BNEWS Năm 2021, thu hút đầu tư vào các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam đạt kỷ lục với hơn 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn các thương vụ là do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.
Năm 2021, thu hút đầu tư vào các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam đạt kỷ lục với hơn 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn các thương vụ là do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện. Các nhà đầu tư trong nước cần tham gia nhiều hơn vào các dự án này để khơi thông được nguồn lực trong nước.
Thông tin trên được đưa ra tại “Chương trình gặp gỡ 2022: Triển vọng đầu tư vào thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sihub) phối hợp cùng Công ty cổ phần Viet Lotus (chuyên hoạt động về đổi mới sáng tạo) tổ chức chiều 10/1.Trong khi đó, nguồn lực trong nước dù có nhiều nhưng chưa được khai phá. Ông Quất bày tỏ hi vọng, những doanh nghiệp lớn trong nước đã đầu tư thành công trong những lĩnh vực khác, sẽ trở thành nhà đầu tư cho đổi mới sáng tạo - công nghệ, hình thành các nhà đầu tư nội địa, khai thông được nguồn lực.
Ông Phạm Hồng Quất đánh giá, thời gian qua, các tập đoàn là nguồn lực lớn nhất của một quốc gia thì hầu như vẫn nhập các công nghệ ngoại, dựa vào nguồn công nghệ nhập khẩu; đồng thời không thương mại hóa được nguồn công nghệ trong nước. Do đó, chúng ta đều mong muốn những doanh nghiệp lớn của Việt Nam là người đặt hàng cho các bạn trẻ khởi nghiệp (startup) và cũng là những người đầu tiên sử dụng sản phẩm đó. Ở góc nhìn về đầu tư, ông Phạm Duy Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam chia sẻ, phải xác định đầu tư về đổi mới sáng tạo là đầu tư mạo hiểm, không phải đầu tư chắc chắn. Chỉ khi xác định như vậy thì hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mới được đầu tư mạnh mẽ. Việc đầu tư này rất động, thay đổi liên tục và trông chờ vào sự trưởng thành của các nhóm khởi nghiệp. Đầu tư trong đổi mới sáng tạo không giới hạn sự tham gia của các nhà đầu tư khác nhau. Hợp lực lại, chúng ta sẽ tạo ra sự sáng tạo rất lớn. Năm 2020 do tác động của dịch COVID-19, đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam giảm hơn 60%, từ 861 triệu USD năm 2019 xuống 317 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2021, Việt Nam ghi nhận sự gia tăng vượt bậc về thu hút đầu tư khởi nghiệp với trên 1,3 tỷ USD, con số kỷ lục trong hoạt động đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam.Tin liên quan
Tăng vọt số công ty khởi nghiệp quy mô trên 1 tỷ USD trên toàn cầu
Trong năm 2021, số công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD toàn thế giới là 1.058 công ty, tăng 80% so với năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam dã được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) ở thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai tổng kiểm kê, số hóa tàu cá để nâng hiệu quả chống khai thác IUU
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.
-
Kinh tế Việt NamPhát huy vai trò của xuất bản trong phát triển công nghiệp văn hóa, văn hóa đọc
Sáng 15/7, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.
-
Kinh tế Việt NamPhó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ: Giải quyết tốt điểm nghẽn trong khâu tổ chức thực hiện
Sáng 15/7, Đảng ủy Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2026 với các đảng ủy trực thuộc.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phát huy vai trò của ICISE trong kết nối khoa học quốc tế
Sáng 15/7, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp xã giao Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).
-
Kinh tế Việt NamDoanh nghiệp tăng về số lượng và quy mô vốn, nhưng sức bền còn yếu
Hỗ trợ về tài chính, thuế cho doanh nghiệp là cần thiết, nhưng yếu tố quyết định để doanh nghiệp phát triển khỏe mạnh, bền vững là cơ chế tiếp cận nguồn lực bình đẳng,..
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Biến lợi thế cửa khẩu thành động lực tăng trưởng của Lạng Sơn
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Lạng Sơn thúc đẩy kinh tế cửa khẩu, logistics, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh tạo nền tảng sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày 15/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Ninh, Kỳ họp thứ Sáu (kỳ họp thường lệ giữa năm), HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 chính thức khai mạc.
















