Lâm Đồng rà soát các dự án phân lô, bán nền tại Đà Lạt và Bảo Lộc
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, UBND thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc về việc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản tại thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.
Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu kiểm tra, rà soát các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.Theo đó, các cơ quan liên quan tổng hợp việc thực hiện các quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê đưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, quy định cụ thể tại khoản 17 Điều 1 của Nghị định 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Điều 41 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định một số điều của Luật Đất đai và các quy định khác có liên quan chi tiết.
Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra việc chủ đầu tư tuân thủ thực hiện nội dung đầu tư xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua và tiến độ được phê duyệt tại dự án theo quy định. Từ đó, các đơn vị kịp thời phát hiện các sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
Các cơ quan cũng tập trung rà soát các dự án đầu tư tại thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc đã được UBND tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có nội dung cho phép chủ đầu tư dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền (đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật) cho người dân tự xây dựng nhà ở nhưng đang triển khai các thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật Nhà ở số 27/2023/QH13 ngày 27/11/2023, Điều 31 Luật Kinh doanh bất động sản 29/2023/QH15 ngày 28/11/2023, quy định chuyển tiếp tại Điều 198 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 ngày 27/11/2023 và các quy định của pháp luật liên quan tham mưu UBND tỉnh xử lý chuyển tiếp đối với các dự án này đàm bảo theo đúng quy định hiện hành.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm xử lý vụ khu biệt thự xây dựng không phép
11:12' - 23/04/2024
Ngày 23/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND huyện Bảo Lâm xử lý việc xây dựng các công trình tại thôn 10A, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Chấp thuận nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt với 2 dự án đô thị thông minh ven sông Đồng Nai
14:58'
Việc triển khai dự án đóng vai trò hạt nhân, có ý nghĩa quyết định trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quy mô lớn tại địa phương.
-
Bất động sản
Bất động sản Việt Nam trước yêu cầu vận hành chuẩn quốc tế
17:16' - 14/05/2026
Theo đánh giá mới nhất của Savills World Research, Việt Nam chính thức góp mặt trong Top 20 trung tâm tăng trưởng tại châu Á - Thái Bình Dương.
-
Bất động sản
Thị trường đất nền Thái Lan ảm đạm nhất trong 30 năm
15:40' - 13/05/2026
Giá đất nền tại thủ đô Bangkok và các thành phố lớn đã có những biến động lớn nhất trong 30 năm kể từ cuộc khủng hoảng Tom Yum Kung.
-
Bất động sản
Khai mở dòng chảy đô thị về phía Nam thành phố Đà Nẵng
14:52' - 13/05/2026
Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 27/02/2026 về Điều chỉnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Bất động sản
Quảng Ngãi gỡ vướng cho hàng chục dự án tồn đọng kéo dài
14:48' - 13/05/2026
Quảng Ngãi hiện có 55 dự án tồn đọng kéo dài, đủ điều kiện để triển khai các bước tháo gỡ, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 29/2026/QH16.
-
Bất động sản
Seoul mở khu nhà ở cao cấp đầu tiên dành cho người cao tuổi
09:44' - 13/05/2026
Hàn Quốc đưa vào vận hành “Soyohanam by Parnas” tại Seoul, khu nhà ở cao cấp kết hợp chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi giữa bối cảnh dân số già hóa nhanh.
-
Bất động sản
Dòng vốn bất động sản liệu đã chảy vào nhu cầu ở thực?
21:11' - 12/05/2026
Dư nợ bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh chiếm 28,61% tổng dư nợ địa bàn, tăng 2,54% so với cuối năm, tăng 21,12% so với cùng kỳ. Dư nợ Đồng Nai chiếm 17,61% và tăng 25,19% so cùng kỳ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh hỗ trợ bốc thăm đất tái định cư dự án sân bay Gia Bình
19:19' - 12/05/2026
UBND xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 28 tổ công tác nhằm tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân đăng ký bốc thăm đất tái định cư theo quy định.
-
Bất động sản
Gỡ điểm nghẽn, đón chu kỳ phục hồi mới của bất động sản
17:11' - 12/05/2026
Lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đóng góp khoảng 3,5% GDP, còn xây dựng chiếm hơn 6% GDP cả nước năm 2025. Bước sang quý I/2026, các chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Một góc thành phố Đà Lạt. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN