Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an

22:02' - 28/05/2020
BNEWS Chiều tối 28/5, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Công Thương đã ký Quy chế phối hợp giữa hai Bộ.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đồng chủ trì buổi lễ.
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng khẳng định, kết quả phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Bộ trong thời gian qua đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân và ngành công thương.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc quản lý nhà nước của Bộ Công Thương bao phủ trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại, năng lượng, hội nhập quốc tế, quản lý thị trường.
Do vậy, vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự, sự công bằng, môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng luôn cần sự vào cuộc rốt ráo của các cơ quan chức năng nói chung, của Bộ Công Thương và Bộ Công an cùng phối hợp nói riêng.
Đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới thông qua một loạt các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết và có hiệu lực.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, sắp tới, Quốc hội sẽ phê chuẩn và đưa vào thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), việc kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới, tinh vi hơn, gay gắt hơn và đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, liên ngành của nhiều cơ quan chức năng để giải quyết hiệu quả.
Do vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, việc hai bên cùng đi tới một thỏa thuận, quy chế phối hợp là hết sức cần thiết. Và với sự hỗ trợ của các đơn vị trong Bộ Công an có chuyên môn nghiệp vụ cao, hai Bộ sẽ đạt được những kết quả, thành tích đáng kể trong việc đảm bảo an ninh, trật tự trong các lĩnh vực của ngành công thương thời gian tới.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, việc ký kết Quy chế phối hợp sẽ tạo cơ sở quan trọng để hai Bộ phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác có liên quan; nhất là trong việc nâng cao hiệu quả phối hợp công tác và cùng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao, thể hiện rõ nét mục tiêu phát triển ngành công thương là phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, an toàn xã hội.
Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, sau khi ký kết Quy chế, công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế phối hợp giữa hai Bộ; định kỳ cùng Bộ Công Thương sơ kết đánh giá tình hình, kết quả phối hợp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…
Nhân dịp này, thay mặt Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao tặng Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" cho các cá nhân thuộc Bộ Công Thương đã có nhiều đóng góp trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.
Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành công thương Việt Nam” cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành công thương.
Trong những năm qua, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại.
Cụ thể, các đơn vị chức năng của hai Bộ đã thường xuyên trao đổi thông tin phục vụ cho công tác xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ, phát triển thị trường ngoài nước, đàm phán, ký kết, gia nhập, thực thi các điều ước quốc tế và thỏa thuận khác về thương mại; triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh kinh tế; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục