Kinh tế Trung Quốc giảm tốc không phải là một điều “đáng lo”
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này đã viết trên twitter rằng việc kinh tế Trung Quốc năm 2018 tăng trưởng thấp nhất (6,6%) trong gần 3 thập niên qua, điều khiến nước này cần nhanh chóng đạt được một “thỏa thuận thực sự” về thương mại với Mỹ.
Trong khi đó, với nền kinh tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990, Trung Quốc cũng rất muốn kết thúc một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nhưng các số liệu thống kê mới đây cho thấy lý do mà các nhà lãnh đạo nước này ít lo ngại hơn so với những gì Tổng thống Mỹ đã nghĩ.
Đầu tiên, quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có nghĩa là mức tăng trưởng kinh tế 6,6% trong năm 2018 đã tạo ra con số kỷ lục mới về sản lượng kinh tế.Tổng sản phẩm trong nước (GDP) danh nghĩa của Trung Quốc trong năm 2018 đã tăng thêm 8.000 tỷ NDT (1.200 tỷ USD), cao hơn mức 5.100 tỷ NDT năm 2007 - khi nước này đạt nhịp độ tăng trưởng 14,2%, mức tăng cao nhất trong những thập niên gần đây.
Điều đáng chú ý là kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với quy mô lớn hơn nhiều song các phương tiện truyền thông đã đưa tin đậm nét về sự giảm tốc của nền kinh tế nước này.
Bên cạnh đó, sự thay đổi "bản chất" tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc cũng giúp nước này giảm thiểu phần nào những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.Các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang gây khó cho các doanh nghiệp Trung Quốc, khi họ đã thông báo số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm mạnh.
Tuy vậy, đối với nền kinh tế có quy mô rộng lớn hơn thì doanh thu xuất khẩu có vai trò ít quan trọng hơn so với trước đây.
Thặng dư thương mại sụt giảm đã "lấy đi" 0,5 điểm phần trăm của mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2018, song nhu cầu nội địa của nước này giúp bù đắp nhiều hơn con số đó.
Chi tiêu tiêu dùng đã đóng góp 3/4 mức tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2018, cao nhất kể từ năm 2000.
Cuối cùng, Trung Quốc đã đạt được những thành quả vừa phải trong việc làm “lành mạnh hóa” hệ thống tài chính trong nước. Chính phủ Trung Quốc đã tìm cách hạn chế mức nợ vay, đã tăng mạnh trong thập niên vừa qua.Những ý kiến chỉ trích cho rằng Trung Quốc đã không giảm được nợ vay một cách thực sự do tỷ lệ nợ tính trên GDP của nước này vẫn tiếp tục tăng.
Tuy vậy, bình ổn mới là mục tiêu thực sự của Trung Quốc. Nước này đã đạt được một số thành công khi mức độ tăng nợ đã chậm lại đáng kể.
Năm 2015, cứ 4 đồng NDT tín dụng mới sẽ tạo ra 1 đồng NDT trong GDP của Trung Quốc. Tỷ lệ tương ứng của năm 2018 đã giảm còn 2,5/1 và đây cũng là mức trung bình trong 15 năm qua.
Dĩ nhiên là Trung Quốc muốn thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại quyết định áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.Tổng thống Trump ngày 23/1 khẳng định các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc vẫn đang diễn tiến tốt đẹp. Trước đó cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett bày tỏ tin tưởng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.
Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington vào tuần tới, trong bối cảnh hai bên nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trước ngày 1/3 - thời điểm "đình chiến thương mại" 90 ngày kết thúc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "sải bước" vào thị trường cho thuê máy bay toàn cầu
14:56' - 24/01/2019
Trung Quốc đang là "người chơi lớn" trên thị trường cho thuê máy bay toàn cầu dù mới chỉ tham gia một thời gian không lâu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030
21:30' - 23/01/2019
Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2025 và sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.
-
Tài chính
Trung Quốc sẽ tăng chi ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế
18:52' - 23/01/2019
Các quan chức Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/1 cho biết năm 2019, Trung Quốc sẽ gia tăng chi tiêu ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế, cùng với việc tập trung cắt giảm thuế và phí cho doanh nghiệp nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.