Công bố dự án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

11:43' - 07/10/2021
BNEWS Với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh.
Công bố Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo”. Ảnh: MPI

Nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ngày 7/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chính thức công bố Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” (ADB Ventures) do ADB tài trợ.

Với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam trong thời gian thực hiện từ năm 2021 -2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh. Các đối tượng ưu tiên của dự án sẽ là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở trong các lĩnh vực công nghệ sạch, tài chính, nông nghiệp và sức khỏe y tế.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh, việc hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Phát triển Châu Á để triển khai thực hiện dự án ADB Ventures là cần thiết và là bước khởi đầu quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới để huy động các nguồn lực. Từ đó, góp phần giải quyết bài toán về nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

ADB là một trong những đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam nhờ sự đóng góp đáng kể trong việc cung cấp hỗ trợ tài chính, chia sẻ tri thức và tư vấn chính sách cho Chính phủ. Thứ trưởng Trần Duy Đông tin tưởng rằng, dự án ADB Ventures sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần hỗ trợ một số doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực; đồng thời giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Dự án hướng tới mục tiêu tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam thông qua các khoản tài trợ. Qua đó, giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ giải quyết thách thức về rủi ro thị trường cao trong giai đoạn đầu; khuyến khích doanh phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam cho biết, ADB Ventures chỉ mới bắt đầu nhưng chương trình có thể giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể đạt được sức hút trong nước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Trong những năm tới, ADB sẽ tiếp tục gây quỹ mới từ các đối tác đồng tài trợ của khu vực công và tư nhân, sử dụng kết hợp giữa vốn chủ sở hữu giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng và tài trợ bằng nợ để hỗ trợ mục tiêu phát triển.

“Tầm nhìn của chúng tôi là để ADB Ventures trở thành một công nghệ tác động hàng đầu nền tảng đầu tư trong khu vực, thu hút hơn 1 tỷ đô la vốn rủi ro vào năm 2030. Tôi mong chờ tác động mà sáng kiến hoạt động khu vực tư nhân sáng tạo này sẽ có ở Việt Nam”, ông Andrew Jeffries kỳ vọng.

Việt Nam sẽ tham gia thực hiện một phần của chương trình khu vực, đó là 2 hợp phần hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: hỗ trợ kỹ thuật thử nghiệm công nghệ (ADB Ventures Lab) và hợp phần hỗ trợ kỹ thuật hạt giống (ADB Ventures SEED).

Thông qua hai hợp phần hỗ trợ kỹ thuật này, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giảm rủi ro thị trường. Cùng đó, kết nối các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp với các khách hàng tiềm năng và hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thí điểm các giải pháp công nghệ ở các thị trường mới.

Hợp phần hỗ trợ kỹ thuật thử nghiệm công nghệ sẽ hợp tác với những đối tác đổi mới sáng tạo hàng đầu để lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Trong khi đó, hợp phần hỗ trợ kỹ thuật hạt giống cung cấp khoản tài trợ hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại lên tới 200.000 USD cho mỗi doanh nghiệp được lựa chọn để thí điểm và thử nghiệm các giải pháp công nghệ tại các thị trường mới. Các doanh nghiệp này chủ yếu được chọn lọc từ Hợp phần 1 để thẩm định nhằm mục đích giảm rủi ro cho các khoản đầu tư mạo hiểm tiềm năng.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ phối hợp với ADB tìm kiếm, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng đang hoạt động tại Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện của dự án.

Dự kiến, sẽ có 15 ý tưởng kinh doanh khả thi được thử nghiệm trong hợp phần Dự án hỗ trợ kỹ thuật thử nghiệm công nghệ và 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ trong hợp phần hỗ trợ kỹ thuật hạt giống.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh mới; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhằm tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục