Kinh tế Trung Quốc gặp khó với "ba nhiệm vụ bất khả thi"
Quá trình cải cách kinh tế và “thả lỏng” hệ thống tiền tệ của Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn, do phải đối mặt với làn sóng rút vốn ồ ạt trước những lo ngại về tình hình tăng trưởng chậm lại.
Bắc Kinh đang vướng vào một thử thách mang tên “ba nhiệm vụ bất khả thi” khi chính phủ vừa muốn kiểm soát tỷ giá hối đoái và các chính sách tiền tệ, vừa muốn tiến tới tự do hóa hơn các dòng vốn.
Theo Bloomberg Intelligence, có khoảng 1.000 tỷ USD tiền vốn đã rút khỏi Trung Quốc trong năm 2015. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 12/2015, con số này đã lên đến gần 160 tỷ USD.
Sự "chảy máu vốn" diễn ra trong bối cảnh những bất ổn trên các thị trường chứng khoán và tiền tệ của Trung Quốc trong thời gian gần đây khiến giới đầu tư mất niềm tin vào đồng NDT.
Mark Williams, chuyên gia kinh tế châu Á thuộc hãng cung cấp các dịch vụ nghiên cứu kinh tế Capital Economics, nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này xuất phát từ tâm lý hoài nghi ngày càng gia tăng về khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) sẽ giữ đồng NDT ổn định.
Kể từ đầu tháng 1/2016, đồng NDT đã giảm 1,3% giá trị so với đồng USD, sau khi để mất đến 4,5% trong năm 2015. Đây là hậu quả của việc Bắc Kinh bất ngờ hạ giá đồng NDT hồi tháng Tám năm ngoái, gây ra hiện tượng thoái vốn trên các thị trường tài chính. Ngoài ra, động thái nâng lãi suất sau gần một thập niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là yếu tố khiến đồng NDT mất giá.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra gần đây ở Davos, nhà tài phiệt George Soros cảnh báo rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới và viễn cảnh nước này phải “hạ cánh cứng” là không thể tránh khỏi, trong bối cảnh giảm phát và nợ chính phủ tăng cao.
Trong một diễn biến có liên quan, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 780,34 tỷ NDT (tương đương 120 tỷ USD) vào ngành nông nghiệp của nước này trong năm 2015, tăng gấp đôi so với con số của năm 2014. Số tiền trên sẽ được đầu tư để hiện đại hóa ngành nông nghiệp và thúc đẩy phát triển nông thôn.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Kinh tế Trung Quốc yếu kéo giá dầu đi xuống
08:13' - 02/02/2016
Dầu thô thế giới mất giá trong phiên giao dịch ngày 1/2 trong bối cảnh số liệu kinh tế của Trung Quốc ảm đạm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”
06:50' - 25/01/2016
Đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, tuy đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu “chao đảo” song là “rất bình thường”
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc năm 2016 sẽ có xu thế ổn định
07:57' - 21/01/2016
Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định kinh tế nước này năm 2016 sẽ có xu thế ổn định, nhiệm vụ điều chỉnh kết cấu vẫn nặng nề song vẫn có thể đối mặt với nguy cơ giảm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm
14:11' - 17/01/2016
Theo kết quả khảo sát của hãng tin AFP (Pháp), kinh tế Trung Quốc trong năm 2015 đạt tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 7%, mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gia công phần mềm Ấn Độ trước ngã rẽ lịch sử
10:25' - 16/01/2026
Ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ vừa tạm thời thoát khỏi bầu không khí u ám nhờ những tín hiệu lạc quan từ công ty dịch vụ công nghệ thông tin và gia công phần mềm Infosys Ltd.

Kinh tế Trung Quốc gặp khó với "ba nhiệm vụ bất khả thi". Ảnh: Kyodo/TTXVN