Kỳ họp thứ 15, HĐND Tp Hồ Chí Minh: Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, sáng 12/7 các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm.
Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tiếp tục đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và ổn định cuộc sống người dân.
Tình trạng “tín dụng đen” đã bớt gay gắt
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bày tỏ băn khoăn về hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi vẫn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra tình trạng đòi nợ thuê gây lo lắng cho người dân.
Điều đáng nói, những vụ việc này chỉ xử phạt vi phạm hành chính, ít bị khởi tố hình sự. Trong khi đó, nhu cầu vay của người dân có thật.
Vậy lực lượng chức năng có giải pháp gì với vấn đề này, nhất là việc băng nhóm núp bóng doanh nghiệp đòi nợ thuê.
Đại biểu Tố Trâm cũng bức xúc trước tình trạng dự án “ma” bủa vây người dân. Thành phố cần có quy định, quy hoạch, thực hiện quy hoạch bài bản và công khai để người dân nắm được các thông tin, không bị lừa mua đất ở các dự án “ma” như hiện nay.
Đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng, tình trạng “tín dụng đen” đã bớt gay gắt hơn trước đây nhưng vẫn còn diễn ra; tình trạng đòi nợ theo kiểu "xã hội đen" với các hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tính mạng người dân vẫn còn.
Các ngành chức năng cần có thông tin đầy đủ về những kết quả đã làm được cũng như các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này cho người dân rõ và an tâm.
Trao đổi về vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Thành phố cho biết, tính chất phức tạp của hoạt động “tín dụng đen” giảm so với năm trước.
Trong 6 tháng đầu năm, số vụ liên quan đến “tín dụng đen” giảm 20%, số vụ vi phạm trật tự công cộng, vi phạm đối với quyền tự do của công dân (tạt chất bẩn, chửi bới…) giảm 22%; đã xử lý hình sự được một số vụ.
Thời gian qua, Công an thành phố cũng đã thực hiện chuyên đề về công tác này, phân công trách nhiệm cho các lực lượng chức năng, hướng dẫn cụ thể trong xử lý hình sự, các yếu tố định tội, định khung, hướng dẫn xử lý hành chính nghiêm nếu không xử lý hình sự được.
Cùng với đó, lực lượng Công an tập trung nắm tình hình và có giải pháp ngăn chặn từ gốc khi có dấu hiệu của hoạt động này, như quảng cáo cho vay, đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê...
Công an thành phố cũng đã kiến nghị Bộ Công an đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các công ty đòi nợ thuê để ngăn chặn, đẩy lùi; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng tăng cường các hình thức tín dụng để hỗ trợ người nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay, góp phần ngăn chặn hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”.
Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về tình hình tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an thành phố đã triệt phá 913 vụ, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố 801 vụ với 1.029 bị can.
Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của lực lượng chức năng, song cũng cho thấy tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Giải pháp cho vấn đề này cần tiếp cận để xử lý theo 2 góc độ cả về nhu cầu sử dụng và nguồn cung ma túy.
Công an thành phố kiến nghị lãnh đạo thành phố rà soát lại để nắm đầy đủ, khách quan số lượng người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy trên địa bàn để có biện pháp quản lý thích hợp.
Trung tướng Lê Đông Phong cũng kiến nghị HĐND thành phố tăng cường giám sát các biện pháp quản lý người cai nghiện tại cộng đồng, trên cơ sở đánh giá thực tế khách quan để có kiến nghị hoàn thiện quy phạm pháp luật về vấn đề này.
Cùng với đó, việc tổ chức cai nghiện tập trung là cần thiết và nên tiếp cận vấn đề này theo góc độ nhân văn, nhân đạo, bởi việc đưa đi cai nghiện tập trung vừa tốt cho bản thân người nghiện vừa tốt cho xã hội.
Công an thành phố cũng tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy; chủ động phối hợp với các địa phương trên tuyến ngăn chặn nguồn vận chuyển cung ứng ma túy vào địa bàn thành phố.
Cùng với nỗ lực của lực lượng Công an, các ngành chức năng thành phố cần quản lý tốt hơn các doanh nghiệp trên địa bàn.
Bởi thời gian qua, có những vụ đối tượng lấy danh nghĩa pháp nhân công ty, tổ chức các kho hàng nhưng thực chất đó là nơi đóng gói ma túy; có giải pháp quản lý hữu hiệu hơn với tiền chất, vì đây là nguồn nguyên liệu sản xuất ma túy tại chỗ.
Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý
Theo đại biểu Nguyễn Hồng Hà, thời gian qua Thanh tra Chính phủ đã có những kết luận về các vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Vì vậy, HĐND thành phố, các Ban của HĐND thành phố cần giám sát việc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về vấn đề này; đồng thời kiến nghị thành phố ưu tiên các nguồn lực, quyết tâm thực hiện nhanh nhất các vấn đề kết luận nêu ra.
Mặt khác, người dân Thủ Thiêm tiếp tục kiến nghị Thanh tra Chính phủ có kết luận rõ ràng liên quan đến các nội dung mà người dân tại 5 khu phố của các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh đã kiến nghị.
Liên quan đến vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thay mặt HĐND thành phố, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.
UBND thành phố chỉ đạo UBND Quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,39 ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ, hoàn chỉnh phương án chính sách hỗ trợ tái định cư để UBND trình HĐND trong tháng 7/2019; UBND thành phố giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh theo quy định của pháp luật.
Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tại Kỳ họp nhấn mạnh, các kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khuyết điểm, vi phạm của thành phố trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cử tri mong muốn trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền thành phố cần gắn với việc giải quyết các khiếu kiện của người dân hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sai phạm trong quản lý đất công tại các tổng công ty nhà nước ở Thành phố Hồ Chí Minh
18:37' - 11/07/2019
Việc quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó có đất công tại các tổng công ty nhà nước ở Thành phố Hồ Chí Minh đã bị buông lỏng trong thời gian dài, để lại hậu quả nghiêm trọng
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM thu hút được hơn 3 tỷ USD vốn FDI trong nửa đầu năm 2019
15:40' - 11/07/2019
Theo thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm hơn 41%; tiếp theo là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 21,9%...
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh có nhiều điểm sáng
14:57' - 10/07/2019
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2019 của Tp. Hồ Chí Minh tăng 7%, xấp xỉ mức tăng của cùng kỳ năm trước (tăng 7,1%).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã đổi mới tư duy trong xây dựng pháp luật
09:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5 năm 2025 để xem xét, cho ý kiến xây dựng 2 Dự án luật và 4 Đề nghị xây dựng Luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông
08:12'
Dự thảo Nghị quyết bổ sung các đối tượng được miễn, hỗ trợ đóng học phí là: Trẻ em mầm non dưới 5 tuổi đang học tại các cơ sở giáo dục; học sinh trung học phổ thông...
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu: Thông điệp mạnh mẽ từ người đứng đầu
21:14' - 21/05/2025
Chỉ trong vài tháng đầu năm 2025, hàng loạt vụ sữa, thực phẩm, thuốc và phụ gia giả... bị phát hiện sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, động thái vào cuộc mạnh mẽ của các bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả
20:21' - 21/05/2025
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trịnh Mạnh Linh làm thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống buôn lậu, hàng giả: Xử lý nghiêm các vi phạm về nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp
19:51' - 21/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ động phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công Thương thực hiện việc kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thực phẩm giả, độc hại
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát toàn diện từ vùng trồng đến đóng gói sầu riêng xuất khẩu
19:41' - 21/05/2025
Trước thực trạng này, Cục đã làm việc trực tiếp với tỉnh để thống nhất giải pháp đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tăng công suất khai thác các mỏ đá phục vụ sân bay Long Thành
19:21' - 21/05/2025
Các đơn vị cần tập trung, nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại sân bay Long Thành vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát, đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng
19:11' - 21/05/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều đại biểu đồng tình giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa
18:23' - 21/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 21/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.