1. >

Lại phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika ở TP. Hồ Chí Minh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 15/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lại phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika ở TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Reuters.

Cụ thể: Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được theo dõi tại nhà. 

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh; khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được theo dõi tại nhà. 

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Như vậy, đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika; trong đó tại Thành phố Hồ Chí Minh (4 trường hợp), Bình Dương (1 trường hợp), Khánh Hòa (1 trường hợp) và Phú Yên (1 trường hợp). Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika nên trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng. 

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như: Tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông...; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif