Lạm phát phi mã tại Nga
Người dân Nga đang phải trải qua giai đoạn khó khăn khi lạm phát tăng cao khiến họ phải thắt chặt chi tiêu dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022.
Lạm phát ở Nga trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016, khiến người dân với mức thu nhập trung bình chỉ vào khoảng 40.402 ruble/tháng (tương đương 545 USD/tháng) gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí sinh hoạt.
Ông Sergei Borisovich, một công nhân Nga, cho biết giá cả các mặt hàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc ông sẽ phải từ bỏ món trứng cá muối và những món ăn khác để dành tiền mua một chai sâm panh cho thời khắc đếm ngược đón chào Năm mới.
Ông bồi hồi nhớ lại vào năm ngoái, bàn ăn của ông còn đầy ắp những món ngon đặc trưng của Nga trong dịp mừng Năm mới.
Giờ đây, giá cả leo thang nhưng thu nhập không đổi khiến bữa tiệc năm nay trở nên giản dị với đĩa salad khoai tây, đậu và một ít rượu Shampanskoye – một loại sâm panh phổ biến thời Liên Xô.
Giá món trứng cá muối đỏ, đồ ăn đặc trưng kết hợp cùng với bánh mì và bơ vào đêm giao thừa, đã lên mức cao nhất trong hơn 20 năm qua. Cơ quan Thống kê của Nga (Rosstat) cho biết những nguyên liệu cho các món ăn khác trong dịp Năm mới, chẳng hạn như món salad đẫm sốt mayonnaise "Olivier" sẽ đắt hơn 15% so với năm ngoái, trong khi món salad cá trích truyền thống nổi tiếng sẽ có giá cao hơn 25%.
Món ăn gồm nhiều lớp nguyên liệu đan xen với thành phần chính là cá trích ngâm dấm và củ cải đường.
Mức sống ở Nga đang giảm dần kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan vấn đề Crimea.
Theo một cuộc khảo sát gần đây do trang mạng tuyển dụng SuperJob tiến hành, khoảng 43% dân số Nga không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào.
Tình trạng này ngày càng khó khăn hơn, thậm chí đối với cả những người dân ở thủ đô Moskva, thành phố giàu có nhất nước này.
Nhằm kiềm chế giá cả tăng phi mã, thời gian qua, Chính phủ Nga đã áp đặt giới hạn giá và hạn ngạch xuất khẩu, trong khi ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các cơ quan phải có biện pháp làm giảm lạm phát từ mức hơn 8% xuống 4% trong năm tới.
Ông Igor Nikolaev, Giám đốc Viện Phân tích chiến lược FBK Grant Thornton của Nga, cho rằng các nguyên nhân dẫn đến lạm phát mang tính toàn cầu là xu hướng tăng chi tiêu do phục hồi sau đại dịch và tình trạng gián đoạn chuỗi nguồn cung.
Tuy nhiên, tình hình ở Nga còn nghiêm trọng hơn khi nước này thiếu cơ chế cạnh tranh để ngăn các nhà sản xuất và bán lẻ tăng giá hàng hóa./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát lương thực đang tác động đến mọi gia đình
05:30' - 15/12/2021
Các hộ gia đình nghèo đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, giờ lại phải đối mặt với tình trạng chi tiêu cho lương thực tăng đột biến.
-
Tài chính
Dự báo lạm phát của Nga năm 2021 vào khoảng 8%
06:46' - 14/12/2021
Theo Cơ quan thống kê Liên bang (Rosstat), lạm phát hàng năm ở Nga đã tăng lên mức 8,4% vào tháng 11/2021 so với mức 8,13% vào tháng 10.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.
-
Ngân hàng
Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:01' - 13/12/2025
Trong phiên 12/12 tại thị trường New York, chỉ số USD – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt – tăng 0,1%, lên 98,44, phục hồi từ mức đáy hai tháng thiết lập trước đó.
-
Ngân hàng
Làn sóng hợp nhất ngân hàng tại Trung Quốc đối mặt thách thức lớn
08:10' - 13/12/2025
Nhiều ngân hàng nhỏ mới sáp nhập của Trung Quốc đã chứng kiến lợi nhuận giảm và khoản vốn dự phòng bổ sung thu hẹp trong năm.
-
Ngân hàng
Kích hoạt gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược
19:15' - 12/12/2025
Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược với quy mô tối đa 500 nghìn tỷ đồng, áp dụng lãi suất ưu đãi đến năm 2030.
-
Ngân hàng
MB được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng chi tiêu quốc tế
10:21' - 12/12/2025
Tại Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định sức bật mạnh mẽ trên thị trường trong năm qua khi xuất sắc ghi danh ở loạt hạng mục giải thưởng danh giá.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/12: Giá USD tiếp tục giảm
08:57' - 12/12/2025
Tỷ giá hôm nay 12/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm
08:00' - 12/12/2025
Lo ngại suy yếu việc làm khiến Fed hạ lãi suất và có thể tiếp tục nới lỏng trong năm 2026, khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm bị thổi phồng và rủi ro thất nghiệp gia tăng.
-
Ngân hàng
ECB đề xuất đơn giản hóa quy định cho ngân hàng
06:30' - 12/12/2025
ECB đã đề xuất đơn giản hóa các quy định cho các ngân hàng trong khu vực nhằm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất chủ chốt
14:55' - 11/12/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngày 10/12 đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 2,25% sau khi các số liệu việc làm và tăng trưởng kinh tế gần đây đều vượt kỳ vọng.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: Sputnik/TTXVN