Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt nhiều vấn đề mới
Trong cuộc họp báo sáng 17/5, người phát ngôn Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc Fu Linghui (Phó Lăng Huy) cho biết nền kinh tế thứ 2 thế giới này cải thiện trong tháng 4 vừa qua, song có những vấn đề mới đang nổi lên, do đó ông cho rằng "nền tảng cho sự phục hồi kinh tế trong nước chưa vững chắc".
Báo cáo của NBS công bố ngày cùng ngày cho thấy sản lượng các nhà máy của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn chậm hơn mức tăng 14,1% trong tháng 3. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 17,7%, yếu hơn mức dự báo 24,9% và thấp hơn nhiều so với mức tăng 34,2% ghi nhận trong tháng 3.
Theo ông Fu Linghui, nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt nhiều vấn đề mới, đáng chú ý nhất là giá cả hàng hóa quốc tế tăng. Đối với các doanh nghiệp, giá cả tăng giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, nhưng cần chú ý các áp lực đối với các ngành công nghiệp hạ nguồn.
Trong tháng 4/2021, lạm phát giá cả hàng hóa nhà máy của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2017. Báo cáo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho rằng mức lạm phát này có thể tăng hơn nữa trong quý II và quý III/2021.
Trong khi đó, Zhiwei Zhang - nhà kinh tế trưởng tại công ty quản lý tài sản Pinpoint nhận định rằng nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi không cân bằng, theo đó mạnh ở lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư trong nước, nhưng yếu ở tiêu dùng.
Cụ thể, các ngành liên quan đến du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí là các nhà tuyển dụng lớn và vẫn bị kìm hãm bởi sự bất ổn liên quan dịch bệnh COVID-19.
Trong quý I/2021, kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục 18,3% và nhiều nhà kinh tế dự báo mức tăng trưởng 8% trong cả năm 2021.
Ông Zhiwei Zhang cho rằng trong tình hình hiện nay Chính phủ Trung Quốc có thể duy trì siết chặt chính sách tiền tệ và theo dõi tốc độ phục hồi./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
NBS: Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc thêm nhiều áp lực
14:14' - 17/05/2021
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ,kinh tế Trung Quốc vẫn cải thiện trong tháng Tư, nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề mới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư nước ngoài đóng góp tích cực vào kinh tế Trung Quốc
20:05' - 14/05/2021
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cam kết tăng cường kết nối với các doanh nghiệp và phòng thương mại nước ngoài cũng như cung cấp dịch vụ tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiện Ấn Độ lên WTO
21:57' - 23/12/2025
WTO cho biết Trung Quốc đã đề nghị tham vấn với Ấn Độ, cáo buộc New Delhi vi phạm quy định thương mại quốc tế liên quan trợ cấp pin Mặt trời và thuế với sản phẩm công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thứ hạng GDP bình quân đầu người trong OECD xuống mức thấp kỷ lục
20:55' - 23/12/2025
Do tăng trưởng thấp và đồng yen mất giá, GDP danh nghĩa bình quân đầu người của Nhật Bản năm 2024 chỉ còn 33.785 USD, tụt xuống vị trí 24 trong OECD – thấp nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nhiều khả năng giữ mức thuế quan 15% với hàng hóa Israel
20:54' - 23/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm công bố danh sách cuối cùng các mức thuế áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới mục tiêu đưa Bắc Kinh thành trung tâm mua sắm quốc tế
18:43' - 23/12/2025
Bắc Kinh tăng cường dịch vụ, thu hút thương hiệu quốc tế ra mắt sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại chính sách thuế của Tổng thống Trump trong năm 2025
16:40' - 23/12/2025
Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Nhà Trắng để công bố các mức thuế mà ông gọi là thuế “Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý miễn thuế dầu cọ, cà phê với Indonesia
14:39' - 23/12/2025
Mỹ mong muốn tiếp cận các khoáng sản quan trọng của Indonesia và đã nhất trí miễn thuế đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, gồm dầu cọ, trà và cà phê.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia phân tích về tác động thuế quan của Mỹ tới nền kinh tế
11:32' - 23/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực “quảng bá” việc giảm thâm hụt thương mại và nguồn thu lớn từ thuế quan như những thành tựu kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ tiến đến giai đoạn cuối đàm phán FTA
11:27' - 23/12/2025
Ấn Độ đang ở giai đoạn đàm phán nâng cao về một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến vượt 700 tỷ USD
09:14' - 23/12/2025
Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt mốc 700 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn, ô tô, tàu thủy, sản phẩm y sinh và máy tính.

Cảng hàng hóa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN