Kon Tum: Đề nghị chủ đầu tư Thủy điện Đăk Re trả lại hiện trạng đất cho người dân canh tác

10:35' - 30/12/2020
BNEWS Đến nay, sau 3 tháng ruộng lúa bị bồi lấp do thi công thủy điện Đăk Re và bão lụt nhưng người dân ở xã Hiếu, huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Theo thống kê của UBND xã Hiếu, toàn xã có gần 12 ha lúa nước bị bồi lấp do thi công Thủy điện Đăk Re và ảnh hưởng từ các cơn bão số 9 đến số 12 gây ra, vẫn chưa khắc phục được.

Cụ thể, làng Kon Plông có 6,2 ha lúa nước ở khu vực kênh thông hồ và tuyến hành lang kênh thông bị bồi lấp. Gần 3 ha lúa nước ở làng Vi Glơng bị ngập úng và vùi lấp do tắc cống tràn đập - lòng hồ 3 và đường công vụ của Thủy điện Đăk Re bị sạt lở.

Làng Kon Plinh có gần 2 ha lúa nước bị vùi lấp bởi khối lượng cát, đá lớn. Cùng đó, các điểm trường, khu dân cư, cầu treo trong làng Kon Plinh có nguy cơ sạt lở cao do thay đổi chòng chảy của sông Đăk Re.
Nguyên nhân của việc sạt lở trên, theo báo cáo của UBND xã Hiếu, quá trình thi công, san ủi các hạng mục kênh thông hồ, tuyến đường công vụ và khu vực đập - lòng hồ 3 thuộc công trình Thủy điện Đăk Re gây bồi lấp, ngập úng, thay đổi dòng chảy làm sạt lở đất và vùi lấp ruộng, ao cá của nhân dân các thôn trên địa bàn xã.

Cùng đó, các cơn bão số 9 đến số 12 gây mưa lớn kéo dài, theo dòng chảy kênh thông hồ công trình Thủy điện Đăk Re gây ra các thiệt hại trên.
Mặc dù cam kết (đối với hạng mục đập tràn - lòng hồ 3 gây ngập, vùi lấp diện tích lúa nước của dân) sẽ vớt rác, cây gây tắc cống dẫn dòng để thông thoát nước cho dân kịp canh tác trong mùa vụ 2021, đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được chủ đầu tư Thủy điện Đăk Re (Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân) thực hiện.

Ngoài ra, các thiệt hại về lúa nước tại làng Kon Plông, Vi Glơng và khu vực hạ lưu làng Kon Plinh bị bồi lấp, ảnh hưởng đã được thống kê (có lập biên bản kiểm tra, thống nhất xác định khối lượng cụ thể giữa đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã) và gửi chủ đầu tư Thủy điện Đăk Re từ đầu tháng 12 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân chưa hỗ trợ cho người dân.
Ngoài các thiệt hại trên, UBND xã Hiếu đề nghị đối với các diện tích đất lúa bị vùi lấp nằm ngoài khu vực thu hồi chuyển mục đích sử dụng để xây dựng công trình, chủ đầu tư thủy điện Đăk Re cần khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu cho nhân dân canh tác. Đối với các thiệt hại không thể khắc phục được (áo cá, đất ruộng, đất rẫy), Công ty cần có phương án hỗ trợ, bồi thường đảm bảo quyền lợi cho nhân dân…
Được biết, Thủy điện Đăk Re có công suất 60MW, tổng mức đầu tư là 3.200 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên địa bàn hai huyện Kon Plông (Kon Tum) và Ba Tơ (Quảng Ngãi). Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành./. 

>>Bộ Công Thương đề nghị dừng các dự án thủy điện nhỏ dù đã có trong quy hoạch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục