SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
1. Các ngân hàng trung ương của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh trong tuần này đều quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Lĩnh vực thương mại toàn cầu nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung đang phải đối mặt với những biến động khó dự đoán liên quan đến những biện pháp thuế quan đáp trả lẫn nhau giữa các nước.
5. Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời hạn áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu hồi đầu tháng 3/2025. Theo thông báo ngày 20/3 của Ủy ban châu Âu (EC), các biện pháp đối phó, bao gồm tăng thuế đối với rượu whisky Mỹ, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4 theo từng giai đoạn.
6. Giá đất trung bình tại hơn một nửa số khu vực được khảo sát ở Nhật Bản đã tăng lần đầu tiên trong 33 năm, theo dữ liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 18/3. Điều này cho thấy đà phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang lan rộng đến thị trường bất động sản. 7. Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục xếp thứ ba thế giới về Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu, theo báo cáo công bố ngày 20/3 của Tập đoàn Z/Yen (Vương quốc Anh) và Viện Nghiên cứu phát triển tổng hợp Trung Quốc tại Thâm Quyến. Top 10 trung tâm tài chính trong báo cáo trên lần lượt là New York, London, Hong Kong, Singapore, San Francisco, Chicago, Los Angeles, Thượng Hải, Thâm Quyến và Seoul. 8. Các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU ngày 19/3 đã yêu cầu Apple phải mở cửa hệ sinh thái khép kín của mình cho các đối thủ. Lệnh này bao gồm các chi tiết cụ thể về cách thực hiện, phù hợp với những quy tắc mang tính bước ngoặt của khối, cũng như chỉ rõ rằng việc không tuân thủ có thể dẫn đến một cuộc điều tra và những khoản tiền phạt đối với “ông lớn” công nghệ này. 9. Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang của Nvidia ngày 20/3 cho biết nhà sản xuất chip này sẽ mở một phòng thí nghiệm nghiên cứu điện toán lượng tử ở Boston (Mỹ), nơi hãng dự định hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Điện toán lượng tử là phương pháp xử lý thông tin tiến bộ được đánh giá là mang tính cách mạng, sử dụng những hiểu biết khoa học ngày càng chuyên sâu về thế giới lượng tử để tạo ra máy tính có các năng lực vượt trội so với những máy tính hiện nay. 10. Ngày 18/3, Alphabet - công ty mẹ của Google - thông báo sẽ mua lại Wiz với giá 32 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng bảo mật không gian mạng, qua đó nâng cao lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua điện toán đám mây với Amazon và Microsoft. Mức giá này cao hơn nhiều so với con số khoảng 23 tỷ USD mà Google đã đề nghị vào năm ngoái, trước khi những lo ngại về chống độc quyền buộc công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về an ninh mạng này phải tạm dừng thỏa thuận.- Từ khóa :
- ngân hàng thương mại
- giá vàng
- oecd
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Căng thẳng thuế quan “phủ bóng” toàn cầu
15:18' - 27/02/2025
Các quyết định từ chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, căng thẳng thương mại leo thang và các số liệu kinh tế quan trọng đã tạo nên một bức tranh đầy biến động
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10'
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động giao thông đường không ở Ấn Độ và Pakistan đình trệ khi căng thẳng gia tăng
10:10'
Chính phủ Ấn Độ ngày 9/5 đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa 28 sân bay trên toàn quốc đến 5h29 sáng ngày 15/5, bắt đầu từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13' - 09/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10' - 09/05/2025
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.