Lạm phát ở Argentina xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, sau những nỗ lực điều chỉnh chính sách tài khóa trong năm đầu cầm quyền, chính phủ của Tổng thống Javier Milei bước đầu đã kiềm chế được tình trạng lạm phát phi mã, tuy vẫn ở mức cao trên thế giới.
Trong năm 2024, các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, khí đốt và xăng dầu có tỷ lệ tăng giá mạnh nhất, lên tới hơn 248%, tiếp đến là giá ngành hàng dịch vụ viễn thông tăng 169,4%; giáo dục tăng 169,4%; hàng hóa và dịch vụ tăng 145,3% và giao thông tăng 137,8%.
Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 12/2023, Tổng thống Milei đã ưu tiên giảm lạm phát và cân bằng tài chính thông qua các biện pháp như ngừng phát hành tiền tệ và cắt giảm mạnh chi tiêu công, bao gồm xóa bỏ trợ cấp các dịch vụ thiết yếu và giao thông. Chính sách dừng phát hành tiền tệ đã hỗ trợ cải thiện đáng kể tình trạng lạm phát khó kiểm soát so với năm 2023. Tuy nhiên, việc xóa bỏ trợ cấp nhà nước với dịch vụ điện, nước, khí đốt, xăng dầu và giao thông công cộng khiến chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục ở mức rất cao.
Trong quý IV/2024, Argentina đã duy trì mức lạm phát ở mức dưới 3%/tháng, giảm đáng kể so với mức 20,6% trong tháng 1/2024, sau khi Tổng thống Milei phá giá tới 50% đồng peso nội tệ vào tháng 12/2023.
Cũng theo INDEC, một gia đình 4 người cần thu nhập hằng tháng tương đương 985 USD để không bị liệt vào hộ nghèo và cần có thu nhập tương đương 432 USD để không vào danh sách hộ nghèo đói cùng cực. Theo thống kê của Đại học Công giáo (UCA), một trong những trường đại học uy tín nhất Argentina, tỷ lệ người nghèo ở nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh đang ở mức 52,9%.Trên tài khoản mạng xã hội X, Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo tuyên bố mức lạm phát của Argentina năm 2024 là mức thấp nhất kể từ năm 2018. Từ nhiều thập kỷ nay, "bóng ma" lạm phát luôn là nỗi ám ảnh với các chính phủ và người dân Argentina.
- Từ khóa :
- argentina
- lạm phát của Argentina
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF công bố đánh giá ảm đạm về chương trình hỗ trợ tài chính cho Argentina
09:14' - 15/01/2025
Báo cáo đánh giá của IMF công bố tập trung vào chương trình cho vay ban đầu trị giá 44 tỷ USD đã được phê duyệt cho Argentina.
-
Hàng hoá
Philippines cho phép nhập khẩu thịt gia cầm và thịt lợn từ Argentina
08:46' - 11/01/2025
Ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Philippines đã cho phép nước này xuất khẩu thịt gia cầm và thịt lợn, cũng như mở rộng giấy phép xuất khẩu thịt bò có xương, nội tạng và mỡ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ xu hướng trải nghiệm mới
06:30'
Không chỉ bị hấp dẫn bởi văn hóa, nhiều du khách quốc tế còn đến Trung Quốc để hòa mình vào đời sống giải trí và thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia lo ngại lừa đảo từ các trạm BTS giả đe dọa an ninh quốc gia
05:30'
Các thiết bị trạm thu phát sóng (BTS) giả mạo, bắt chước các tháp viễn thông hợp pháp để phát tán tin nhắn SMS lừa đảo, đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.