Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phục hồi, phát triển với một vị thế mới
Với truyền thống, thế mạnh vốn có của một trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, với sự đồng thuận của nhân dân và sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị, chắc chắn kinh tế thành phố sẽ phục hồi và phát triển với một vị thế mới.
Đó là đánh giá của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong phiên chất vấn- trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra chiều 8/12.
Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố, ông Phan Văn Mãi cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19, năm 2021, Thành phố đạt mức tăng trưởng GRDP âm 6,78%, đây là điều chưa từng xảy ra trong 35 năm qua.
Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó cũng có một số điểm sáng như tổng thu ngân sách ước trên 370 nghìn tỷ đồng, đạt 101,3% so với dự toán, hoạt động tín dụng-ngân hàng duy trì và tăng trưởng ổn định; lượng kiều hối ước đạt 6,6 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ; chỉ số VN-INDEX vượt mốc 1.500 điểm...
Ông Phan Văn Mãi cho rằng, thực tiễn cho thấy, tổng thể kinh tế Thành phố vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.Để có thể vực dậy nền kinh tế từ tăng trưởng âm 6,78% năm 2021, đạt mức tăng trưởng bình thường như trước đại dịch là thách thức bao trùm đối với kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong hai năm tới.
Bên cạnh những hệ quả về kinh tế-xã hội, đại dịch COVID-19 đã bộc lộ ra 3 vấn đề lớn Thành phố cần đặc biệt quan tâm là vấn đề quản trị Thành phố trong tình hình mới; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và liên thông cơ sở dữ liệu trong hoạt động, vận hành công tác quản trị Thành phố; đổi mới công tác quản trị, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng Thành phố trong tương lai. Do đó, chặng đường phục hồi kinh tế phía trước sẽ còn gặp nhiều trở ngại nếu không có hệ thống các giải pháp đồng bộ, với tầm nhìn dài hạn và triển khai linh hoạt, kịp thời, phù hợp trong thời gian tới. Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, với truyền thống năng động, sáng tạo vốn có của Thành phố; với lực lượng doanh nghiệp chiếm gần 40% cả nước; với hạ tầng kinh tế sẵn có của một trung tâm kinh tế lớn, với sự đồng thuận của nhân dân; sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị, chắc chắn kinh tế Thành phố sẽ phục hồi và phát triển với một vị thế mới. Đây cũng là quyết tâm chính trị để đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở lại vị trí, vai trò đầu tàu tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam và cả nước.Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND Thành phố liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá hiện nay, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và doanh nghiệp rất cần nhất ở chính quyền hiện nay là sự thấu hiểu, kịp thời tháo gỡ khó khăn trước mắt từ chính quyền Thành phố và Thành phố sẽ nỗ lực thực hiện nội dung này thời gian tới.
Với khó khăn hiện nay của doanh nghiệp liên quan đến nguồn lao động, ông Phan Văn Mãi cho biết, UBND Thành phố đã làm việc với các hiệp hội, các tỉnh, thành phố nơi có đông người lao động rời Thành phố trở về quê khi giãn cách. Đồng thời,Thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine, hỗ trợ chỗ ở cho người lao động ngoại tỉnh, đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động; thúc đẩy các trung tâm tư vấn, hỗ trợ việc làm cho người lao động. Liên quan đến công tác an sinh xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố thừa nhận, trong thời gian trước, diễn biến dịch bệnh nhanh, khó lường, trong khi thành phố chưa chuẩn bị kịch bản an sinh xã hội nên đã bị động, lúng túng, dẫn đến quá trình thực hiện còn hạn chế. Thời gian tới, Thành phố nghiên cứu bố trí đủ ngân sách để thực hiện các gói hỗ trợ an sinh xã hội đã ban hành. Các ngành chức năng Thành phố và quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục rà soát để cấp phát cho người dân nhằm đảm bảo đối tương khó khăn tiếp cận được gói an sinh, giúp người dân phần nào giải quyết được khó khăn do tác động của dịch bệnh. Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND Thành phố về hoạt động khai thác nguồn vốn cho các dự án phát triển của Thành phố trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố nhận thức nguồn lực xã hội là cực kỳ lớn và rất quan trọng nên cần cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính để giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm khơi thông nguồn vốn này. Bên cạnh đó, trên cơ sở kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm, Thành phố sẽ rà soát, phân loại để tiến hành kêu gọi đầu tư với những dự án có thể đầu tư tư nhân hoặc hợp tác công tư. Thành phố sẽ cải cách hành chính, đồng hành với nhà đầu tư để giải quyết khó khăn, thu hút nhiều hơn đầu tư tư nhân, bổ sung nguồn lực phát triển cho Thành phố. Các đại biểu HĐND Thành phố cũng tiến hành chất vấn đối với Giám đốc Sở Y tế Thành phố; Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư; Chủ tịch UBND Quận 7. Nội dung chất vấn của các đại biểu tập trung vào những vấn đề quan trọng được cử tri quan tâm như: công tác phòng, chống dịch COVID-19; hoạt động giải ngân các dự án, kế hoạch đầu tư công trung hạn; các định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế Thành phố./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh "chạy nước rút" cuối năm
15:19' - 08/12/2021
Trong tháng cuối năm 2021, kinh tế Tp. Hồ Chí Minh ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang "chạy nước rút" để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sau sắp xếp các đơn vị hành chính, Thành phố Hồ Chí Minh giảm 10 phường
10:01' - 08/12/2021
Sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, Thành phố Hồ Chí Minh có 21 quận, huyện và 1 thành phố (thành phố Thủ Đức) với 312 phường, xã, thị trấn (giảm 10 phường).
-
Thị trường
Kết nối cung cầu giữa Tp. Hồ Chí Minh với 45 tỉnh, thành
12:20' - 02/12/2021
Ngày 2/12, hội nghị kết nối cung cầu giữa Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 đã khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 45 tỉnh, thành trên cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập
20:50'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Không có cách làm dứt điểm, khó chuyển đổi số liên thông, đồng bộ
19:17'
Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà lại toàn bộ 652 nhiệm vụ, bóc tách các nhiệm vụ năm 2025 phải hoàn thành, để thấy rõ mỗi tháng phải hoàn thành bao nhiêu nhiệm vụ, cơ quan nào thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA
18:40'
Ngày 28/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt về đàm phán rà soát, nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (ATIGA) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
17:34'
Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, bắt đầu từ trưa 28/8 thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng 80 năm hành trình vì nước vì dân
16:10'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tiêu đề: “CHÍNH PHỦ DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG 80 NĂM HÀNH TRÌNH VÌ NƯỚC, VÌ DÂN”:
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm thành tựu đất nước: Không gian hội tụ của lịch sử, bản sắc dân tộc, đổi mới và khát vọng vươn xa
14:25'
Với chủ đề “80 mốc son tự hào”, khu trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được thiết kế không chỉ để trưng bày thành tựu, mà để kể một câu chuyện xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 28 vừa sửa đã hỏng, nhà thầu chậm trễ khắc phục
13:12'
Hơn 3 tháng kể từ thời điểm bàn giao, đưa vào sử dụng, một số đoạn, vị trí trên Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng) đã hư hỏng, xuống cấp mặt đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe toàn tuyến cao tốc Vũng Áng - Bùng
12:08'
Sáng 28/8, tuyến cao tốc Vũng Áng – Bùng đã chính thức đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Tự hào Việt Nam ta đi lên
10:53'
Triển lãm là sự kiện ý nghĩa quan trọng; là dịp để công chúng nhìn lại chặng đường lịch sử đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng vinh quang của dân tộc; khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế...