Làm giàu rừng đầu nguồn, cải thiện khả năng lưu giữ nước
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cùng Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) tổ chức Lễ khởi động hoạt động năm 2025 của chương trình “Water of Life: Bảo tồn nguồn nước - Vì một Việt Nam xanh” và ra mắt sáng kiến “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” hướng đến giáo dục về tầm quan trọng của rừng và nguồn nước triển khai tại các vườn quốc gia trên cả nước.
Sau 1 năm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng Suntory PepsiCo Việt Nam, ông Phạm Hồng Lượng, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm cho biết, hai bên đã cùng triển khai những hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là chương trình trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa, làm giàu rừng tại một số khu vực rừng phòng hộ trên cả nước với tên gọi “Water of Life - Vì một Việt Nam xanh”. Chương trình này không chỉ là một dấu ấn tiêu biểu của hợp tác công - tư trong lĩnh vực lâm nghiệp, mà còn là một cách tiếp cận mới đầy sáng tạo trong quản lý tài nguyên rừng và nguồn nước tại Việt Nam.
Nhận thức được giá trị to lớn của rừng đối với đời sống con người cũng như sự phát triển bền vững, Chương trình “Water of Life: Bảo tồn nguồn nước – Vì một Việt Nam xanh” triển khai từ năm 2024 hoạt động trồng mới và chăm sóc rừng đầu nguồn. Chỉ trong vòng một năm, chương trình đã đạt được kết quả tích cực với 35 ha rừng đầu nguồn được phủ xanh tại các tỉnh Bắc Kạn, Nghệ An và Cà Mau, trên nền tảng các hoạt động phủ xanh rừng đầu nguồn mà Suntory PepsiCo Việt Nam đã thực hiện từ năm 2021.
Năm 2025, chương trình được nhân rộng với mục tiêu trồng 60 ha rừng đầu nguồn tại các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bình Phước và Long An. Những khu vực được ưu tiên lựa chọn để trồng rừng là rừng đầu nguồn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng lưu giữ nước, giảm xâm nhập mặn và tăng cường an ninh nguồn nước cho người dân.
Chương trình hướng tới đa mục tiêu: bảo tồn nguồn nước, trung hòa khí carbon và cải thiện sinh kế cộng đồng, với tầm nhìn đến năm 2050 là hoàn trả cho thiên nhiên nhiều hơn lượng nước mà Suntory PepsiCo sử dụng trong toàn bộ hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Trọng tâm của mô hình được thiết kế gắn liền với người dân và chủ rừng địa phương, tập trung nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng thông qua hoạt động đào tạo kỹ thuật về trồng rừng, trồng xen canh, qua đó người dân địa phương được trang bị kiến thức, hiểu rõ giá trị của rừng và có cơ hội cải thiện sinh kế một cách bền vững.
Không dừng ở các hoạt động trồng rừng, hiểu được việc bảo tồn nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên gắn liền với giáo dục, năm 2025, chương trình ra mắt sáng kiến “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” – mô hình giáo dục môi trường gắn với thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam được triển khai theo hình thức hợp tác công – tư giữa Suntory PepsiCo Việt Nam và Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm.
Sáng kiến kết hợp giữa trải nghiệm thực tế tại rừng và nội dung hoạt động giáo dục về tài nguyên nước, hệ sinh thái rừng và phát triển bền vững hướng đến học sinh và trẻ em. Qua đó, tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục thông qua trải nghiệm cho học sinh ở các địa phương, tăng cường nhận thức về vai trò của rừng, thúc đẩy lối sống xanh, truyền cảm hứng và tình yêu cùng trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên của các bạn trẻ. Mô hình sẽ thí điểm tại ba vườn quốc gia (Tam Đảo, Xuân Liên, Cát Tiên) trong năm 2025 và nhân rộng ra cả nước trong các năm tiếp theo.
Ông Ashish Joshi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: Thông qua chuyến trải nghiệm được thiết kế sinh động, học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận trực quan với những kiến thức khoa học về rừng và nước một cách gần gũi, hứng thú; từ đó hiểu về vai trò thiết yếu của rừng trong đời sống con người và môi trường sinh thái. Hi vọng với sự gắn bó, kết nối với thiên nhiên sẽ là nền tảng để hình thành một thế hệ công dân có trách nhiệm với môi trường trong tương lai.
Trong giai đoạn hợp tác 2024 – 2028, sáng kiến “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” sẽ được triển khai tại 15 – 20 vườn quốc gia, hướng tới đào tạo gần 100 cán bộ nòng cốt tại các vườn quốc gia, từ đó tổ chức trải nghiệm cho hơn 4.500 em học sinh tiểu học trên cả nước, ông Ashish Joshi cho biết.
Ông Phạm Hồng Lượng, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng sáng kiến “Hộ chiếu Vườn quốc gia”; hỗ trợ xây dựng mô hình 60 ha rừng trồng và phục hồi tại Thái Nguyên, Bình Phước và Long An, đặc biệt ưu tiên tại các lưu vực có vai trò cung cấp nước cho các khu dân cư và nhà máy; tham gia Chương trình trao đổi và Thúc đẩy Hợp tác phát triển bền vững tại Nhật Bản năm 2025. Đặc biệt, hai bên sẽ xây dựng thí điểm triển khai mô hình “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku”.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Rừng trong lòng phố - Bài cuối: Lấy tự nhiên làm gốc
11:19' - 14/06/2025
Không đứng bên ngoài, rừng ở Đà Nẵng đang sống cùng thành phố hiện hữu trong từng hơi thở đô thị, trong cấu trúc phát triển và cả trong tư duy quy hoạch.
-
Kinh tế tổng hợp
Rừng trong lòng phố - Bài 1: Bảo tàng sinh thái sống
11:18' - 14/06/2025
Giữa những thành phố ngày càng bê tông hóa và tốc độ đô thị hóa nghẹt thở, Đà Nẵng giữ lại cho mình một điều quý giá: những cánh rừng tự nhiên ngay trong lòng phố.
-
Kinh tế tổng hợp
Giữ rừng giữa phố: Cam kết xanh của Đà Nẵng
13:02' - 12/06/2025
Trước thực trạng bê tông hóa và tốc độ đô thị hóa nghẹt thở, Đà Nẵng quyết định gìn giữ những cánh rừng tự nhiên ngay trong lòng phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thu hồi đất làm metro nối Long Thành hơn 60.000 tỷ đồng
13:01'
Đồng Nai triển khai thu hồi gần 200ha đất phục vụ dự án kéo dài metro Bến Thành – Suối Tiên, tổng vốn hơn 60.000 tỷ đồng, tăng kết nối sân bay Long Thành và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đầu tư hơn 367 tỷ đồng nâng cấp lưới điện 110kV
12:30'
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án 2 tuyến đường dây tải điện 110kV mạch 2 Lương Sơn- Phan Rí và Đại Ninh - Phan Rí 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy định vị Việt Nam trong cạnh tranh giá trị toàn cầu
12:07'
Thương hiệu quốc gia trở thành trụ cột nâng cao vị thế Việt Nam, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển từ gia công sang sáng tạo, gia tăng giá trị và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản trị rủi ro pháp lý trong hoạt động đầu tư kinh doanh
11:27'
Sáng 17/4, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Diễn đàn với chủ đề “Quản trị rủi ro pháp lý và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh trong kỷ nguyên số”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ khởi động Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam – Trung Quốc năm 2026
11:25'
Sáng 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khởi động Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam – Trung Quốc năm 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai giai đoạn 2 cảng biển nước sâu lớn nhất khu vực Cái Mép - Thị Vải
10:26'
Sáng 17/4, tại cụm cảng biển nước sâu Cái Mép – Thị Vải, Tập đoàn Gemadept phối hợp cùng đối tác chiến lược là Hãng tàu CMA CGM (Pháp) tổ chức Lễ động thổ dự án Cảng nước sâu Gemalink - giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Hợp tác đổi mới trí tuệ nhân tạo Trung Quốc – ASEAN
10:25'
Sáng 17/4, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Hợp tác đổi mới trí tuệ nhân tạo Trung Quốc – ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa
10:24'
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh lập tổ công tác, tăng tốc giải phóng mặt bằng đường sắt 5,6 tỷ USD
10:13'
Quảng Ninh thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh đứng đầu nhằm đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, phấn đấu hoàn thành trong năm 2026.

Khởi động hoạt động năm 2025 của chương trình “Water of Life: Bảo tồn nguồn nước - Vì một Việt Nam xanh”. Ảnh: Bích Hồng/Bnews/vnanet.vn
“Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” là một chương trình giáo dục gắn với trải nghiệm dành cho học sinh sẽ được tổ chức ngay tại các vườn quốc gia. Ảnh: Bích Hồng/Bnews/vnanet.vn