Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi Toán không có câu hỏi đánh đố

19:07' - 25/06/2019
BNEWS Chiều 25/6, sau 90 phút làm bài, thí sinh đã hoàn thành môn thi thứ hai Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 - Toán.

Đánh giá về đề thi Toán năm nay, nhiều ý kiến thầy cô giáo nhận định: Đề thi đáp ứng tốt yêu cầu xét tốt nghiệp cũng như phân loại thí sinh vào các trường Đại học top đầu.

Thí sinh nhìn chung có thể dễ dàng đạt 7 điểm nhưng điểm cao hơn đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng tốt.

Thí sinh trao đổi sau giờ thi Toán. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Đây là một đề thi hay, đáp ứng yêu cầu "2 trong 1", vừa giúp xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh. Đề không làm khó thí sinh nhưng dự đoán sẽ không nhiều điểm 9, 10.
* Số lượng điểm từ 9 trở lên sẽ nhiều hơn năm 2018
Nhận xét về đi thi môn Toán, nhiều giáo viên cho rằng, đề thi không có câu hỏi đánh đố, học sinh nắm vững các kiến thức cơ bản là có thể làm được các câu hỏi vận dụng cao. Số lượng điểm từ 9 trở lên sẽ nhiều hơn năm 2018.
Thầy Chu Đức Minh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (Hà Nội) nhận định: Đề bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, có tính phân loại cao, đáp ứng được cả mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Đề thi có cấu trúc tương tự với đề tham khảo. Các câu hỏi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, có một số ít câu thuộc chương trình lớp 11.

Đề thi này giảm bớt mức độ tính toán, tập trung vào kỹ năng phân tích tổng hợp. Các câu hỏi được thiết kế phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm.

Đề thi không có câu hỏi đánh đố, học sinh nắm vững các kiến thức cơ bản là có thể làm được các câu hỏi vận dụng cao. Tuy nhiên, đề thi còn ít câu hỏi mang tính thực tiễn.

Với học sinh học lực trung bình có thể đạt được đến 5-6, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt được trên 8 điểm. Số lượng điểm từ 9 trở lên sẽ nhiều hơn năm 2018.
Theo thầy Bùi Mạnh Huấn, Giáo viên Toán, Trường Trung học Phổ thông Thăng Long (Hà Nội), đề thi có độ khó tương đương đề minh họa 2019, giảm hơn so với năm 2018.

Học sinh ôn luyện cơ bản đã có thể đạt được điểm trung bình. Cụ thể, với mã đề 105, các câu hỏi được phân bổ theo độ khó tăng dần. Mức độ khó tập trung chủ yếu từ câu 41 đến câu 50 và kiến thức tập trung vào lớp 12. Đề có tính phân hóa cao.

Các em học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản đã có thể đạt 6 - 7 điểm. Có một số câu mang tính phân loại cao (10 câu cuối) dành cho học sinh có lực học giỏi và xuất sắc. Đề có 1 câu hỏi liên hệ thực tế thuộc phần kiến thức lớp 12 nhưng không mang tính đánh đố thí sinh.
* Tập trung kiến thức lớp 12
Ghi nhận tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, phần lớn các thí sinh đều vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi Toán. Theo đánh giá chung của nhiều thí sinh, đề thi môn Toán năm nay không có câu hỏi lạ và ít câu hỏi mang tính thực tiễn, đạt được 6-7 điểm không quá khó.
Thí sinh Trịnh Minh Đức, trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ làm mã đề thi 108 chia sẻ, 25 câu đầu tiên khá dễ, các câu sau độ phân hóa kiến thức cao hơn, các câu hỏi chủ yếu tập trung vào phần kiến thức của lớp 12.

Thí sinh Nguyễn Đỗ Khánh Nam, Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ nhận xét đề thi năm nay sát với đề minh họa, không đánh đố học sinh.

Khánh Nam chia sẻ: 5 câu cuối khó và dài, em làm được 45 câu, có thể đạt được khoảng 8,5 điểm. Với đề năm nay, điểm Toán sẽ tương đối cao, sự phân loại giữa điểm 9 và 10 sẽ rõ rệt.
Thí sinh Nguyễn Thị Xuân, Trường Trung học Phổ thông Việt Nam -Ba Lan (Hà Nội) cũng cho rằng, chỉ cần nằm chắc lý thuyết, công thức và biết vận dụng là đã có thể đạt được điểm 7 môn Toán.
Theo nhận định của phần đông thí sinh tham gia thi tại điểm Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An, Hà Nội, 30 câu đầu của đề, các thí sinh học lực trung bình khá có thể làm được và không tốn nhiều thời gian.
Thí sinh Trần Ngọc Ánh, Trường Trung học Phổ thông Tây Hồ, Hà Nội ước chừng làm được khoảng 35 câu với 2/3 thời gian thi. Những câu cuối rất khó và nhiều dạng, em chưa gặp bao giờ nên không làm được.

Các thí sinh rời điểm thi trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong tràng vỗ tay cổ vũ của các tình nguyện viên. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Với thí sinh Lương Lan Hương, Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An, Hà Nội, các câu hỏi phân bổ đều các phần kiến thức lớp 12.

Lan Hương làm được hơn 40 câu, những câu sau phần tính toán khá dài và khó nên em không chắc chắn làm đúng. Theo Lan Hương, đề thi như vậy chắc chắn sẽ phân loại được học sinh và sẽ không nhiều bạn làm trọn vẹn được cả 50 câu hỏi.
Theo thí sinh Trương Nguyễn Nhuận Phát, Trường Trung học phổ thông Trần Phú, Hà Nội, em làm tốt khoảng 30 câu đầu tiên, gặp khó từ câu 31 đến câu 40. Từ 40 đến câu 50, em không thể làm được vì quá khó.

Nhuận Phát làm mã đề 118, trong đó có vài câu khá rắc rối, nhất là câu 44 toán đồ thị, hơi lạ so với những gì được ôn luyện trước đó. Phát đoán mình được khoảng 6 điểm...
* Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tình hình trật tự giao thông Hà Nội trong chiều 25/6 tiếp tục được đảm bảo. Tại các điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện luôn sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh và thí sinh.

Nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội vào buổi chiều nhích lên một chút so với buổi sáng, ở mức 33 độ C, không quá nóng và không gây mệt mỏi cho thí sinh.

Chị Trần Thanh Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Gia đình có con đi thi, cả nhà lo lắng, hồi hộp, tuy nhiên chị cũng không hỏi han quá nhiều để cháu có tinh thần thoải mái nhất.

Ngoài việc chăm sóc cho cháu ăn uống tốt hơn, chị Hà thu xếp công việc để đưa đón cháu trong các ngày thi. May mắn là thời tiết Hà Nội không nắng nóng nên các cháu đi thi cũng đỡ vất vả.
Sáng 26/6, thí sinh sẽ tiếp tục Kỳ thi THPT quốc gia với bài thi Tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), thời gian làm bài mỗi môn thi 50 phút./.
>>> Đáp án và đề thi môn Toán THPT quốc gia năm 2019

>>> Đáp án môn Văn THPT quốc gia 2019

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục