Tây Ban Nha nới lỏng điều kiện cho các công ty khởi nghiệp
Đây là một phần trong dự luật mới nhằm biến nước này trở thành một quốc gia hấp dẫn hơn đối với các công ty khởi nghiệp.
Được biết đến với tên gọi “luật khởi nghiệp”, dự luật này là một phần trong gói cải cách mà Chính phủ Tây Ban Nha đã thoả thuận với Ủy ban châu Âu (EC) để đổi lấy nguồn tài chính từ quỹ phục hồi sau đại dịch.
Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino cho biết sau cuộc họp nội các rằng các công ty khởi nghiệp là nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số mới.
Các công ty này tạo ra việc làm có kỹ năng cao và có tiềm năng tăng trưởng cao. Ông Calvino cho biết phí đăng ký thành lập công ty sẽ được xoá bỏ và các yêu cầu để thành lập công ty mới sẽ được sắp xếp hợp lý.
Tây Ban Nha hiện đứng thứ 97 trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới về mức độ dễ dàng khởi nghiệp, một trong những nước có điểm số thấp nhất ở châu Âu.
Theo luật mới, nhân viên có thể nhận được tới 50.000 euro/năm (56.385 USD/năm) quyền chọn cổ phiếu, một hình thức thù lao phổ biến trong các công ty khởi nghiệp, mà không phải đóng thuế, so với giới hạn 12.000 euro trước đây.
Số tiền và tỷ lệ các nhà đầu tư đòi lại các khoản khấu trừ đối với các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cũng sẽ tăng lên.
Trong nỗ lực thu hút và giữ chân nhân tài, Tây Ban Nha cũng đã cung cấp một cơ chế thuế thuận tiện cho các nhân viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư và những “người du mục kỹ thuật số” – chỉ người lao động trong ngành công nghệ có thể làm việc từ bất cứ đâu với kết nối Internet tốt.
Theo đó, các biện pháp mới của Tây Ban Nha sẽ cho phép những lao động này hưởng mức thuế thấp hơn trong 5 năm dù không phải là thường trú nhân. Người Tây Ban Nha đã ở nước ngoài hơn 5 năm cũng đủ điều kiện tham gia chương trình này.
Dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội xem xét./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Italy phạt Amazon 1,28 tỷ USD vì lạm dụng vị trí thống trị thị trường
07:29' - 10/12/2021
Ngày 9/12, Cơ quan chống độc quyền của Italy (AGCM) đã phạt gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ Amazon 1,13 tỷ euro (1,28 tỷ USD) vì "lạm dụng vị trí thống trị" thị trường.
-
DN cần biết
HCL Technologies sẽ tuyển dụng 12.000 nhân viên tại Mỹ
09:10' - 09/12/2021
Công ty xuất khẩu dịch vụ phần mềm hàng đầu Ấn Độ HCL Technologies cho biết sẽ tạo 12.000 việc làm mới tại Mỹ trong 5 năm tới.
-
DN cần biết
Gazprom sở hữu mạng xã hội lớn nhất của Nga
07:39' - 03/12/2021
Một thông cáo ngày 2/12 cho biết tỷ phú Nga Alisher Usmanov đã bán cổ phần trong tập đoàn truyền thông sở hữu mạng xã hội VKontakte (VK) của Nga cho công ty do tập đoàn năng lượng Gazprom kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Australia áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ Việt Nam, Hàn Quốc
17:23' - 13/04/2026
Chính phủ Australia vừa thông báo về việc ADC đã nhận được hồ sơ đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm được nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu quốc gia năm 2026
17:23' - 13/04/2026
Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2026 diễn ra từ 16-23/4 trên toàn quốc, nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm thủ tục xuất nhập khẩu
15:54' - 13/04/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong xuất nhập khẩu nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bất ổn gia tăng tại eo biển Hormuz sau các động thái của Mỹ
11:10' - 13/04/2026
Các tín hiệu của Mỹ về các hành động quân sự tiềm tàng, bao gồm cả việc ngăn chặn và phong tỏa eo biển Hormuz, đang làm gia tăng sự bất ổn của hoạt động vận tải tại khu vực này.
-
DN cần biết
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực
16:49' - 11/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
-
DN cần biết
PV GAS đảm bảo nguồn khí LNG cho cao điểm mùa khô
09:47' - 11/04/2026
Riêng từ đầu tháng 4 đến nay, PV GAS đã tiếp nhận thành công chuyến tàu mang tên DAPENG PRINCESS từ cảng xếp hàng Malaysia vào ngày 3/4 tại Kho LNG Thị Vải, với sản lượng khoảng 32.700 tấn.
-
DN cần biết
Samsung nỗ lực mở rộng thị phần điện thoại thông minh tại Nhật Bản
08:19' - 11/04/2026
Theo số liệu công bố ngày 10/4 của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Samsung chiếm 10% tổng doanh số smartphone tại thị trường Nhật Bản trong năm 2025, đứng thứ hai sau Apple.
-
DN cần biết
Australia chính thức công bố điều kiện nhập khẩu bưởi Việt Nam
18:58' - 10/04/2026
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, việc phía Australia chính thức công bố điều kiện nhập khẩu trên hệ thống BICON là cơ sở pháp lý quan trọng
-
DN cần biết
Việt Nam trước cơ hội tái định hình thương mại toàn cầu
18:33' - 10/04/2026
Tại sự kiện của Bloomberg Businessweek Vietnam, chuyên gia của Singapore nhận định, Việt Nam có cơ hội nâng vị thế chuỗi giá trị, song đối mặt rủi ro thuế quan và lạm phát.

Trong ảnh (tư liệu): Một nhà hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Calvia, Tây Ban Nha ngày 12/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN