Kỳ thi lớp 10 THPT: Hà Nội điều động 472 thanh tra viên tới các điểm thi

14:03' - 14/07/2020
BNEWS Ngày 17 và 18/7, hơn 88.000 học sinh tại Hà Nội sẽ tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021.

Toàn thành phố có 172 điểm thi với gần 12.000 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và giám sát.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tỷ lệ tuyển sinh vào các trường công lập năm nay chiếm gần 62%. Do đó, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao để học sinh giành suất vào học trường công lập.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang gấp rút rà soát các khâu chuẩn bị, bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh an toàn tại các điểm thi, các công tác liên quan đến nghiệp vụ coi thi và bảo quản đề thi, bài thi. Bên cạnh đó, những điều cần chú ý đối với các điểm trưởng điểm thi và giám thị coi thi cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quán triệt tới từng điểm thi.

Tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng 14/7, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) lưu ý về một số điểm mới trong kỳ thi. Đó là cán bộ coi thi sẽ tự bốc thăm phòng thi và nhận tài liệu phòng thi ngay.

Các trưởng điểm thi phải bố trí bốc thăm theo nhóm để đảm bảo 2 cán bộ coi thi không cùng một đơn vị công tác. Đối với phần thi nghe của môn Ngoại ngữ, các điểm thi phải cho thí sinh nghe thử chất lượng âm thanh và ký vào biên bản trước khi thi.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi, bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã thành lập 15 đoàn thanh tra đi kiểm tra toàn bộ 172 điểm thi tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 105 trường Trung học Phổ thông, 66 trường Trung học Cơ sở và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Theo kết quả thanh tra, các phòng làm việc đều sạch sẽ, an toàn, đủ bàn, ghế, điện, điện thoại. Phòng làm việc của điểm thi có đầy đủ các phương tiện thiết yếu và điện thoại cố định.

Hệ thống camera tại hầu hết các điểm thi đã được lắp đặt, số còn lại sẽ được lắp đặt xong trước ngày diễn ra kỳ thi. Các điểm thi đảm bảo số phòng thi và dự phòng theo quy định về diện tích, điện, ánh sáng. Các điểm thi đều có phòng y tế, có phương án bố trí nhân viên y tế trực với các trang thiết bị đảm bảo sơ cứu ban đầu trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Tuy nhiên, một số điểm thi thuộc quận Hoàn Kiếm, quận Cầu Giấy, huyện Hoài Đức… chưa hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera; một số điểm thi khác tại các huyện Đông Anh, Sóc Sơn chưa có máy phát điện dự phòng, tủ đựng bài thi chưa đảm bảo yêu cầu...

Cơ sở vật chất một số điểm thi bị xuống cấp, phòng thi không đủ điều kiện, hay một số điểm thi đang trong giai đoạn cải tạo, nhà vệ sinh chưa sử dụng được...

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, khắc phục tồn tại để hoàn thiện mặt bằng, bàn giao cho các trưởng điểm thi. Chậm nhất 16 giờ ngày 16/7, các điểm thi phải niêm phong các phòng thi.

Bà Đoàn Thị Kiều Oanh yêu cầu các trưởng điểm thi khi nhận nhiệm vụ cần rà soát, kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất và phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi, trong đó có việc lưu trữ đề thi, bài thi. Trưởng điểm thi trực tiếp kiểm tra việc kết nối từ máy tính, kiểm tra hệ thống ánh sáng, quạt điện… trong các phòng thi.

Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã điều động 172 kỹ thuật viên và 472 cán bộ thanh tra tới các điểm thi.

Theo đó, điểm thi có dưới 20 phòng thi sẽ có 2 thanh tra của Sở; những điểm thi dưới 30 phòng sẽ được bố trí 3 thanh tra; điểm thi dưới 40 phòng sẽ có 4 thanh tra và điểm thi có từ 40 phòng trở lên sẽ được bố trí 5 thanh tra.

Về công tác chống gian lận trong thi cử, Trung tá Nguyễn Khánh Ly, Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội đã phổ biến cho các trưởng điểm thi cách nhận biết một số thiết bị công nghệ được sử dụng để gian lận trong thi cử như: Thiết bị thu, phát có dây kết nối với điện thoại di động; camera giấu kín gắn ở cúc áo hay cổ áo để chụp đề thi ra bên ngoài; thiết bị không dây nhỏ gắn vào cổ áo có chức năng thu phát…

Trung tá Nguyễn Khánh Ly cũng lưu ý, các cán bộ coi thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan sát kỹ những biểu hiện khác thường của các thí sinh trong phòng thi để phát hiện, phòng ngừa những trường hợp vi phạm, làm ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi.

Trước những điểm mới trong phương thức tuyển sinh và số lượng môn thi trong năm nay, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trưởng điểm thi kiểm tra toàn bộ từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị, công tác an ninh, bảo vệ điểm thi và phản ánh ngay đến Ban chỉ đạo nếu cần khắc phục.

Các trường có điều hòa phải bật điều hòa, chuẩn bị đầy đủ nước uống cho thí sinh và cán bộ coi thi, đảm bảo sức khỏe cho họ trong thời tiết nắng nóng.

“Các trưởng điểm thi phải nắm vững quy chế thi, nhất là những điểm mới trong kỳ thi này. Ngoài ra, các trưởng điểm thi phải xây dựng kế hoạch từ khi bắt đầu nhận đề thi, phân công nhiệm vụ cho các phó trưởng điểm thi và toàn bộ các cán bộ, nhân viên tại điểm thi, đảm bảo toàn bộ cán bộ coi thi và thí sinh hiểu rõ về quy chế thi”, ông Phạm Văn Đại yêu cầu.

Theo kế hoạch, sáng 16/7, các thí sinh dự Kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020-2021 tại Hà Nội sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, cách làm bài thi. Lịch thi các môn gồm: Sáng 17/7: Ngữ văn; chiều 17/7: Ngoại ngữ; sáng 18/7: Toán.

Chiều 18/7, các thí sinh thi chuyên sẽ thi môn chuyên theo lịch. Cụ thể: Chiều 18/7, các thí sinh thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn (môn thay thế).

Sáng 19/7, các thí sinh thi Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý. Cả ngày 20/7, các thí sinh thi chương trình đào tạo song bằng sẽ thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học và Tiếng Anh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục