Kỳ vọng sửa đổi qui định liên quan tới quy hoạch, đầu tư công
Bên lề Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV:
Kỳ vọng sửa đổi các qui định liên quan tới quy hoạch và đầu tư công.
Ảnh: TTXVN
Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan tới quy hoạch và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công vừa được trình tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Bên lề Kỳ họp, nhiều ý kiến đại biểu bày tỏ sự kỳ vọng nhiều hơn vào những ý tưởng đột phá, táo bạo từ phía cơ quan hoạch định chính sách. Để sau khi luật sửa đổi được thông qua và ban hành, sẽ giải quyết căn bản những vướng mắc nội sinh và hiện tại của hai luật này.
* Đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất Đại biểu Mù A Vảng (Đoàn Điện Biên) cho hay, Luật Quy hoạch hiện chỉ mới được triển khai nhưng đã đụng chạm tới trên dưới 50 luật theo như đánh giá và số liệu tổng hợp từ phía cơ quan soạn thảo.Ảnh: Thạch Huê/Bnews-TTXVN
“Chúng tôi thấy rằng, những nội dung được trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan tới quy hoạch còn chưa hết, chưa phản ánh được bao quát những vấn đề còn nổi cộm. Quá trình nghiên cứu cần phải được tiếp tục để lấy thêm nhiều ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa dự án luật này. Có như vậy, mới đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa Luật Quy hoạch với các luật có liên quan trong quá trình triển khai. Điều ấy sẽ tạo thuận lợi không chỉ cho cơ quan hoạch định chính sách mà còn dễ dàng đối với các địa phương, các cấp, ngành và người dân khi thực hiện”, đại biểu Mù A Vảng nói.
Theo đại biểu Mù A Vảng, Luật Quy hoạch là luật phức tạp, mang tính bao trùm nên việc chồng chéo là khó tránh khỏi. Quá trình triển khai đã cho thấy thực tiễn và nhiều bất cập phát sinh nên phải sửa, bổ sung và điều chỉnh cho tương thích với các luật có liên quan là đương nhiên nhưng không cần vội vàng. Để đạt được sự đồng bộ và thống nhất rất cần sự cầu thị từ phía cơ quan soạn thảo, bộ chủ quản và các đơn vị có trách nhiệm tham mưu. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan tới quy hoạch nên nghiên cứu thêm kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tiễn của Việt Nam để xây dựng một luật mới hoàn thiện hơn, tháo gỡ được những chồng chéo còn gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đại biểu Mù A Vảng đề nghị. * Khắc phục những điểm yếu còn hạn chế Liên quan tới nội dung đầu tư công, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về những bất cập như việc xác định nguồn vốn, thời điểm xử lý nguồn vốn kết dư… đang gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình triển khai luật hiện hành. Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công tại kỳ họp Quốc hội lần này cho thấy, Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có sự tiếp thu những góp ý, kiến nghị từ các địa phương, các đại biểu Quốc hội. Nhưng có thể dự án phải cần có thêm thời gian nghiên cứu, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, bóc tách những vấn đề bất cập hay tồn tại sau gần 3 năm triển khai thực hiện Luật Đầu tư công. Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) cho rằng, xác định nguồn vốn cho đầu tư công là rất quan trọng và cần có cách nhìn tư duy khác để huy động nguồn lực từ trong dân, bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể là việc thu thuế từ chính sách chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp hay huy động tài chính của dân bằng trái phiếu Chính phủ và tăng lãi suất huy động tiết kiệm ngân hàng…. Nếu làm tốt những giải pháp này, tổ chức tốt việc triển khai, hiệu quả đem lại sẽ giải quyết được nhiều câu chuyện liên quan tới nguồn vốn cho đầu tư công, giảm gánh nặng nợ công, vay lãi cao từ các tổ chức quốc tế. Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) bày tỏ, kế hoạch đầu tư công trung hạn và cơ cấu nợ công đang còn nhiều tồn tại. Nhất là trong bối cảnh không còn nhiều dư địa để khai thác như: vốn vay đã kịch trần, tài nguyên đã cạn kiệt, nhân lực không đáp ứng được trình độ công nghệ… Đến nay chúng ta đưa ra bàn kế hoạch đầu tư công trung hạn dường như còn quá sớm, nhất là khi chưa có sự tính toán cụ thể, chưa hoàn thành việc huy động nguồn vốn thì đã tính gì tới việc phân bổ hay thu hồi cả nguồn vốn ngân sách dự báo, lẫn nguồn quỹ dự phòng.Ảnh: Thạch Huê/BNEWS-TTXVN
Đại biểu Lê Thanh Vân mong rằng, với kinh nghiệm và những bài học rút ra trong thời gian triển khai Luật Đầu tư công, Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị tham mưu soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công sẽ khắc phục những điểm yếu còn hạn chế trong luật. Từ đó, nhanh chóng đưa chính sách phù hợp hơn, thuận lợi hơn đến với địa phương, cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp và người dân. Từ đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn; giảm bớt gánh nặng các thủ tục phiền nhiễu, rườm rà; thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Nhiều ý kiến khác nhau về Luật Đầu tư công
18:15' - 23/10/2018
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 23/10, đại biểu Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Quy hoạch cần làm gốc để sửa đổi các luật khác phù hợp
12:53' - 23/10/2018
Sáng 23/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch
11:40' - 15/06/2018
Sáng 15/6, Họp phiên toàn thể tại Hội trường, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch với trên 96,7% đại biểu Quốc hội tán thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Sửa 13 luật để đồng bộ với Luật Quy hoạch
19:28' - 01/06/2018
Ngày 1/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch; một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đo đạc và Bản đồ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, trực tuyến với địa phương
09:08'
Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, trực tuyến với các địa phương - phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam: Từ lợi thế ổn định vĩ mô đến khát vọng bứt phá
08:14'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, cách nhìn của các tổ chức quốc tế về Việt Nam không chỉ dừng ở những con số tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/3/2026
21:04' - 03/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Bộ Công Thương đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam; EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chống khai thác IUU - Không để một cá nhân làm ảnh hưởng nỗ lực chung của cả nước
20:28' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã họp Phiên thứ 32, trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam
20:06' - 03/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định, Liên minh Kinh tế Á-Âu luôn là đối tác thương mại truyền thống, tin cậy và quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải trước xung đột tại Trung Đông
19:37' - 03/03/2026
Những năm gần đây, Trung Đông nổi lên là điểm đến tiềm năng trong chiến lược đa dạng hoá thị trường của nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó rủi ro xung đột Trung Đông: Petrovietnam kiến nghị loạt giải pháp đảm bảo nguồn
19:11' - 03/03/2026
Trước những diễn biến phức tạp từ xung đột tại Trung Đông, Petrovietnam đã kiến nghị Chính phủ loạt giải pháp để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất xăng dầu thành phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp 32 Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
19:05' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục lỗi kỹ thuật, phát hành gần 21.000 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử
17:14' - 03/03/2026
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 2/3 đến chiều 3/3, gần 21.000 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử đã được phát hành.


Đại biểu Mù A Vảng, Phó Chủ tịch đoàn đại biểu Điện Biện.
Đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau.