau khi Israel xác nhận lệnh ngừng bắn với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ - châu Á nới rộng trước thời hạn áp thuế mới
16:03' - 24/06/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ với châu Á đang gia tăng khi các nhà nhập khẩu vội vã tích trữ hàng hóa khi thời hạn hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ sắp kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Iran xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực
14:56' - 24/06/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm lệnh này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát cơ bản của Singapore quay đầu giảm nhẹ
13:54' - 24/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, lạm phát cơ bản của nước này trong tháng 5 vừa qua đã giảm xuống 0,6%, đảo chiều so với mức tăng của tháng trước đó.