BNEWS Theo phóng viên TTXVN, trong cuộc bỏ phiếu, đại diện 12 bang (với 53 phiếu bầu) đã nhất trí ủng hộ luật sửa đổi Luật Cơ bản, khiến số phiếu ủng hộ là 54/69, vượt quá tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết.
Ngày 21/3, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Đức đã nhất trí thông qua luật sửa đổi Luật Cơ bản (Hiến pháp Đức) theo đề nghị của Quốc hội Liên bang, qua đó nới lỏng quy định phanh nợ nhằm tăng chi tiêu quốc phòng và đầu tư cho phát triển. Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi văn kiện được Quốc hội Liên bang (Hạ viện) Đức thông qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc bỏ phiếu, đại diện 12 bang (với 53 phiếu bầu) đã nhất trí ủng hộ luật sửa đổi Luật Cơ bản, khiến số phiếu ủng hộ là 54/69, vượt quá tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết. Với kết quả này, đề xuất của liên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh về việc miễn phần lớn các khoản chi tiêu cho quốc phòng và an ninh khỏi biện pháp hạn chế nợ, cũng như thiết lập một quỹ đặc biệt trị giá 500 tỷ euro dành cho cơ sở hạ tầng và bảo vệ khí hậu, đã được thông quả cả 2 viện Quốc hội Đức. Văn kiện này sẽ được Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier xem xét trước khi chính thức có hiệu lực.
Theo văn kiện, trong tương lai các khoản chi tiêu cho quốc phòng và một số chính sách an ninh vượt quá 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ không còn được tính vào quy định "phanh nợ" trong Luật cơ bản nữa. Ngoài ra, một quỹ đặc biệt trị giá 500 tỷ euro để đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các khoản đầu tư khác "nhằm đạt được mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2045" cũng được thành lập. Quỹ đặc biệt này sẽ có thời hạn là 12 năm, trong đó 100 tỷ euro sẽ được chuyển đến các bang và thành phố để họ có thể tài trợ cho các khoản đầu tư, 100 tỷ euro khác sẽ được bổ sung vào Quỹ Khí hậu và Chuyển đổi (KTF). Các khoản vay phục vụ quỹ đặc biệt này cũng không được tính vào quy định "phanh nợ". Ngoài ra, các bang còn được phép vay các khoản nợ mới với giới hạn không vượt quá 0,35% GDP của từng bang.
Thủ hiến bang Baden-Württemberg Winfried Kretschmann nhận định quyết định cải cách Luật Cơ bản "không gì khác ngoài sự tự khẳng định của châu Âu về mặt chính sách an ninh, kinh tế và công nghệ". Nó cũng liên quan đến việc khẳng định các giá trị về hòa bình, tự do và dân chủ.
Được đánh giá là cuộc cải cách nợ công lịch sử, văn kiện mang tính bước ngoặt nói trên dự kiến sẽ tái sinh nền kinh tế Đức, vốn đã suy giảm trong hai năm liên tiếp trong bối cảnh lạm phát do năng lượng tăng cao, chi tiêu chính phủ yếu kém và lãi suất cao.
Tin liên quan
Ngân hàng lớn nhất nước Đức dự định cắt giảm 2.000 nhân sự
Ngân hàng lớn nhất nước Đức, Deutsche Bank, cho biết dự kiến sẽ cắt giảm 2.000 nhân sự trong mảng ngân hàng bán lẻ trong năm nay do lợi nhuận suy giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.












