Lai Châu: Tiêu hủy vật liệu nổ quá hạn gây nứt một số nhà dân

14:07' - 08/08/2021
BNEWS Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND huyện Tân Uyên, Lai Châu chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền xã và đơn vị thực hiện vụ nổ kiểm đếm thiệt hại để thống nhất phương án bồi thường.

Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) cho biết, trưa 6/8, Chi nhánh Công ty hóa chất mỏ Lai Châu đã tiến hành tiêu hủy hơn 700 kg vật liệu nổ quá hạn tại mỏ đá Hoàng Kim (thuộc bản Liên Hợp, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu), gây rung chấn và làm nhà của một số hộ dân bị nứt tường, vỡ tấm lợp proximang.
Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND huyện Tân Uyên nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền xã và đơn vị thực hiện vụ nổ kiểm đếm thiệt hại để thống nhất phương án bồi thường.

Ông Chẻo Văn Lủ, Bí thư Chi bộ bản Liên Hợp, xã Pắc Ta cho biết: Tiếng nổ phát ra từ mỏ đá cách bản gần 1 km. Đây là lần đầu tiên người dân trong bản chứng kiến vụ nổ lớn và gây thiệt hại nhiều đến vậy.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ gây thiệt hại đến nhà dân, người dân trong bản đã báo với chính quyền địa phương và được đơn vị mỏ đá hỗ trợ bạt che mái và thống kê thiệt hại. Người dân bị thiệt hại mong muốn đơn vị tiêu hủy vật liệu nổ có trách nhiệm đền bù thiệt hại và hỗ trợ cho người dân thỏa đáng.

Về phía đơn vị thực hiện tiêu hủy vật liệu nổ, ông Chử Văn Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Công ty hóa chất mỏ Lai Châu cho biết: Số thuốc nổ quá hạn đơn vị tổ chức tiêu hủy được chia làm 16 hố và thực hiện tiêu hủy nổ theo phương pháp vi sai.

Từ khi xây dựng phương án đến khi thực hiện nổ tiêu hủy đều có sự giám sát của đại diện Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Lai Châu) và đại diện Sở Công Thương.
Việc tiến hành tiêu hủy số vật liệu nổ và chọn địa điểm đã được cơ quan chức năng cho phép và giám sát chặt chẽ. Trong quá trình thực hiện xảy ra sự việc nứt tường và vỡ tấm lợp nhà của người dân là điều không mong muốn.

Ngay khi xảy ra sự việc, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương nắm tình hình, cũng như thống kê thiệt hại, ảnh hưởng của vụ nổ. Đơn vị sẽ thống kê tất các hộ gia đình bị ảnh hưởng, sau đó sẽ tổ chức khắc phục trên tinh thần triệt để, thỏa đáng cho người dân.
Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu điều tra, làm rõ./.

>>Nghệ An: Hàng chục hộ dân thấp thỏm nỗi lo sạt lở đồi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục