1. >

Lai Châu: Giúp người dân xã Tủa Sín Chải di chuyển đến nơi ở mới an toàn

Facebook Share

BNEWS.VN Xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người do mưa lũ gây ra.

Lai Châu: Giúp người dân xã Tủa Sín Chải di chuyển đến nơi ở mới an toàn

Việc tìm kiếm người mất tích tại huyện Sìn Hồ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Trận mưa lũ vừa qua đã cướp đi 6 sinh mạng tại xã Tủa Sín Chải, trong đó có một gia đình đã mất đi 4 người thân. Tủa Sín Chải đang gồng mình trong mưa lũ. Hiện tại các cấp chính quyền đang nỗ lực giúp người dân di chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, vào đêm 24 rạng sáng ngày 25/6 tại bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, mưa lớn đã làm sạt ta-luy đất, làm 4 người trong hộ gia đình nhà anh Giàng A Bảy thiệt mạng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm. Hiện thi thể của 4 người trong gia đình anh Giàng A Bảy đã được tìm thấy và đưa về gia đình tổ chức an táng.

Anh Giàng Xuân Hương, bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải chia sẻ: Hôm ấy trời mưa rất to nên tôi không nghe thấy gì. Linh tính mách bảo có gì đó không lành nên khoảng 4 giờ sáng hôm sau tôi sang nhà anh Bảy thì thấy nhà cửa và mọi thứ không còn gì nữa, tôi liền chạy về hô hào anh em tổ chức đi tìm kiếm.

Thống kê ban đầu, trận mưa lũ vừa qua tại xã Tủa Sín Chải đã làm 6 người chết, 2 người mất tích, phá hủy nhiều công trình thủy lợi, đường giao thông liên xã, liên bản; nhiều diện tích hoa màu bị vùi lấp và phá hủy hoàn toàn; sạt lở hàng nghìn mét khối đất đá, làm tê liệt giao thông. Tuyến đường từ trung tâm huyện vào xã bị chia cắt, con đường duy nhất để có thể tiếp cận xã là băng qua rừng và phải đi bộ hàng giờ đồng hồ.

Ngoài ra, tại xã Tủa Sín Chải còn có bản Háng Lìa với gần 80 hộ dân bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ; sạt lở đất đá trên tuyến đường vào bản khiến các phương tiện không thể tiếp cận kể cả đi bộ. Hiện nay, trên tuyến đường vào bản Háng Lìa đất đá tiếp tục rơi nên việc tiếp cận, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục hậu quả mưa lũ cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con bản Háng Lìa, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm người mất tích; di dời các hộ dân trong điểm nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn.

Anh Mùa A Đại, Chủ tịch UBND xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ cho biết: Trời vẫn tiếp tục mưa, đất đá vẫn tiếp tục sạt lở, toàn bộ đường từ thị trấn vào xã đã tắc hết nên việc bố trí lực lượng của huyện, của xã xuống hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Xã đang chỉ đạo lực lượng tại chỗ tại bản hỗ trợ tìm kiếm.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ đang nỗ lực di dời các hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn, đồng thời mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống./.

>>>Lai Châu dồn lực tìm kiếm nạn nhân mất tích

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif