BNEWS Chương trình “Water of Life: Vì một Việt Nam xanh” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ với 60 ha rừng đầu nguồn và mô hình giáo dục “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” tại vườn quốc gia năm 2025.
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cùng Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) tổ chức Lễ khởi động hoạt động năm 2025 của chương trình “Water of Life: Bảo tồn nguồn nước - Vì một Việt Nam xanh” và ra mắt sáng kiến “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” hướng đến giáo dục về tầm quan trọng của rừng và nguồn nước triển khai tại các vườn quốc gia trên cả nước.
Sau 1 năm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng Suntory PepsiCo Việt Nam, ông Phạm Hồng Lượng, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm cho biết, hai bên đã cùng triển khai những hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là chương trình trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa, làm giàu rừng tại một số khu vực rừng phòng hộ trên cả nước với tên gọi “Water of Life - Vì một Việt Nam xanh”. Chương trình này không chỉ là một dấu ấn tiêu biểu của hợp tác công - tư trong lĩnh vực lâm nghiệp, mà còn là một cách tiếp cận mới đầy sáng tạo trong quản lý tài nguyên rừng và nguồn nước tại Việt Nam.
Nhận thức được giá trị to lớn của rừng đối với đời sống con người cũng như sự phát triển bền vững, Chương trình “Water of Life: Bảo tồn nguồn nước – Vì một Việt Nam xanh” triển khai từ năm 2024 hoạt động trồng mới và chăm sóc rừng đầu nguồn. Chỉ trong vòng một năm, chương trình đã đạt được kết quả tích cực với 35 ha rừng đầu nguồn được phủ xanh tại các tỉnh Bắc Kạn, Nghệ An và Cà Mau, trên nền tảng các hoạt động phủ xanh rừng đầu nguồn mà Suntory PepsiCo Việt Nam đã thực hiện từ năm 2021.
Năm 2025, chương trình được nhân rộng với mục tiêu trồng 60 ha rừng đầu nguồn tại các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bình Phước và Long An. Những khu vực được ưu tiên lựa chọn để trồng rừng là rừng đầu nguồn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng lưu giữ nước, giảm xâm nhập mặn và tăng cường an ninh nguồn nước cho người dân.
Chương trình hướng tới đa mục tiêu: bảo tồn nguồn nước, trung hòa khí carbon và cải thiện sinh kế cộng đồng, với tầm nhìn đến năm 2050 là hoàn trả cho thiên nhiên nhiều hơn lượng nước mà Suntory PepsiCo sử dụng trong toàn bộ hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Trọng tâm của mô hình được thiết kế gắn liền với người dân và chủ rừng địa phương, tập trung nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng thông qua hoạt động đào tạo kỹ thuật về trồng rừng, trồng xen canh, qua đó người dân địa phương được trang bị kiến thức, hiểu rõ giá trị của rừng và có cơ hội cải thiện sinh kế một cách bền vững.
Không dừng ở các hoạt động trồng rừng, hiểu được việc bảo tồn nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên gắn liền với giáo dục, năm 2025, chương trình ra mắt sáng kiến “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” – mô hình giáo dục môi trường gắn với thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam được triển khai theo hình thức hợp tác công – tư giữa Suntory PepsiCo Việt Nam và Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm.
Sáng kiến kết hợp giữa trải nghiệm thực tế tại rừng và nội dung hoạt động giáo dục về tài nguyên nước, hệ sinh thái rừng và phát triển bền vững hướng đến học sinh và trẻ em. Qua đó, tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục thông qua trải nghiệm cho học sinh ở các địa phương, tăng cường nhận thức về vai trò của rừng, thúc đẩy lối sống xanh, truyền cảm hứng và tình yêu cùng trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên của các bạn trẻ. Mô hình sẽ thí điểm tại ba vườn quốc gia (Tam Đảo, Xuân Liên, Cát Tiên) trong năm 2025 và nhân rộng ra cả nước trong các năm tiếp theo.
Ông Ashish Joshi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: Thông qua chuyến trải nghiệm được thiết kế sinh động, học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận trực quan với những kiến thức khoa học về rừng và nước một cách gần gũi, hứng thú; từ đó hiểu về vai trò thiết yếu của rừng trong đời sống con người và môi trường sinh thái. Hi vọng với sự gắn bó, kết nối với thiên nhiên sẽ là nền tảng để hình thành một thế hệ công dân có trách nhiệm với môi trường trong tương lai.
Trong giai đoạn hợp tác 2024 – 2028, sáng kiến “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” sẽ được triển khai tại 15 – 20 vườn quốc gia, hướng tới đào tạo gần 100 cán bộ nòng cốt tại các vườn quốc gia, từ đó tổ chức trải nghiệm cho hơn 4.500 em học sinh tiểu học trên cả nước, ông Ashish Joshi cho biết.
Ông Phạm Hồng Lượng, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng sáng kiến “Hộ chiếu Vườn quốc gia”; hỗ trợ xây dựng mô hình 60 ha rừng trồng và phục hồi tại Thái Nguyên, Bình Phước và Long An, đặc biệt ưu tiên tại các lưu vực có vai trò cung cấp nước cho các khu dân cư và nhà máy; tham gia Chương trình trao đổi và Thúc đẩy Hợp tác phát triển bền vững tại Nhật Bản năm 2025. Đặc biệt, hai bên sẽ xây dựng thí điểm triển khai mô hình “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku”.
Tin liên quan
Rừng trong lòng phố - Bài cuối: Lấy tự nhiên làm gốc
Không đứng bên ngoài, rừng ở Đà Nẵng đang sống cùng thành phố hiện hữu trong từng hơi thở đô thị, trong cấu trúc phát triển và cả trong tư duy quy hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ sau hợp nhất: Tăng trưởng cao nhưng còn nhiều điểm nghẽn
Sau 1 năm hợp nhất 3 tỉnh, Phú Thọ duy trì tăng trưởng GRDP trên 10%, công nghiệp, thu ngân sách khởi sắc, song vẫn đối mặt áp lực giải ngân đầu tư công, logistics và sức chống chịu của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW và bước chuyển chiến lược tư duy - Bài 4: Kiến tạo cực tăng trưởng mới từ "cú hích kép"
Đà Nẵng chuyển mạnh từ thu hút đầu tư theo số lượng sang lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và các ngành có giá trị gia tăng cao.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực cho ngành dầu khí - năng lượng
Việc tháo gỡ các rào cản về cơ chế, chính sách sẽ tạo nền tảng để ngành dầu khí-năng lượng phát huy vai trò bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW và bước chuyển chiến lược tư duy - Bài 3: Trao "bộ lọc" mới cho dòng vốn FDI
Từ chỗ ưu tiên thu hút vốn và mở rộng số lượng dự án, TP. Hồ Chí Minh đang từng bước thiết lập những tiêu chí mới để lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW và bước chuyển chiến lược tư duy - Bài 2: Từ "hút" vốn sang chọn lọc đầu tư
Việt Nam không còn đặt trọng tâm vào thu hút càng nhiều vốn đầu tư càng tốt mà chuyển sang lựa chọn dòng vốn có chất lượng, có khả năng tạo ra giá trị gia tăng và lan tỏa tới nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW và bước chuyển chiến lược tư duy - Bài 1: Nâng vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu
Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị thể hiện một bước chuyển đổi mang tính bước ngoặt, chuyển từ tư duy "thu hút theo chiều rộng" sang "phát triển theo chiều sâu".
-
Kinh tế Việt NamThông qua Nghị quyết Đề án công nhận tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I
Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất Thông qua Nghị quyết Đề án công nhận tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I theo đề nghị của UBND tỉnh tại Tờ trình số 237/TTr-UBND ngày 30/6/2026.
-
Kinh tế Việt NamTrung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam: Thể chế đi trước, dòng vốn theo sau
Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC-DN) đang được kỳ vọng sẽ trở thành cực tăng trưởng tài chính mới, kết nối dòng vốn toàn cầu với nền kinh tế Việt Nam và khu vực.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Israel nhất trí tăng tốc triển khai VIFTA, mở rộng hợp tác thương mại và công nghệ
Việt Nam và Israel đã nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA).












