Ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác: Đức và ASEAN thắt chặt quan hệ
Đối với nước Đức, đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN, một cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng trong khu vực và trên thế giới.
Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác thể hiện niềm tin chung của chúng ta vào chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực cũng như vào đối thoại và giải quyết xung đột một cách hòa bình dựa trên các quy định chung. ASEAN đã cam kết thực hiện các nguyên tắc này và nước Đức cũng vậy.
Trật tự quốc tế mang tính đa phương và dựa trên luật lệ hiện đang bị đe dọa, chính vì vậy điều quan trọng là những nước tranh đấu cho các nguyên tắc cơ bản này cần chung tay và nhân đôi các nỗ lực của mình nhằm chống lại chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa dân túy và sự chú trọng mang tính thiển cận vào chủ nghĩa dân tộc vị kỷ cực đoan.
Vì vậy, nước Đức đã đưa ra sáng kiến xây dựng một liên minh ủng hộ chủ nghĩa đa phương – một mạng lưới các quốc gia cam kết duy trì và thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ cũng như tăng cường hợp tác và củng cố các giá trị của Liên Hợp Quốc.
Do đó, với vai trò là thành viên lớn nhất của Liên minh Châu Âu, nước Đức hoan nghênh lời mời gia nhập Hiệp ước quan trọng này của ASEAN, một Hiệp ước với số lượng các nước thành viên ngày càng gia tăng.
Nước Đức ghi nhận sự quyết tâm của ASEAN trong việc mở rộng hợp tác khu vực tới các đối tác có quan tâm và cùng chí hướng. Việc gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác của Đức là sự bổ sung, tiếp nối sự gia nhập của Liên minh Châu Âu vào năm 2012.
Nước Đức sẽ nỗ lực để tạo nên sức mạnh tổng hợp và bổ sung lẫn nhau trong việc hỗ trợ và hợp tác với các đối tác tại Đông Nam Á.
Nước Đức có mối quan hệ truyền thống và gần gũi với tất cả các nước thành viên của ASEAN. Đối với đa số các quốc gia này, nước Đức là một đối tác lớn trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu và hàn lâm cũng thể hiện cam kết của nước Đức trong việc chia sẻ các tiến bộ đạt được trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chương trình hợp tác phát triển của Đức được thiết kế để chủ động hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững trong khu vực.
Năm 2016, nước Đức đã trở thành “đối tác phát triển” đầu tiên của ASEAN.
Nước Đức luôn chủ động hỗ trợ các sáng kiến khu vực của ASEAN trong các lĩnh vực phát triển bền vững, hội nhập khu vực và nâng cao năng lực.
Đối với nước Đức, ASEAN không chỉ là một đối tác phát triển: Nước Đức còn coi khu vực này là trung tâm của sự tăng trưởng và năng động cũng như là trung tâm của các xã hội dân sự luôn nỗ lực vì sự cởi mở, dân chủ và pháp quyền.
Nước Đức cũng coi ASEAN là một đối tác an ninh với vai trò ngày càng quan trọng hơn. Từ đầu năm 2019, nước Đức hợp tác chặt chẽ với Indonesia trên cương vị là hai Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi cũng đang hướng tới sự hợp tác tương tự với Việt Nam khi quốc gia này trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào đầu năm 2020.
Nước Đức ghi nhận các đóng góp quan trọng của nhiều nước ASEAN trong việc thực thi các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên phạm vi toàn cầu.
Tại nhiều nước xảy ra khủng hoảng, quân đội Đức và quân đội các nước ASEAN luôn phối hợp chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, nước Đức cũng mới được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và tại đây nước Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Indonesia và Philippines.
Là một trong những đầu tàu thương mại của thế giới, nước Đức luôn coi trọng sự ổn định trong khu vực, trong đó bao gồm cả các quyền tự do theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Nước Đức mong muốn tăng cường đối thoại với khu vực này, đặc biệt là khi ASEAN đảm nhiệm vai trò lãnh đạo quan trọng trong việc kiến thiết một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, kết nối và lớn mạnh.
Với việc gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác này, nước Đức cam kết sẽ trở thành một đối tác chủ động, đáng tin cậy và sẵn sàng hỗ trợ của ASEAN trên chặng đường duy trì và phát triển một môi trường khu vực hòa bình và thịnh vượng.
Nước Đức sẵn sàng chia sẻ tri thức và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực: từ an ninh, quản lý khủng hoảng tới công nghệ và kết nối.
Thông qua vai trò của mình tại Liên minh Châu Âu, nước Đức cam kết sẽ thực hiện bổn phận của mình để đưa hai khu vực xích lại gần nhau hơn. Nước Đức đang ủng hộ các nỗ lực nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán liên khu vực về việc ký kết một Hiệp định Thương mại tự do bổ sung cho các Hiệp định Thương mại tự do song phương hiện có.
Cuối cùng, trên cương vị là Chủ tịch Liên minh Châu Âu trong năm 2020, nước Đức sẽ nỗ lực hết mình để chính thức nâng cấp mối quan hệ EU-ASEAN lên Đối tác Chiến lược.
- Từ khóa :
- đức
- asean
- Hiệp ước Hữu nghị
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức bị kiện vì không đạt được mục tiêu giảm khí thải
20:41' - 31/10/2019
Ba hộ nông dân Đức đã khởi kiện Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, với lý do chính phủ của bà đã không hành động thích hợp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày Khoa học Đức 2019 sắp diễn ra tại Hà Nội
15:22' - 28/10/2019
"Ngày Khoa học Đức” lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 30/10/2019 tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
Đức có khả năng đối phó với khủng hoảng kinh tế
19:47' - 02/10/2019
Ngày 2/10 Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz khẳng định nền kinh tế lớn nhất châu Âu có khả năng đối phó với khủng hoảng kinh tế nếu kịch bản này xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kỳ vọng hoạt động ngoại thương sôi động trong năm 2025
08:48'
Mặc dù các rủi ro và thách thức bên ngoài, bao gồm rào cản thương mại và căng thẳng địa chính trị đang gia tăng, nhưng ngoại thương Trung Quốc vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố 16 biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực miền Trung
08:10'
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) ngày 12/1 đã công bố 16 biện pháp trong 5 lĩnh vực chính để đẩy nhanh sự trỗi dậy của khu vực miền Trung Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga: Khôi phục động lực cao trong quan hệ kinh tế giữa Nga và Việt Nam
07:30'
Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin, phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng báo động cho kinh tế Hàn Quốc
20:32' - 12/01/2025
Theo Cơ quan Thông tin Thống kê Hàn Quốc (KOSIS), một trang web do Cục Thống kê Hàn Quốc điều hành, chỉ số bán lẻ tại nước này trong giai đoạn trên đã giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp du lịch gồng mình hỗ trợ trong vụ cháy rừng ở Mỹ
17:43' - 12/01/2025
Hàng chục doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và khách sạn đã nhanh chóng vào cuộc, cung cấp chỗ ở miễn phí, giảm giá và hỗ trợ di chuyển cho những người phải rời bỏ nơi ở.
-
Kinh tế Thế giới
Chạy đua để ngăn cháy rừng lan rộng ở California (Mỹ)
13:37' - 12/01/2025
Lực lượng cứu hỏa của Mỹ vẫn đang chạy đua với thời gian để ngăn các đám cháy rừng lan rộng ở California.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:21' - 12/01/2025
Số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức và Pháp đều tăng kỷ lục, dự trữ khí đốt của châu Âu giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 năm qua... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Y tế Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do cháy rừng tại Los Angeles
05:18' - 12/01/2025
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe tại bang California để giải quyết những tác động của cháy rừng tại hạt Los Angeles đối với sức khỏe người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn dầu khí Nga phản ứng sau tuyên bố trừng phạt của Mỹ
14:02' - 11/01/2025
Tập đoàn dầu khí Gazprom Neft của Nga ngày 10/1 tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động và duy trì khả năng ứng phó bất chấp các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.