Ký quy chế phối hợp nâng cao khả năng khai thác tại sân bay Nội Bài
Chiều 23/12, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ ký quy chế phối hợp chia sẻ thông tin và ra quyết định tại Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) giữa Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các Hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Bamboo Airways, Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay chi nhánh Nội Bài, Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS).
Ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, mục tiêu của việc phối hợp chia sẻ thông tin tại Trung tâm AOCC là để nâng cao khả năng kiểm soát mọi hoạt động khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đảm bảo ra quyết định khai thác chính xác và kịp thời nhất. Bên cạnh đó, đảm bảo tối ưu hóa công tác điều hành hoạt động bay trong tất cả các giai đoạn hoạt động của chuyến bay bao gồm việc kiểm soát các vị trí đỗ tàu bay, cửa ra tàu bay, quầy thủ tục, đảo hành lý… Cũng theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Hùng, việc phối hợp chia sẻ thông tin cũng sẽ giúp tăng cường khả năng kiểm tra, giám sát các phương tiện mặt đất hoạt động trong khu vực sân đỗ tàu bay và kiểm soát tình trạng cơ sở hạ tầng, khu bay, vật ngoại lai. Đặc biệt, việc thành lập Trung tâm OACC là nền tảng hạ tầng cho việc thực hiện chương trình phối hợp ra quyết định tại sân bay (A-CDM) như khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO). Phát biểu tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nhấn mạnh, việc thành lập Trung tâm AOCC chỉ là bước đầu trong lộ trình thực hiện A-CDM. Việc triển khai A-CDM cần có tổ chức cũng như có quy trình, quy chế phối hợp để cung cấp, trao đổi thông tin, cùng nhau ra quyết định ở sân bay. Việc thứ ba quan trọng hơn là phải có công cụ để nhận, xử lý và triển khai các biện pháp để thực hiện. Hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đấu thầu, đầu tư phần mềm chuyên dụng để triển khai. Cũng theo Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng, ban đầu, khi chưa có hệ thống phần mềm, các đơn vị sẽ phải cùng nhau trao đổi thông tin. Sau này khi có hệ thống phần mềm, các đơn vị chỉ cần cập nhật thông tin và hệ thống sẽ tự động ra quyết định. “Với việc triển khai phối hợp ra quyết định tại Trung tâm AOCC, sau này là triển khai A-CDM, thay vì việc các đơn vị hoạt động, khai thác tại cảng hàng không, sân bay sẽ ra quyết định riêng lẻ, không tập trung, sẽ cùng nhau phối hợp để ra quyết định, đảm bảo tốt nhất hiệu quả khai thác cũng như an ninh, an toàn. Triển khai A-CDM không chỉ mang lại lợi ích riêng rẽ cho nhà khai thác sân bay, hãng hàng không, quản lý bay hay dịch vụ mà tất cả đều có lợi”, Cục trưởng Đinh Việt Thắng chia sẻ. Theo Cục Hàng không Việt Nam, trên thế giới, nhiều cảng hàng không lớn đã triển khai thành công chương trình A-CDM. Trong khu vực, 2 cảng hàng không Changi (Singapoore) và Chep Lac Kok (Hongkong) cũng đã triển khai rất tốt mô hình này. Tại Trung Quốc, hầu hết cảng lớn của như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu cũng đang quyết liệt triển khai./.Xem thêm:
>>Định hướng xã hội hóa đầu tư xây dựng Cảng hàng không
>>Bamboo Airways đưa siêu tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner vào khai thác
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Sa Pa
16:58' - 03/12/2019
Chiều 3/12, tại thành phố Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Cục Hàng không Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Lễ công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết về Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành
16:34' - 26/11/2019
Chiều 26/11, với 90,06% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảng hàng không Vần Đồn là cửa ngõ cho nhà đầu tư quốc tế vào Quảng Ninh
21:19' - 18/11/2019
Cảng HKQT Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do Sun Group- một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và hoàn thành “thần tốc” sau hơn hai năm thi công xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
15:10' - 12/11/2019
Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Xem xét kỹ các phương án của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
12:24' - 12/11/2019
Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh sắp ra mắt hệ sinh thái trung tâm tài chính hàng hải
20:12' - 16/05/2026
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
-
Doanh nghiệp
Cơ bản hoàn thành hệ thống cung cấp nhiên liệu sân bay Long Thành
17:50' - 16/05/2026
Hiện sân bay Long Thành đang đồng loạt triển khai 12 gói thầu lớn là các công trình thiết yếu phục vụ hàng không; trong đó, có hệ thống cung cấp nhiên liệu cho tàu bay đã cơ bản hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
CADIVI công bố chiến lược chuyển đổi xanh và xuất khẩu quốc tế
16:27' - 16/05/2026
CADIVI vừa công bố định hướng tăng trưởng mới, tập trung vào chuyển đổi kép và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các dòng sản phẩm dây cáp điện xuất khẩu.
-
Doanh nghiệp
Chủ động nguồn nguyên liệu giúp ngành sữa Việt Nam phát triển bền vững
16:01' - 16/05/2026
Việc tự chủ quy hoạch hệ thống trang trại sinh thái và chủ động nguồn sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao chính là "bệ phóng" vững chắc để doanh nghiệp giữ vững vị thế dẫn dắt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh hút vốn toàn cầu, doanh nghiệp đứng trước cơ hội mới
16:00' - 16/05/2026
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) cùng cơ chế đặc thù đang mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp khoa học công nghệ
11:58' - 16/05/2026
Tính đến nay, thành phố Cần Thơ có 21 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, có 3 doanh nghiệp đã thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Campuchia: Xây chuỗi cung ứng bền vững, đích đến 20 tỷ USD
19:42' - 15/05/2026
Hai nước đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2030 thông qua thúc đẩy thương mại chính ngạch, phát triển logistics và tăng cường liên kết chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Company Day 2026 của PVU: “Kết nối nguồn lực - Kiến tạo tương lai”
19:17' - 15/05/2026
Ngày 15/5, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã tổ chức Ngày hội hướng nghiệp Company Day 2026 với chủ đề “Kết nối nguồn lực - Kiến tạo tương lai”.
-
Doanh nghiệp
Siemens chi hơn 1 tỷ euro thâu tóm công nghệ đường sắt Italy
08:53' - 15/05/2026
Tập đoàn công nghệ Siemens (Đức) ngày 14/5 thông báo thực hiện thương vụ thâu tóm trị giá hơn một tỷ euro đối với Mermec, nhà cung cấp công nghệ đường sắt hàng đầu của Italy.
