BNEWS Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ nhu cầu hàng hóa toàn cầu tăng, từ đó ghi nhận sự tăng trưởng ổn định về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên mức 6,5% năm 2025 so với mức 5,0% năm 2024.
Theo kết quả phân tích của hãng Analytics thuộc tập đoàn Moody's của Mỹ, triển vọng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APAC) năm 2025 vẫn tích cực, trong đó tăng trưởng sẽ tăng tốc ở Đông Nam Á và Việt Nam là một trong những nước có nhiều lợi ích nhất từ xu thế này.
Theo Analytics, kinh tế của khu vực Đông Nam Á khởi sắc nhờ thương mại, đầu tư, tiêu dùng, chính sách tài khóa nói chung và vào đầu năm 2025 là chính sách nới lỏng tiền tệ. Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ nhu cầu hàng hóa toàn cầu tăng, từ đó ghi nhận sự tăng trưởng ổn định về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên mức 6,5% năm 2025 so với mức 5,0% năm 2024. Báo cáo nhấn mạnh: “Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia và Việt Nam, đang được hưởng lợi từ dòng đầu tư tăng từ cả nguồn trong nước và quốc tế”.
Malaysia và Thái Lan cũng tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm hơn. Singapore được đánh giá ổn định hơn nhưng với tốc độ chậm hơn do là nền kinh tế phát triển. Philippines và Indonesia không tụt hậu quá xa so với Việt Nam, nhưng nền kinh tế của hai nước này không hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu. Hai nước đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, điều này sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cao.
Analytics cũng lưu ý đến những rủi ro, đặc biệt là đối với Philippines, khuyến cáo nước này phải bám sát và thực hiện hiệu quả các kế hoạch đề ra. Trong khi đó, Indonesia được dự báo sẽ đối mặt nhiều vấn đề cho đến khi ông Prabowo Subianto nhậm chức tổng thống vào tháng 10/2024.
Analytics cho biết chi tiêu đầu tư đang giúp duy trì nền kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chính sách tài khóa ở Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là việc Trung Quốc hỗ trợ cho các nhà sản xuất vay vốn ngân hàng, đang hỗ trợ tăng trưởng ở hai nền kinh tế lớn này.
Tin liên quan
WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,1% năm 2024
Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,1% trong năm 2024 và 6,5% trong hai năm 2025 và 2026, cao hơn so với mức 5% của năm 2023, theo báo cáo Điểm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.










