BNEWS Trong tháng Mười, lạm phát giá tiêu dùng tại Anh đã vọt lên 11,1%, gấp hơn 5 lần mục tiêu 2% của BoE và là mức cao nhất trong vòng 41 năm qua.
Theo một cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE), kỳ vọng lạm phát của người dân Anh trong một năm đến hai năm tới đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ và mức độ hài lòng với BoE đã giảm sút.
Cuộc khảo sát trên cho thấy kỳ vọng lạm phát của người dân Anh trong một năm đến hai năm tới đã tăng từ 3,2% trong tháng Tám lên 3,4% trong tháng Mười Một, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 11/2013.Trong tháng Mười, lạm phát giá tiêu dùng tại Anh đã vọt lên 11,1%, gấp hơn 5 lần mục tiêu 2% của BoE và là mức cao nhất trong vòng 41 năm qua.
Mức độ hài lòng của người dân đối với công cuộc chống lạm phát của BoE đã giảm từ mức -7 trong tháng Tám xuống -12 trong tháng Mười Một, mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1999. Tuy nhiên, không phải tất cả các chỉ số khảo sát đều tiêu cực. Kỳ vọng về lạm phát trong thời gian 5 năm đã tăng mức 3,1% trong tháng Tám lên 3,3% trong tháng Mười Một nhưng thấp hơn mức cao nhất trong hai năm rưỡi là 3,5% của tháng Năm và không cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 3,2%. Hồi tháng Chín, Chính phủ Anh đã công bố các biện pháp nhằm hạn chế đà gia tăng hóa đơn nhiên liệu của các hộ gia đình trong tương lai. Một cuộc khảo sát của Citi và YouGov, được thực hiện ngày 22-23/11, cho thấy kỳ vọng lạm phát trong thời gian từ 5 năm đến 10 năm đã giảm từ mức đỉnh 4,8% trong tháng Tám xuống 3,9% trong tháng Mười Một. Cuộc khảo sát trên của BoE diễn ra từ ngày 4-7/11, ngay sau khi BoE tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lên 3%. Theo một cuộc khảo sát của Reuters, tuần tới, BoE có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nữa lên 3,5%./.>>>Lạm phát đang giảm nhưng chưa đủ
Tin liên quan
Đức và Pháp đặt mục tiêu đưa lạm phát ở Eurozone trở lại mức 2%
Giới chức Ngân hàng Trung ương Đức và Pháp ngày 4/12 tuyên bố hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu này quyết tâm đưa lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trở lại mức mục tiêu 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.









