Lạm phát ở Venezuela tăng lên gần 83%
Nghị sỹ của đảng đối lập ở Venezuela Angel Alvarado ngày 6/8 cho biết lạm phát của nước này đã tăng lên 82.766% trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng Bảy vừa qua.
Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu kinh tế suốt gần ba năm qua khi hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa của Venezuela bắt đầu tan rã. Chính vì vậy các nghị sỹ của đảng đối lập là nguồn tin duy nhất cung cấp các số liệu kinh tế.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước đã dự báo lạm phát ở Venezuela có thể tăng đến 1.000.000% trong năm 2018. Tái đắc cử hồi tháng Năm, Tổng thống Maduro đang chuẩn bị bỏ năm số 0 trên đồng tiền của Venezuela trong một nỗ lực nhằm đối phó với lạm phát. Trong một thông tin có liên quan, ngày 6/8, cảnh sát đường bộ Brazil (Bra-xin) cho biết đã đóng cửa biên giới đối với các công dân Venezuela nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ phía bắc thuộc bang Roraima nhằm giảm tải số lượng người di cư đang bị mắc kẹt tại khu vực này. Trong hai năm gần đây, số lượng người Venezuela di cư tới Brazil đang tăng một cách chóng mặt, trong đó thành phố Boa Vista, thủ phủ bang Roraima, là nơi có số lượng người Venezuela đông nhất với khoảng 25.000 người. Các cửa khẩu đường bộ phía bắc Brazil là điểm đến của đa phần số người Venezuela di cư. Theo ước tính của cơ quan chức năng Brazil, mỗi ngày có khoảng 500 người Venezuela nhập cảnh vào nước này qua các cửa khẩu đường bộ.Trong quý I/2018, có trên 50.000 người Venezuela đã tìm cách hợp thức hóa việc định cư tại Brazil, trong đó khoảng 35.000 người thông qua hình thức xin tị nạn.
>>>IMF dự báo lạm phát của Venezuela có thể lên tới 1 triệu phần trăm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela đã xác định được thủ phạm vụ tấn công Tổng thống Nicolas Maduro
08:36' - 07/08/2018
Cơ quan an ninh Venezuela đã xác định được những thủ phạm tham gia trực tiếp và các đối tượng hỗ trợ cho vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Lập hiến Venezuela lên án vụ ám sát hụt Tổng thống N. Maduro
12:53' - 06/08/2018
Ngày 5/8, Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) đã lên án vụ ám sát hụt Tổng thống nước này Nicolas Maduro, cho rằng đây là hành động thể hiện sự tuyệt vọng và sụp đổ của phe cực hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela: Thủ phạm vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro đã chuẩn bị ít nhất 6 tháng
07:26' - 06/08/2018
Ngày 5/8, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, những kẻ đứng đằng sau âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro đã chuẩn bị cho kế hoạch này trong ít nhất 6 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải Phòng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động giúp xử lý hồ sơ nhanh
12:20' - 30/04/2026
Hải Phòng đang tạo bước đột phá trong hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động, biến quy trình vốn mất nhiều thời gian của người nộp thuế và cơ quan thuế trở thành hoạt động nghiệp vụ nhanh gọn.
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18' - 29/04/2026
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06' - 29/04/2026
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04' - 29/04/2026
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02' - 29/04/2026
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.
-
Tài chính
Thanh toán số và minh bạch thuế: Bài 1: Minh bạch để bảo vệ quyền lợi
17:00' - 29/04/2026
Để thanh toán số thực sự lan tỏa, cần cộng hưởng quyết liệt từ hạ tầng công nghệ an toàn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân, biến minh bạch thành giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.
-
Tài chính
Dịch vụ hoàn thuế khi xuất cảnh kích cầu du lịch và tiêu dùng ở Trung Quốc
10:50' - 29/04/2026
Chính sách hoàn thuế ngay tại điểm mua giúp Trung Quốc kích cầu du lịch, thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm mua sắm của du khách nước ngoài sau một năm triển khai.
-
Tài chính
Quy mô thị trường fintech châu Phi có thể lên tới 65 tỷ USD vào năm 2030
09:56' - 29/04/2026
Mặc dù hơn 40% người trưởng thành tại Nam Sahara đã sử dụng dịch vụ tiền di động, vẫn còn khoảng trống lớn trong lĩnh vực tín dụng chính thức và tiếp cận vốn vay.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông làm thay đổi cán cân tiền tệ toàn cầu
21:31' - 28/04/2026
Nhóm "đồng tiền hàng hóa" - gắn liền với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực - đang tăng giá trong năm 2026.

Đồng tiền Venezuela mất giá mạnh. Ảnh: TTXVN phát