"Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” giúp người cao tuổi giảm căng thẳng

18:01' - 21/05/2024
BNEWS Theo nghiên cứu mới nhất do trường Đại học Sunshine Coast (Australia), “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” có thể giúp những người trên 60 tuổi cảm thấy bớt lo lắng và căng thẳng hơn.

Một nghiên cứu mới đây do trường Đại học Sunshine Coast (Australia) thực hiện cho thấy việc ăn nhiều loại hạt, trái cây, các loại đậu và tiêu thụ ít đồ uống có đường – hay còn gọi là “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” - có thể giúp những người trên 60 tuổi cảm thấy bớt lo lắng và căng thẳng hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bà Lisa Allcock - người đứng đầu nghiên cứu – cho biết nhóm của bà đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng vào năm 2022, xem xét việc tuân thủ “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” với các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng ở những người lớn tuổi tại Australia. Kết quả cho thấy chế độ ăn này phát huy tác dụng rất tốt.

 

Giáo sư về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại Đại học RMIT ở thành phố Melbourne, bà Catherine Itsiopoulos cho hay chế độ ăn này chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật, ví dụ như rau xanh, cà chua, trái cây tươi…, và đồ ăn nhẹ từ các loại hạt, ngũ cốc, trái cây khô hoặc trái cây tươi, thực phẩm từ sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và phô mai… Bên cạnh đó, dầu ô liu là chất béo chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống, còn thực phẩm động vật được ăn ít hơn.

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 300 người Australia từ 60 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy càng ăn nhiều rau, triệu chứng trầm cảm càng giảm, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường cũng như các bệnh mãn tính khác, tốt cho não và có lợi cho sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác, liên quan đến sức khỏe tâm thần kém ở những người trưởng thành khỏe mạnh, chẳng hạn như giấc ngủ, hoạt động thể chất, lượng mỡ trong cơ thể và mức độ nhận thức. Bà Lisa Allcok nhận định “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” cũng có thể mang lại lợi ích cho người trẻ hoặc trung niên.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Villani - chuyên gia dinh dưỡng và cũng là người giám sát nghiên cứu – khuyên nên ăn ít thịt hơn, đặc biệt là thịt đỏ, và có thể thay thế bằng thịt trắng hoặc cá.

         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục