Kinh tế Trung Quốc giảm tốc không phải là một điều “đáng lo”
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này đã viết trên twitter rằng việc kinh tế Trung Quốc năm 2018 tăng trưởng thấp nhất (6,6%) trong gần 3 thập niên qua, điều khiến nước này cần nhanh chóng đạt được một “thỏa thuận thực sự” về thương mại với Mỹ.
Trong khi đó, với nền kinh tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990, Trung Quốc cũng rất muốn kết thúc một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nhưng các số liệu thống kê mới đây cho thấy lý do mà các nhà lãnh đạo nước này ít lo ngại hơn so với những gì Tổng thống Mỹ đã nghĩ.
Đầu tiên, quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có nghĩa là mức tăng trưởng kinh tế 6,6% trong năm 2018 đã tạo ra con số kỷ lục mới về sản lượng kinh tế.Tổng sản phẩm trong nước (GDP) danh nghĩa của Trung Quốc trong năm 2018 đã tăng thêm 8.000 tỷ NDT (1.200 tỷ USD), cao hơn mức 5.100 tỷ NDT năm 2007 - khi nước này đạt nhịp độ tăng trưởng 14,2%, mức tăng cao nhất trong những thập niên gần đây.
Điều đáng chú ý là kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với quy mô lớn hơn nhiều song các phương tiện truyền thông đã đưa tin đậm nét về sự giảm tốc của nền kinh tế nước này.
Bên cạnh đó, sự thay đổi "bản chất" tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc cũng giúp nước này giảm thiểu phần nào những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.Các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang gây khó cho các doanh nghiệp Trung Quốc, khi họ đã thông báo số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm mạnh.
Tuy vậy, đối với nền kinh tế có quy mô rộng lớn hơn thì doanh thu xuất khẩu có vai trò ít quan trọng hơn so với trước đây.
Thặng dư thương mại sụt giảm đã "lấy đi" 0,5 điểm phần trăm của mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2018, song nhu cầu nội địa của nước này giúp bù đắp nhiều hơn con số đó.
Chi tiêu tiêu dùng đã đóng góp 3/4 mức tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2018, cao nhất kể từ năm 2000.
Cuối cùng, Trung Quốc đã đạt được những thành quả vừa phải trong việc làm “lành mạnh hóa” hệ thống tài chính trong nước. Chính phủ Trung Quốc đã tìm cách hạn chế mức nợ vay, đã tăng mạnh trong thập niên vừa qua.Những ý kiến chỉ trích cho rằng Trung Quốc đã không giảm được nợ vay một cách thực sự do tỷ lệ nợ tính trên GDP của nước này vẫn tiếp tục tăng.
Tuy vậy, bình ổn mới là mục tiêu thực sự của Trung Quốc. Nước này đã đạt được một số thành công khi mức độ tăng nợ đã chậm lại đáng kể.
Năm 2015, cứ 4 đồng NDT tín dụng mới sẽ tạo ra 1 đồng NDT trong GDP của Trung Quốc. Tỷ lệ tương ứng của năm 2018 đã giảm còn 2,5/1 và đây cũng là mức trung bình trong 15 năm qua.
Dĩ nhiên là Trung Quốc muốn thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại quyết định áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.Tổng thống Trump ngày 23/1 khẳng định các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc vẫn đang diễn tiến tốt đẹp. Trước đó cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett bày tỏ tin tưởng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.
Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington vào tuần tới, trong bối cảnh hai bên nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trước ngày 1/3 - thời điểm "đình chiến thương mại" 90 ngày kết thúc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "sải bước" vào thị trường cho thuê máy bay toàn cầu
14:56' - 24/01/2019
Trung Quốc đang là "người chơi lớn" trên thị trường cho thuê máy bay toàn cầu dù mới chỉ tham gia một thời gian không lâu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030
21:30' - 23/01/2019
Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2025 và sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.
-
Tài chính
Trung Quốc sẽ tăng chi ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế
18:52' - 23/01/2019
Các quan chức Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/1 cho biết năm 2019, Trung Quốc sẽ gia tăng chi tiêu ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế, cùng với việc tập trung cắt giảm thuế và phí cho doanh nghiệp nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.