Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Thích ứng với Đề thi minh họa
Thái Nguyên
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đang đến gần, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho thí sinh trong lần “vượt vũ môn” này, chiều ngày 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo.
Đây cũng là lần thứ 3 Bộ công bố đề thi này làm cơ sở giúp thí sinh, giáo viên chuẩn bị ôn tập và giảng dạy tốt hơn trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2017.
Ngay khi Bộ đề tham khảo được công bố, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã khẩn trương triển khai tới toàn bộ cán bộ giáo viên và khối học sinh lớp 12 tại tất cả các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Đánh giá sơ bộ về Bộ đề tham khảo, ông Nguyễn Văn Trường, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông nội trú tỉnh Thái Nguyên cho biết: Bộ đề lần này cũng có dạng thức tương tự như hai bộ đề trước, tuy nhiên, dạng thức cấu trúc đề rõ nét hơn, thể hiện rõ cấp độ từ dễ đến khó và dựa vào kết quả học tập của học sinh khối 12.Với dạng đề thi này, tôi tin tưởng các em sẽ có kết quả tốt trong kỳ thi. Trường Trung học phổ thông nội trú tỉnh Thái Nguyên có 4 lớp 12 với 121 học sinh sẽ tham gia kỳ thi. Đến thời điểm này, toàn bộ học sinh khối 12 của trường đã được các giáo viên hướng dẫn cách làm bài theo Bộ đề tham khảo.
Em Đặng Thị Hoài, học sinh lớp 12A3 cho biết: Đề thi có sự phân loại học sinh rõ ràng, bám sát với chương trình học ở trường, nếu học sinh có học lực trung bình khá có thể đạt được 6 - 7 điểm, tuy nhiên cũng có những câu em chưa từng gặp nên thấy khó làm. Thầy giáo Lương Văn Thanh, giáo viên dạy Toán tại trường nhận xét: Đề thi của Bộ phù hợp với năng lực học sinh của trường. Tuy nhiên, đề thi vẫn có một số câu hỏi cần phải có sự giải đáp thêm của giáo viên thì em mới làm được. Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) là điểm thi có số thí sinh lớn nhất tỉnh với 973 thí sinh, trong đó có 600 thí sinh tự do. Từ giữa tháng 5, nhà trường đã tổ chức cho học sinh trong trường và thí sinh tự do ôn thi tập trung ngay tại trường.Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Bộ đề thi tham khảo lần thứ ba, nhà trường đã cho các em làm bài thi thử để từ đó các em làm quen với dạng đề thi năm nay và cũng giúp giáo viên nghiên cứu đưa ra các đạng đề tương tự cho học sinh ôn tập.
Đánh giá về đề thi tham khảo môn Ngữ Văn, cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung, tổ trưởng môn Văn, trường Trung học phổ thông Ngô Quyền cho biết: Ngữ văn là môn duy nhất không thi trắc nghiệm nên không có nhiều thay đổi, cấu trúc đề có 2 phần, vừa kiểm tra được kiến thức cơ bản nhất của học sinh, mà vẫn có phần nâng cao để học sinh khá giỏi có thể ghi thêm điểm, với dạng đề này, tôi nghĩ học sinh có trình độ mức trung bình có thể đạt đủ điểm để xét tốt nghiệp”.
Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017, tỉnh Thái Nguyên có trên 13.200 học sinh đăng ký dự thi với 578 phòng thi và 31 điểm thi.Đến thời điểm này, Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông; Xây dựng phương án tổ chức thi thực tế và khả thi, xây dựng phương án huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng tham gia công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo; tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên tham gia, xây dựng các phương án huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi và phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra, đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.
Ông Lê Quang Trung, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Điểm khó khăn trong kỳ thi năm nay là số điểm thi tăng nhiều so với hai năm trước. Tuy nhiên việc tổ chức như năm nay lại thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh, thí sinh được thi ngay tại trường của mình. Điều này sẽ tạo tâm lý tốt cho các em trong quá trình làm bài thi, giúp các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.Lâm Đồng
Nhận xét về bộ đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thầy Nguyễn Công Thành, giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Chi Lăng, thành phố Đà Lạt cho biết, đề thi tham khảo môn Lịch sử của Bộ đạt được 3 yếu tố là nhận biết, thông hiểu và vận dụng cao. Tuy nhiên, để bài thi đạt điểm 7, 8 trở lên khá khó.
Về hình thức đề thi năm nay không có nhiều khác biệt so với các năm trước nhưng có một số sự đổi mới như mã đề thi nhiều hơn, do đó sự trùng lặp câu hỏi trong các đề sẽ ít hơn.
“Đây cũng là năm đầu tiên môn giáo dục Công dân được đưa vào đề thi và tôi nghĩ sẽ tạo hứng thú cho các em học sinh, đặc biệt là thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn khoa học xã hội”, thầy Thành cho biết.
Đánh giá về đề thi thử nghiệm môn Hoá năm nay, thầy Nguyễn Trần Hữu Vũ (Trường THPT Phan Đình Phùng, Lâm Đồng) nhận xét: Đề thi bám sát với kiến thức trong sách giáo khoa, chỉ cần ôn tập kỹ, nắm chắc dạng bài cơ bản là học sinh có thể làm được bài.
Đối với học sinh có học lực trung bình không khó để đạt được điểm 5, điểm 6, đặc biệt là phần lý thuyết rất dễ có điểm nếu các em ôn tập kỹ.
Để làm tốt được đề thi tham khảo, thí sinh cần phải nắm chắc và hiểu bản chất các vấn đề, học kỹ các khái niệm cơ bản, khả năng tổng hợp kiến thức, linh hoạt trong cách giải và cần suy luận chặt chẽ, logic mới có thể đạt điểm 9, điểm 10.
Kỳ thi THPT quốc gia 2017, tỉnh Lâm Đồng có 14.407 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên chiếm 47,31% với 6.321 thí sinh; 6.764 thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội, tỉ lệ 50,62%; 227 thí sinh chọn cả hai bài thi tổ hợp, tỉ lệ 2%./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Đề thi không quá khó với học sinh ĐBSCL
08:26' - 17/05/2017
Giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn thành phố Cần Thơ đánh giá các đề thi minh họa phục vụ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành không quá khó.
-
Đời sống
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Hà Nội phân tích cấu trúc đề thi minh họa
21:54' - 16/05/2017
Ông Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Anhxtanh (Hà Nội) cho biết: Đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.
-
Đời sống
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: TP. HCM kiểm tra theo từng cụm để học sinh làm quen
20:12' - 16/05/2017
Kỳ kiểm tra diễn ra trong 3 ngày từ 16-18/5 với các bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ngư dân Đắk Lắk khẩn trương thu hoạch tôm hùm tránh bão số 13
15:26'
Sau khi có thông tin về bão số 13, ngư dân tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương thu hoạch tôm hùm để tránh thiệt hại. Thời điểm này, tôm hùm cũng đến kỳ xuất bán nên thương lái thu mua với giá ổn định.
-
Kinh tế & Xã hội
Rò rỉ khí độc trong nhà máy thép tại Hàn Quốc
14:28'
1 công nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương do một loại khí bị nghi ngờ là khí độc rò rỉ tại một nhà máy của công ty sản xuất thép POSCO ở thành phố Pohang, phía Đông Nam Hàn Quốc ngày 5/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất đầu tư gần 340 tỷ đồng phát triển cửa khẩu Xa Mát và Chàng Riệc
14:27'
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh kiến nghị đầu tư gần gần 340 tỷ xây dựng hạ tầng giao thông kết nối Cửa khẩu Xa Mát và dự án Cửa khẩu Chàng Riệc, tạo động lực phát triển vùng biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam quảng bá du lịch tại Mỹ, mở rộng hợp tác và kết nối doanh nghiệp
13:55'
Tối 4/11, tại Washington D.C, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi động chương trình xúc tiến du lịch tại Mỹ, mở ra cơ hội hợp tác, tăng trao đổi khách và quảng bá hình ảnh Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Trump tái đề cử doanh nhân Jared Isaacman giữ chức Giám đốc NASA
13:52'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái đề cử ông Jared Isaacman cho vị trí Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), thay thế cho ông Sean Duffy, Quyền Giám đốc NASA.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra vụ cầu Sông Lô có nguy cơ mất an toàn
13:39'
Qua một số nguồn tin phán ánh về tình hình cầu Sông Lô, trên địa bàn xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ có nguy cơ mất an toàn, ngày 5/11, Công an tỉnh Phú Thọ đã thông báo các thông tin liên quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk ban hành lệnh cấm biển để ứng phó bão số 13
13:11'
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành lệnh cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển từ 6 giờ 00 phút ngày 5/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế nỗ lực để thông xe đường Hồ Chí Minh nhánh Tây trong ngày 6/11
13:11'
Ngày 5/11, thông tin từ Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên Huế, trong đêm 4/11, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây trên địa bàn thành phố Huế tiếp tục xảy ra sạt lở tại hai điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Trí thức, doanh nhân, thanh niên góp ý xây dựng tầm nhìn phát triển đất nước
13:09'
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, nhiều trí thức, doanh nhân, thanh niên tiêu biểu gửi ý kiến tâm huyết, thể hiện khát vọng cống hiến và niềm tin vào con đường phát triển của đất nước.

Giáo viên trường THPT nội trú tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn học sinh khối 12 làm Bộ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN
Học sinh khối 12 trường THPT Ngô Quyền (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) làm bài Bộ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN
Giáo viên trường THPT nội trú tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn học sinh khối 12 làm Bộ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN