Kinh tế Trung Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong quý II/2016
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố số liệu cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước này hiện đang gặp phải các trở lực từ xu hướng suy yếu trong nhu cầu toàn cầu, cũng như tình trạng dư thừa công suất công nghiệp đang gây sức ép lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng Sáu đứng ở ngưỡng 50 – ranh giới phân định giữa tăng trưởng và sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất, so với mức 50,1 ghi nhận trong tháng Năm.Con số này trùng khớp với dự đoán trước đó của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg.
Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng ANZ cho biết kết quả trên cho thấy Trung Quốc khó có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong quý II/2016.Bên cạnh đó, rất có thể Chính phủ Trung Quốc sẽ phải tăng chi tiêu nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế.
Việc người dân nước Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua cũng đã đặt ra các thách thức mới cho nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.Những thách thức này liên quan tới nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa từ Trung Quốc cũng như "sức khỏe" của khu vực chế tạo của nước này.
Nền kinh tế Trung Quốc hiện vẫn là một trong những lực đẩy chính đối với kinh tế toàn cầu, tuy nhiên chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 6,9% trong năm ngoái – mức thấp nhất trong 25 năm qua.Sau sự kiện Brexit, Ngân hàng Nomura (Nhật Bản) đã hạ dự đoán về tốc độ tăng trưởng GDP trong năm nay của Trung Quốc từ 6,2% xuống còn 6%.
Ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ cũng đã điều chỉnh giảm con số này từ 6,6% xuống còn 6,4%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc phục hồi trong quý II/2016, nhưng khá mong manh
05:35' - 02/07/2016
Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trong quý II/2016, với hoạt động đầu tư tiền vốn đã phục hồi từ mức thấp nhất 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc tác động đến Đông Nam Á nhiều hơn Brexit
15:27' - 28/06/2016
Kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại có thể tác động đến các nước Đông Nam Á nhiều hơn so với việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Trung Quốc “ôm” hơn 300 tỷ USD nợ xấu
21:28' - 26/06/2016
Theo quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Giám sát và Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) Wang Shengbang, ba năm qua các ngân hàng nước này đã “ôm” khoản nợ xấu trị giá 2.000 tỷ NDT (304 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật cầu Cẩm Vân: Người dân chấm dứt cảnh qua sông lụy đò
21:49' - 18/12/2025
Việc đưa cầu vào khai thác không chỉ tạo thuận lợi cho đi lại, giao thương của người dân, mà còn tăng cường kết nối hạ tầng giao thông
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD vào năm 2035
21:12' - 18/12/2025
Ngành chế biến gỗ của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD vào năm 2035, trong đó 80% là sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 18/12/2025
20:59' - 18/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 18/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người dân hãy chủ động trở thành những "công dân số"
20:25' - 18/12/2025
Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ hãy phát huy tinh thần dân tộc, dám nghĩ lớn, làm lớn, tiên phong làm chủ công nghệ lõi, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Vinh danh sản phẩm – dịch vụ tin dùng Việt Nam 2025
20:09' - 18/12/2025
Minh bạch thông tin đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quản lý thị trường, chống gian lận thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày mai (19/12) khởi công tuyến đường sắt hiện đại Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
19:10' - 18/12/2025
Dự án có tổng chiều dài tuyến chính khoảng 390,9 km, tuyến nhánh khoảng 27,9km, đường đơn khổ 1.435 mm, áp dụng công nghệ đường sắt chạy trên ray...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
18:55' - 18/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp lý và hạ tầng - đòn bẩy cho bất động sản phục hồi bền vững
17:15' - 18/12/2025
Các chuyên gia dự báo, bước sang năm 2026, thị trường bất động sản dự báo sẽ phân hóa rõ nét, không còn hiện tượng tăng trưởng “nóng” như năm 2022, mà hướng tới chu kỳ ổn định và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sắp thông xe: Mở "chìa khóa” tăng trưởng
15:57' - 18/12/2025
Sau gần 3 năm nỗ lực thi công, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã chuẩn bị thông xe kỹ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 19/12/2025.

Kinh tế Trung Quốc khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong quý II/2016. Ảnh: reuters