Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV: Đối diện thách thức khi tái cơ cấu nền kinh tế
Ngay như kết quả thực hiện tái cơ cấu trong 3 quý đầu của năm 2016 vẫn tiếp tục cho thấy nền tảng kinh tế vĩ mô và một số cân đối lớn của nền kinh tế chưa tạo sự vững chắc cần thiết để đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.
Bởi vậy, Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 cần thiết phải được xây dựng một cách bài bản.
Ghi nhận của phóng viên BNEWS/TTXVN trong ngày làm việc đầu tiên (20/10) tại Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XIV cho thấy nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ quan điểm này.
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân - Đoàn TP Hồ Chí Minh:
Nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế Trong đề án tái cơ cấu mới đã nêu rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm với 10 nhiệm vụ cụ thể để triển khai tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam theo hướng đảm bảo được kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý và chất lượng tăng trưởng được tập trung quan tâm; trong đó, các yếu tố như đẩy nhanh được chất lượng, năng suất lao động và đặc biệt hơn là hiệu quả trong đầu tư là rất quan trọng, đại biểu nhấn mạnh.
“Tôi quan tâm tới một số nội dung được đề cập trong đề án này, bên cạnh việc tái cơ cấu đầu tư công, các tổ chức tín dụng, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, chúng ta còn tái cơ cấu ngân sách nhà nước. Đây là một nội dung mà chúng ta cần phải nhìn thẳng vào vấn đề, bởi nợ công của ta tăng nhanh; trong đó vấn đề về cơ cấu trong chi ngân sách nhà nước cần phải được quan tâm để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, sử dụng tiền thuế của dân một cách hiệu quả, tiết kiệm”, ông Trần Hoàng Ngân phân tích.
Đặc biệt hơn, đại biểu này cho rằng, trong đề án đã đề cập đến một vấn đề mà trước đây chưa có là làm sao nâng cao được tính tự chủ trong nền kinh tế Việt Nam.
Điều đó có nghĩa là phải tập trung các giải pháp phát triển được các thành phần kinh tế tư nhân, cá thể để đảm đương vai trò.
Khi kinh tế nhà nước giảm dần thì kinh tế tư nhân phải lớn lên, nếu không sẽ buộc phải nhường lại phần đó cho nhà đầu tư nước ngoài. Đó là một nội dung mà ông Ngân đặc biệt tâm đắc.
Bên cạnh đó, đề án này cũng bàn sâu đến phân bổ nguồn lực.
Khi nguồn ngân sách nhà nước tập trung đầu tư vào những khu vực tiềm năng thì sẽ đem lại tăng trưởng kinh tế, tránh đầu tư dàn trải như trước đây đã vấp phải.
Chính những hạn chế trước đó đã dẫn đến đầu tư công lớn, nợ công tăng nhanh nhưng kinh tế tăng trưởng chậm.
Chính phủ đã đưa ra rất nhiều các giải pháp, đặc biệt hơn là quy định nhiệm vụ cụ thể của từng ban, ngành, địa phương để triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ.
Trong giải pháp lần này, Chính phủ còn đưa ra 3 kịch bản, tức là đã lường trước những khó khăn, thách thức.
Do nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập rất sâu rộng, rất dễ bị tác động bởi sự biến động của nền kinh tế xã hội của thế giới nên việc Chính phủ đưa ra 3 kịch bản là rất hợp lý.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội:
Chính phủ đã rất quyết tâm, đó là nhận xét của đại biểu Hoàng Văn Cường.
Mặc dù tốc tăng trưởng kinh tế nói chung không tăng, vẫn thấp nhưng thu ngân sách vẫn đạt và vượt chỉ tiêu chứng tỏ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang được cải thiện. Tiếp tục đầu tư và tạo môi trường tốt để tiếp tục tăng trưởng là hướng đi đúng đắn.
Thời gian qua rất dễ dàng nhận thấy các tác động rất lớn từ những chính sách của Chính Phủ, đặc biệt về cải cách môi trường kinh doanh của doanh nghiệp, giúp nhóm kinh tế này phát huy hiệu quả.
Kể từ quý III/2016, số doanh nghiệp thành lập mới nhiều hơn, doanh nghiệp tái trở lại hoạt động cũng có xu hướng tăng lên.
Đó là tín hiệu tốt ghi nhận điểm ưu việt của chính sách đã đi vào cuộc sống, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh duy trì và phát triển bền vững - ông Cường phân tích.
Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, trong báo cáo của Chính phủ cũng đã đề cập nhưng chưa rõ nguyên nhân nội tại khiến tăng trưởng kinh tế chậm.
Năm 2016, hàng loạt lý do khách quan được viện dẫn như thiên tai, môi trường, khủng hoảng kinh tế...
Tuy nhiên, đấy chỉ là yếu tố nhất thời chứ tăng trưởng chậm, hiệu quả thấp còn xuất phát từ yếu tố nội tại nền kinh tế. Nguyên nhân chính là tái cơ cấu chậm, hiệu quả đầu tư không cao.
“Một khi đang vướng phải ngưỡng đầu tư công cao, không thể tăng đầu tư công, không tăng vốn đầu tư nữa thì ngay lập tức nền kinh tế tăng trưởng chậm. Đó cũng chính là hạn chế của nền kinh tế trước đây khi mà chủ yếu dựa vào vốn. Khi bỏ mô hình đó, chuyển sang mô hình tăng trưởng hiệu quả nhưng lại phải đầu tư công, đương nhiên hiệu quả thấp xuống. Đó là điều mà chính phủ phải nhìn nhận ra để có quyết tâm cao hơn và cân nhắc trong điều hành nếu muốn đạt các mục tiêu đề ra” - ông Cường nhận xét./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XIV: Nghe các báo cáo của Chính phủ
20:32' - 20/10/2016
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, chiều 20/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại Hội trường nghe các báo cáo của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV
09:49' - 20/10/2016
Đúng 9 giờ ngày 20/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phân công chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV
21:16' - 26/09/2016
Thủ tướng phân công Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2016 và kế hoạch phát triển KTXH năm 2017
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Chuẩn hoá để chính quyền địa phương 2 cấp mạnh hơn
11:42'
Việc hoàn thiện tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và phân loại đô thị theo các kết luận mới của Trung ương đang tạo nền tảng cho vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu về đích cuối năm 2025
11:41'
Đến cuối tháng 11, Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2 đã hoàn thành khối lượng công việc đạt trên 1.412 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 2.368 tỷ đồng, đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho giai đoạn tới
11:17'
An Giang đang xây dựng phương án ứng phó thiên tai, sạt lở, sụt lún, phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phòng chống ảnh hưởng của ngập lũ nội đồng kết hợp triều cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sư đoàn 372 sẵn sàng bay cứu trợ đồng bào lũ lụt khu vực miền Trung
09:40'
Ngay khi nhận nhiệm vụ từ Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn 372 đã lệnh cho Trung đoàn 930 chuẩn bị trực thăng và lực lượng cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng bay cứu trợ các tỉnh miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở nghiêm trọng, Quốc lộ 24 bị chia cắt
09:24'
Sáng 23/11, tại Km 112 + 900, Quốc lộ 24 xảy ra sạt lở nghiêm trọng, với khối lượng lớn đất đá từ trên đỉnh đồi sạt xuống, gây ách tắc giao thông, chia cắt hoàn toàn tuyến Quốc lộ huyết mạch này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức và châu Âu
09:22'
Diễn đàn "Đối thoại Việt Nam 2025" tại Frankfurt am Main đã thu hút được nhiều giới chuyên gia, học giả Đức và Việt Nam, cùng nhiều tập đoàn công nghệ, tài chính và năng lượng hàng đầu châu Âu.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN