Lạm phát ở Chile tăng lên mức cao nhất trong gần 30 năm
Ngày 9/4, Viện Quốc gia về Thống kê (INE) cho biết Chile ghi nhận mức tăng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 1,9% trong tháng 3/2022 so với tháng trước đó. Đây là mức tăng hàng tháng cao nhất của nền kinh tế Nam Mỹ này kể từ tháng 10/1993. Con số này vượt xa kỳ vọng 1,2% của thị trường và đưa chỉ số lạm phát từ đầu năm đến nay lên mức 3,4%. CPI của Chile trong 12 tháng qua cũng theo đó tăng lên mức 9,4%, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 2018.Theo báo cáo của INE, các ngành hàng tăng giá nhiều nhất so với tháng trước là thực phẩm và đồ uống không cồn (3,9%) và giáo dục (6,6%), trong khi nhóm có mức giảm nhiều nhất là truyền thông (-4,1%). Bánh mì (5,9%) và thịt (4,3%) là nhóm thực phẩm tăng mạnh nhất và có tác động lớn nhất đến CPI tháng Ba. Ngân hàng trung ương Chile lý giải mức lạm phát tích lũy này phần lớn do tiêu dùng tư nhân tăng mạnh sau khi tình trạng dư thừa thanh khoản xảy ra do ba lần rút tiền quỹ hưu trí - trị giá khoảng 50 tỷ USD - và việc nhà nước phân phối các khoản hỗ trợ hàng tháng khoảng 3 tỷ USD để đối mặt với đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Mario Marcel, cho biết cách duy nhất để giảm lạm phát ở Chile là thông qua chính sách tiền tệ. Theo kinh nghiệm trên thế giới, “không có cây đũa thần nào để giải quyết các vấn đề lạm phát, và chúng ta phải để Ngân hàng trung ương thực hiện công việc của mình'', Bộ trưởng Marcel nói. Để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng trung ương Chile đang thực hiện một chính sách tích cực là tăng lãi suất, hiện đang ở mức 7%. Sau khi đạt mức tăng trưởng kỷ lục vào năm 2021 (11,7%), nền kinh tế Chile đang bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Chile khép lại năm 2021 với lạm phát lên tới 7,2%, mức cao nhất trong vòng 14 năm trở lại đây, khiến Ngân hàng trung ương phải thực hiện các biện pháp chưa từng có và nhanh chóng rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ mà nước này đã áp dụng khi đại dịch bùng phát hồi tháng 3/2020. Trước đó, Chính phủ của tân Tổng thống Chile Gabriel Boric đã công bố gói biện pháp phục hồi kinh tế hậu đại dịch đầu tiên trị giá hơn 3,7 tỷ USD, bao gồm tăng lương tối thiểu, “đóng băng” giá dịch vụ vận tải hành khách công cộng cùng nhiều biện pháp khác./.
- Từ khóa :
- Lạm phát ở Chile
- Chile
- CPI Chile
- kinh tế Chile
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Chile tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp
07:43' - 27/01/2022
Ngân hàng Trung ương Chile ngày 26/1 đã thông báo tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đang ở mức cao nhất trong 14 năm.
-
DN cần biết
Chile khánh thành hệ thống vận chuyển đồng trị giá 1,455 tỷ USD
09:14' - 24/01/2022
Tổng thống Chile Sebastián Piñera mới đây đã khánh thành dự án Traspaso Codelco Andina, công trình tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển và nghiền đồng trong mỏ División Andina tại vùng Valparaíso.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.