Lạm phát hạ nhiệt thúc đẩy khả năng Fed giảm tốc chính sách tăng lãi suất

15:34' - 14/12/2022
BNEWS Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách cuối cùng từ ngày 13-14/12 với số liệu cho thấy lạm phát cũng hạ nhiệt.

Theo các nhà giao dịch, tại cuộc họp này, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ tăng lãi suất chính sách thêm nửa điểm phần trăm lên 4,25%-4,5%, mức tăng thấp hơn so với mức tăng 75 điểm cơ bản mà cơ quan đã tiến hành kể từ tháng Sáu.

 

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ lạm phát tháng 11/2022 tại Mỹ đã tăng chậm lại, giúp người tiêu dùng giảm bớt áp lực giá cả và lãi suất có thể tăng nhanh.

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 11/2022 chỉ tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức 7,7% trong tháng 10/2022 và phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế về tỷ lệ lạm phát hàng năm là 7,3%.

Các nhà giao dịch đang đồn đoán Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại hai cuộc họp đầu tiên của Fed trong năm 2023 và lần tăng cuối cùng có thể diễn ra vào tháng Năm thay vì tháng Ba.

Bà Subadra Rajappa, người đứng đầu chiến lược lãi suất của công ty dịch vụ tài chính Societe Generale nhận định số liệu lạm phát là một tin tức tốt lành đối với Fed, Tuy nhiên, theo bà Rajappa, các điều kiện tài chính nới lỏng và tỷ lệ thất nghiệp 3,7% báo hiệu một thị trường lao động vẫn mạnh, do đó, Fed có thể cần phải tăng lãi suất cao hơn một chút so với ước tính của thị trường.

Fed đã tăng lãi suất sáu lần trong năm nay, bao gồm bốn lần tăng 0,75 điểm phần trăm đưa tỷ lệ này lên từ 3,75% đến 4%.

Oren Klachkin của Oxford Economics cho rằng trong giai đoạn hiện nay, Fed sẵn sàng tăng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng này, khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang theo dõi sát sao tốc độ tăng lương, do lo ngại rằng lương cao hơn sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Theo chuyên gia Martin Wurm của Moody's Analytics, mối lo ngại của Fed hiện nay là tăng trưởng tiền lương./.

>>>Giá vàng chờ tín hiệu từ lãi suất

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục