Lâm Đồng kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép sau thông tin của báo chí
Địa điểm kiểm tra tại Tiểu khu 243, thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô theo phản ánh của báo chí.
Trước đó vào tháng 12/2021, một số cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng Tại tiểu khu 243, xã Phi Tô, huyện Lâm Hà đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái pháp luật trong thời gian dài.Trên các quả đồi, nhiều vị trí mặt đất bị đào tung để khai thác đá xây dựng gây biến dạng địa hình, nguy cơ sạt lở đất. Dưới sông Đạ Dâng, nhất là khu vực lòng hồ thủy điện Đạ Cho Mo, nhiều tàu thuyền tấp nập khai thác cát không phép, gây thay đổi dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước.
Sau khi có thông tin trên, ngày 16/12/2021Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 4023/STNMT-KS&TNN, yêu cầu huyện Lâm Hà kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản gồm đá chẻ, cát trái phép, không phép, vận chuyển khoáng sản gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngày 14/1/2022, UBND huyện Lâm Hà đã có kết quả kiểm tra hiện trạng trên.
Tại Báo cáo số 16/BC-UBND, huyện Lâm Hà đã kiểm tra khu vực Tiểu khu 243, thôn Ri Ông Tô theo phản ánh của báo chí. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt hành chính 2 trường hợp khai thác cát và đá chẻ không phép với số tiền 33 triệu đồng; tịch thu 1 máy nổ, 8m3 cát và 11m3 đá.
Lực lượng chức năng còn phát hiện và xử lý 2 trường hợp mua bán, vận chuyển đá không có nguồn gốc hợp pháp số tiền 2,2 triệu đồng.
UBND huyện yêu cầu các chủ phương tiện gồm thuyền gỗ và thuyền sắt tháo dỡ, di dời toàn bộ máy móc đang tập kết ra khỏi khu vực lòng hồ thủy điện Đa Cho Mo. Đến nay đã tháo dỡ xong 1 thuyền gỗ, còn 1 thuyền sắt đã dùng bạt che phủ do chưa có phương tiện chuyên dụng để di dời.
Trong 2 năm gần đây, tình trạng khai thác khoáng sản như cát, đá chẻ, đất san lấp và vàng sa khoáng đã bùng phát tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng như các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc...Nguyên nhân do nhu cầu sử dụng đất san lấp và vật liệu xây dựng tăng cao đột biến; do nhiều tổ chức, cá nhân từ nơi khác đến mua đất, san lô bán nền trên địa bàn.
Các hoạt động khai thác khoáng sản diễn ra rầm rộ, công khai trên địa bàn, tại các khu vực đông dân cư, cạnh các tuyến giao thông đông người qua lại. Tuy nhiên, tình trạng này hầu như không được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.Chỉ đến khi các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh, địa phương mới có một vài hoạt động kiểm tra và xử lý./.
>>>Tiếp diễn việc khai thác cát gây sạt lở ở rừng đầu nguồn Đa Nhim
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Xử phạt, buộc hai cá nhân khôi phục, trả lại diện tích rừng đã lấn chiếm
12:12' - 13/01/2022
Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cá nhân lấn chiếm gần 1,6 ha rừng ở hai huyện Lâm Hà và Lạc Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm điểm lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng các thời kỳ vì để mất hơn 777 ha rừng
17:39' - 17/12/2021
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Sở các thời kỳ liên quan đến Kết luận thanh tra số 2094/KL-UBND và 2096/KL-UBND ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Meta đề nghị Australia xem xét lại lệnh cấm mạng xã hội với trẻ vị thành niên
07:46'
Mặc dù khẳng định cam kết tuân thủ các quy định pháp luật của Australia, Meta cho rằng một “lệnh cấm toàn diện” không phải là giải pháp tối ưu để bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng siết nguồn gốc thực phẩm sau vụ thịt nhiễm bệnh của Công ty Đồ hộp Hạ Long
18:15' - 11/01/2026
Hải Phòng tăng cường kiểm soát giết mổ, truy xuất nguồn gốc động vật sau vụ Công ty Đồ hộp Hạ Long bị phát hiện nhập thịt lợn nhiễm tả châu Phi.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan bắt giữ 3 nghi phạm nước ngoài lừa đảo quy mô lớn
10:33' - 11/01/2026
Ngày 10/1, nhà chức trách Thái Lan thông báo về vụ bắt giữ 3 công dân Trung Quốc bị cáo buộc chủ mưu một vụ lừa đảo đầu tư quy mô lớn, chiếm đoạt 7 tỷ baht (hơn 220 triệu USD) của 10.000 nạn nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long
19:25' - 10/01/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Trương Sỹ Toàn (sinh năm 1969, trú tại phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh).
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án sơ thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn liên quan sân bay Nha Trang cũ
12:35' - 10/01/2026
Vụ án liên quan đến việc quản lý, sử dụng sân bay Nha Trang cũ có diện tích hơn 238 ha - khu đất có vị trí đắc địa giáp đường Trần Phú, giáp biển, thuộc quyền quản lý của Trường Sĩ quan Không quân.
-
Kinh tế và pháp luật
Khai thác cát lậu bào mòn suối nguồn Quế Phong
09:33' - 10/01/2026
Trong khi công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản; chế tài xử phạt hành vi vi phạm chưa đủ tính răn đe nên tình trạng khai thác cát “chui” vẫn diễn ra tràn lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả
08:09' - 10/01/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng quy mô lớn trên địa bàn xã Thạnh An.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chặn đứng "cát tặc" trên sông
16:49' - 09/01/2026
Gần 1 tháng qua, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chủ trì, phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển nhằm đấu tranh với hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống tội phạm tài chính - bài toán khó đối với các ngân hàng Anh
16:21' - 09/01/2026
Gần nửa triệu khách hàng Anh bị ngân hàng đóng tài khoản trong năm qua, đánh dấu mức cao nhất trong một thập kỷ.

Cả một ngọn núi ở thôn 3, xã Đạ Ròn ( Đơn Dương) bị doanh nghiệp moi ruột lấy đất và đá xây dựng đi bán. Ảnh: TTXVN