Kon Tum thận trọng hơn với dự án thủy điện nhỏ
Sau khi vội cho doanh nghiệp khảo sát, lập hồ sơ đầu tư 5 thủy điện nhỏ vào cuối năm 2020, UBND tỉnh Kon Tum lại có văn bản số 34/UBND-HTKT ngày 6/1 thể hiện sự thận trọng trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng như chỉ đạo của Bộ Công Thương trong công văn số 9844/BCT-ĐL ngày 22/12/2020.Đối với 5 dự án thủy điện ở hai huyện Kon Plông và Kon Rẫy thống nhất chủ trương cho các nhà đầu tư tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Công Thương cũng như các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt tác động của dự án đến môi trường- xã hội, nhất là tác động của dự án đến đời sống dân cư, dự án chiếm dụng đất rừng tự nhiên.Chỉ tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư; không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.
Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh; kiên quyết tham mưu loại bỏ khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng đất rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường; tiếp tục thực hiện chủ trương tạm dừng khảo sát, đánh giá tiềm năng và lập hồ sơ bổ sung các công trình thủy điện vừa và nhỏ vào quy hoạch.Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum liên tiếp ra 5 văn bản từ số 4768 đến 4772 về việc chọn chủ đầu tư thực hiện 5 dự án thủy điện trên địa bàn 2 huyện Kon Plông và Kon Rẫy. Cụ thể, đó là dự án Thủy điện Đăk Pô Nê 4 có công suất 6 MW, được xây dựng trên sông Đăk Pô Nê (thuộc hệ thống sông Đăk Bla) trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy; dự án Thủy điện Đăk Toa có công suất 5 MW, được xây dựng trên sông Đăk A Kôi (nhánh cấp I của sông Đăk Bla thuộc hệ thống sông Sê San) thuộc xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy; dự án Thủy điện Đăk Nghé 3 có công suất 17 MW, được xây dựng trên sông Đăk Snghé (nhánh cấp I của sông Đăk Bla) và suối Đăk Ke (nhánh cấp I của sông Đăk Snghé) thuộc xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.Ngoài ra, tại huyện Kon Plông có 2 dự án gồm thủy điện Nước Đao có công suất 20 MW, được xây dựng trên sông Đăk Ring thuộc hệ thống sông Trà Khúc, suối Măn Liu và suối Đăk Xao nhánh I của sông Đăk Ring thuộc xã Đăk Ring và dự án Thủy điện Tà Âu có công suất 12 MW, được xây dựng tại xã Ngọc Tem và Đăk Ring../.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ sạt lở Thuỷ điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân
17:33' - 22/11/2020
Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
-
DN cần biết
Thành lập Đoàn kiểm tra an toàn và phòng chống thiên tai tại thuỷ điện Thượng Nhật
07:40' - 17/11/2020
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký Quyết định thành lập đoàn công tác kiểm tra việc quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển thuỷ điện bền vững phải gắn với bảo vệ rừng
12:33' - 05/11/2020
Vấn đề phát triển bền vững giữa thuỷ điện và bảo vệ môi trường rừng tiếp tục là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại phiên họp sáng 5/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về việc thuỷ điện Đắk Mi xả lũ
21:21' - 02/11/2020
Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu Thuỷ điện Đắk Mi phối hợp chặt với các cơ quan chức năng địa phương đánh giá mức độ thiệt hại của người dân khu vực hạ du đập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lì xì Tết trong nhịp sống số
11:30'
Dù là phong bao giấy hay phong bao ảo, ý nghĩa cốt lõi vẫn là lời chúc an lành, sự sẻ chia và gắn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bỉ – EU còn nhiều dư địa mở rộng giao thương
10:09'
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, triển vọng thương mại Việt Nam – Bỉ được đánh giá tích cực, có nhiều dư địa mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08'
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54' - 17/02/2026
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51' - 17/02/2026
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.

Kon Tum tạm dừng đối với các dự án thuỷ điện nhỏ đã có trong quy hoạch . Ảnh minh hoạ:TTXVN