Korean Air hoàn tất mua lại đối thủ cạnh tranh Asiana Airlines
Ngày 12/12, hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc cho biết đã hoàn tất việc mua lại đối thủ cạnh tranh Asiana Airlines với thỏa thuận trị giá 1.800 tỷ won (1,3 tỷ USD), giúp hãng trở thành một trong những hãng hàng không lớn nhất châu Á.
Thương vụ mất 4 năm để hoàn tất, ban đầu được Korean Air công bố vào năm 2020 để “giải cứu” Asiana, vốn đang gánh khoản nợ khổng lồ do nhu cầu đi lại sụt giảm trong đại dịch COVID-19. Việc mua lại đã phải đối mặt với nhiều cản trở, trong đó có lo ngại về cạnh tranh. Vì vậy, Korean Air đã phải nhượng bộ đáng kể với các cơ quan quản lý toàn cầu, chẳng hạn như chuyển một số tuyến bay cho các hãng hàng không khác và bán mảng kinh doanh vận chuyển hàng hóa của Asiana.Thỏa thuận mới giúp Korean Air sở hữu 63,88% cổ phần của Asiana, biến hãng này thành công ty con muộn hơn 3 năm so với dự kiến ban đầu.
Hãng hàng không Korean Air mở rộng có thể chiếm hơn một nửa năng lực vận chuyển hành khách của Hàn Quốc, từ đó sẽ trở thành hãng hàng không lớn thứ 12 thế giới tính theo năng lực vận chuyển quốc tế. Theo kết quả tài chính năm 2023, Korean Air được đánh giá là một trong những hãng hàng không lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương về doanh thu, sánh ngang với 3 hãng hàng không của quốc gia “tỷ dân” Trung Quốc. Korean Air tuyên bố sẽ không có đợt sa thải nào diễn ra trong quá trình sáp nhập. Thay vào đó, công ty kỳ vọng vào sự tăng trưởng tự nhiên của đội ngũ nhân viên thông qua việc mở rộng kinh doanh và phân công lại nhân viên cho phù hợp. Trong khi đó, Asiana sẽ tiếp tục hoạt động như một công ty con của Korean Air trong tối đa hai năm trước khi hoàn tất quá trình sáp nhập. Mặc dù vậy, hãng sẽ giữ nguyên tên gọi Korean Air, song sẽ giới thiệu một diện mạo thương hiệu hoàn toàn mới. Korean Air cho biết một kế hoạch sáp nhập các chương trình khách hàng thường xuyên của hai hãng hàng không sẽ được đệ trình lên Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc vào tháng 6/2025 nhằm chờ xem xét và phê duyệt.Việc sáp nhập giữa Korean Air và Asiana cũng nhằm tăng cường năng lực và phạm vi hoạt động toàn cầu của Sân bay Quốc tế Incheon, nơi cạnh tranh với các trung tâm lớn ở châu Á. Dự kiến, Asiana sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 16/1/2025 để bổ nhiệm các vị trí giám đốc mới do Korean Air đề cử.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Anh phê chuẩn vụ sáp nhập giữa Vodafone và Three
17:34' - 05/12/2024
Anh phê chuẩn vụ sáp nhập trị giá 19 tỷ USD giữa 2 mạng di động Vodafone UK và Three UK của Hutchison để tạo ra một mạng di động lớn nhất nước này và giảm số mạng di động từ 4 xuống còn 3.
-
Doanh nghiệp
EU thông qua vụ sáp nhập hai hãng hàng không hàng đầu Hàn Quốc
08:54' - 29/11/2024
Hãng hàng không Korean Air Co. của Hàn Quốc ngày 28/11 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn thỏa thuận cho phép hãng này sáp nhập với đối thủ Asian Airlines Inc cũng của Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hà Nội không cắt điện đêm Giao thừa Tết Dương lịch
18:56'
Theo kế hoạch, EVNHANOI sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên toàn địa bàn thành phố từ 22 giờ ngày 31/12/2025 đến 6 giờ ngày 2/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng hai con số
14:06'
Tại Hội nghị sáng 29/12, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Vinachem giữ vững vai trò nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất
12:06'
Về đích toàn diện năm 2025 với việc xác lập nhiều kỷ lục trong lịch sử, Vinachem đang tiếp tục triển nhiều giải pháp để giữ vững vai trò đơn vị nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN tạo nền tảng cho tăng trưởng và chuyển dịch năng lượng giai đoạn tới
11:23'
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2025 của EVN, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh EVN chịu áp lực lớn trong bảo đảm cung ứng điện nhưng đã vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Lai Uyên, giảm tải lưới điện TP. Hồ Chí Minh
08:48'
EVNNPT cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Trạm biến áp 220kV Lai Uyên và đường dây đấu nối, tăng cường năng lực truyền tải, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho TP. Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn đường sắt Pháp giành hai hợp đồng lớn ở nước ngoài
06:30'
Tập đoàn chế tạo đường sắt Pháp Alstom vừa ký hai hợp đồng quy mô lớn tại Mexico và Hy Lạp, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ euro, qua đó khép lại năm 2025 bằng những đơn hàng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối giao thương thúc đẩy ngành hoa cảnh Đồng Tháp
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị kết nối giao thương ngành hoa cảnh, nhấn mạnh vai trò thương mại điện tử, liên kết vùng, ứng dụng công nghệ và mở rộng thị trường tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Dệt may Việt Nam tạo giá trị gần 300 tỷ đồng từ sáng kiến
20:14' - 28/12/2025
Thông tin từ Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2023 – 2025, toàn hệ thống có 15.592 sáng kiến, giải pháp, làm lợi gần 300 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
PTC3 tập trung cao độ, hoàn thành thử nghiệm thao tác xa Trạm biến áp 500kV Pleiku 2
19:26' - 28/12/2025
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 đã hoàn thành toàn bộ thử nghiệm thao tác xa ở mọi chế độ vận hành từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (NSMO) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Trung (CSO).

Korean Air hoàn tất mua lại đối thủ cạnh tranh Asiana Airlines. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS