Đức có khả năng đối phó với khủng hoảng kinh tế
Tuy nhiên, ông Scholz dự báo sẽ không xảy ra một đợt suy thoái tồi tệ giống như giai đoạn 2008-2009.
Trả lời kênh truyền hình ARD (Đức), ông Scholz cho biết nước này đã có sự chuẩn bị tốt với nguồn tài chính ổn định, do đó, nếu có xảy ra khủng hoảng kinh tế, Đức có thể đưa ra những biện pháp đối phó. Dù vậy, ông Scholz lưu ý vấn đề hiện tại vẫn chỉ dừng lại ở sự giảm tốc của nền kinh tế và một cuộc khủng hoảng khó có thể xảy ra. Trước đó, nhiều nhà kinh tế đã dự đoán kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái trong quý III/2019 với việc thu hẹp quý thứ hai liên tiếp.Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, một trong những tổ chức phân tích lớn nhất về kinh tế ở Đức, từng cảnh báo rằng suy thoái có thể "gõ cửa" nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong quý III/2019.
Ifo đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm nay từ 0,6% xuống còn 0,5%, đồng thời cho rằng kinh tế Đức sẽ có thể giảm 0,1% vào quý III/2019, đồng nghĩa với một đợt suy thoái sau khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã ghi nhận mức tăng trưởng âm tương tự trong quý II/2019.
Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho hay các viện kinh tế hàng đầu của Đức ngày 30/9 đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm nay.Động thái điều chỉnh này phản ánh những lo ngại ngày càng tăng rằng sự suy giảm kinh tế ở Đức do sự suy thoái trong lĩnh vực chế tạo có định hướng xuất khẩu có thể gây bất lợi cho kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.