BNEWS Các quan chức Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/1 cho biết năm 2019, Trung Quốc sẽ gia tăng chi tiêu ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế, cùng với việc tập trung cắt giảm thuế và phí cho doanh nghiệp nhỏ.
Các nhà kinh tế dự báo chính phủ có thể thông báo thêm các biện pháp hỗ trợ kinh tế tăng trưởng tại kỳ họp Quốc hội thường niên trong tháng Ba tới, với các chương trình giảm thuế mạnh hơn và gia tăng chi tiền cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
Li Dawei, một quan chức của Bộ Tài chính Trung Quốc, cho biết trong năm 2018 chi tiêu ngân sách của Trung Quốc tăng 8,7% lên 22.100 tỷ NDT (3.300 tỷ USD), trong lúc nguồn thu tăng 6,2% lên 18.300 tỷ NDT. Theo quan chức này, Trung Quốc đã đạt mục tiêu thu ngân sách năm 2018, bất chấp chương trình giảm thuế và phí trị giá khoảng 1.300 tỷ NDT tổng cộng. Trong tháng này, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Liu Kun cho hay nước này sẽ cắt giảm thêm thuế và phí. Chính phủ cũng đang nghiên cứu kế hoạch giảm phí an sinh xã hội nhằm giảm bớt gánh nặng đối với doanh nghiệp nhỏ. Cam kết này đã làm gia tăng đồn đoán thâm hụt ngân sách của Trung Quốc có thể tăng lên tương đương 3% GDP. Bắc Kinh đã hạ được mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2018 xuống 2,6% GDP, so với mức 3% GDP của năm 2017. Mới đây, Chính phủ Trung Quốc thông báo nền kinh tế nước này trong năm 2018 đã tăng trưởng ở mức thấp nhất (6,6%) trong xấp xỉ 3 thập niên qua. Ông Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc, cho rằng đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc không phải là một “thảm họa”, cho dù điều này đang là "đám mây" che phủ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.>>> Phân tích quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc
Tin liên quan
Mỹ bác thông tin hủy đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc
Nhà Trắng tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc đang được tiến hành theo đúng kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.
-
Tài chínhTác nhân AI khởi đầu chu kỳ mới của thị trường tiền điện tử
Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nhất của ngành này cho rằng các tác nhân AI là thế hệ người dùng tiếp theo.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh đưa AI vào đôn đốc nợ
Thuế TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, hướng tới tự động hóa việc đôn đốc nợ thuế, thông báo cưỡng chế và hỗ trợ người nộp thuế 24/7.
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu rà soát kỹ trước khi tạm hoãn xuất cảnh người nộp thuế
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 5622/CT-NVT gửi cơ quan thuế các cấp hướng dẫn việc triển khai thực hiện quy định về tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ.











