Lạm phát ở Venezuela tăng lên gần 83%
Nghị sỹ của đảng đối lập ở Venezuela Angel Alvarado ngày 6/8 cho biết lạm phát của nước này đã tăng lên 82.766% trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng Bảy vừa qua.
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu kinh tế suốt gần ba năm qua khi hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa của Venezuela bắt đầu tan rã. Chính vì vậy các nghị sỹ của đảng đối lập là nguồn tin duy nhất cung cấp các số liệu kinh tế.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước đã dự báo lạm phát ở Venezuela có thể tăng đến 1.000.000% trong năm 2018. Tái đắc cử hồi tháng Năm, Tổng thống Maduro đang chuẩn bị bỏ năm số 0 trên đồng tiền của Venezuela trong một nỗ lực nhằm đối phó với lạm phát. Trong một thông tin có liên quan, ngày 6/8, cảnh sát đường bộ Brazil (Bra-xin) cho biết đã đóng cửa biên giới đối với các công dân Venezuela nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ phía bắc thuộc bang Roraima nhằm giảm tải số lượng người di cư đang bị mắc kẹt tại khu vực này. Trong hai năm gần đây, số lượng người Venezuela di cư tới Brazil đang tăng một cách chóng mặt, trong đó thành phố Boa Vista, thủ phủ bang Roraima, là nơi có số lượng người Venezuela đông nhất với khoảng 25.000 người. Các cửa khẩu đường bộ phía bắc Brazil là điểm đến của đa phần số người Venezuela di cư. Theo ước tính của cơ quan chức năng Brazil, mỗi ngày có khoảng 500 người Venezuela nhập cảnh vào nước này qua các cửa khẩu đường bộ.Trong quý I/2018, có trên 50.000 người Venezuela đã tìm cách hợp thức hóa việc định cư tại Brazil, trong đó khoảng 35.000 người thông qua hình thức xin tị nạn.
>>>IMF dự báo lạm phát của Venezuela có thể lên tới 1 triệu phần trăm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela đã xác định được thủ phạm vụ tấn công Tổng thống Nicolas Maduro
08:36' - 07/08/2018
Cơ quan an ninh Venezuela đã xác định được những thủ phạm tham gia trực tiếp và các đối tượng hỗ trợ cho vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Lập hiến Venezuela lên án vụ ám sát hụt Tổng thống N. Maduro
12:53' - 06/08/2018
Ngày 5/8, Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) đã lên án vụ ám sát hụt Tổng thống nước này Nicolas Maduro, cho rằng đây là hành động thể hiện sự tuyệt vọng và sụp đổ của phe cực hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela: Thủ phạm vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro đã chuẩn bị ít nhất 6 tháng
07:26' - 06/08/2018
Ngày 5/8, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, những kẻ đứng đằng sau âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro đã chuẩn bị cho kế hoạch này trong ít nhất 6 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhiều “đại bàng” muốn đổ bộ vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
18:46' - 26/11/2025
Những tín hiệu này đang thúc đẩy thành phố nói riêng và Việt Nam tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, chính sách nhằm đưa Trung tâm tài chính sớm đi vào hoạt động.
-
Tài chính
Bộ Tài chính phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
16:38' - 26/11/2025
Chiều 26/11, Bộ Tài chính tổ chức Lễ phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành tài chính quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện nhiều lô hàng quá cảnh gian lận xuất xứ, giả mạo thương hiệu
16:26' - 26/11/2025
Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp các đơn vị hải quan cửa khẩu kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, trong đó đáng chú ý là vụ việc liên quan đến gian lận xuất xứ, ghi nhãn hàng hoá.
-
Tài chính
Hỗ trợ người nộp thuế tại các địa phương bị tổn thất do bão lũ
15:29' - 26/11/2025
Cục Thuế vừa có công văn hỏa tốc gửi Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương hỗ trợ người nộp thuế bị tổn thất do bão lũ khắc phục hậu quả do bão lũ và mưa lũ sau bão gây ra.
-
Tài chính
Kinh doanh vàng, hoàn thuế, doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm vào tầm ngắm chống thất thu
13:05' - 26/11/2025
Việc siết chặt quản lý thuế họat động kinh doanh vàng, doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm và hoàn thuế GTGT góp phần củng cố niềm tin, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng cho doanh nghiệp.
-
Tài chính
Mỹ gánh hệ lụy tài chính sau đợt đóng cửa chính phủ kéo dài
12:58' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 10 đã tăng lên 284 tỷ USD, cao hơn 27 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Singapore: Quỹ vàng đầu tiên được bảo hiểm dành cho nhà đầu tư cá nhân
11:55' - 26/11/2025
Nhà đầu tư cá nhân tại Singapore từ nay có thêm lựa chọn tiếp cận vàng thông qua quỹ vàng vật chất đầu tiên trên đảo quốc Sư tử, được bảo hiểm và cất trữ an toàn trong nước.
-
Tài chính
EU đánh giá tích cực nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách của Pháp
10:08' - 26/11/2025
Theo EC, dự thảo ngân sách của chính phủ Thủ tướng Sébastien Lecornu phù hợp với những khuyến nghị mà cơ quan này đưa ra sau khi mở thủ tục xử lý thâm hụt ngân sách quá mức với Pháp vào tháng 7/2024.
-
Tài chính
Đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh, giảm bậc thuế thu nhập cá nhân
07:47' - 26/11/2025
Với biểu thuế mới này, tất cả các cá nhân đang thực hiện nộp thuế ở các bậc hiện nay đều được giảm nghĩa thuế so với biểu thuế hiện hành.

Đồng tiền Venezuela mất giá mạnh. Ảnh: TTXVN phát