Lạm phát phi mã tại Nga
Người dân Nga đang phải trải qua giai đoạn khó khăn khi lạm phát tăng cao khiến họ phải thắt chặt chi tiêu dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022.
Lạm phát ở Nga trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016, khiến người dân với mức thu nhập trung bình chỉ vào khoảng 40.402 ruble/tháng (tương đương 545 USD/tháng) gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí sinh hoạt.
Ông Sergei Borisovich, một công nhân Nga, cho biết giá cả các mặt hàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc ông sẽ phải từ bỏ món trứng cá muối và những món ăn khác để dành tiền mua một chai sâm panh cho thời khắc đếm ngược đón chào Năm mới.
Ông bồi hồi nhớ lại vào năm ngoái, bàn ăn của ông còn đầy ắp những món ngon đặc trưng của Nga trong dịp mừng Năm mới.
Giờ đây, giá cả leo thang nhưng thu nhập không đổi khiến bữa tiệc năm nay trở nên giản dị với đĩa salad khoai tây, đậu và một ít rượu Shampanskoye – một loại sâm panh phổ biến thời Liên Xô.
Giá món trứng cá muối đỏ, đồ ăn đặc trưng kết hợp cùng với bánh mì và bơ vào đêm giao thừa, đã lên mức cao nhất trong hơn 20 năm qua. Cơ quan Thống kê của Nga (Rosstat) cho biết những nguyên liệu cho các món ăn khác trong dịp Năm mới, chẳng hạn như món salad đẫm sốt mayonnaise "Olivier" sẽ đắt hơn 15% so với năm ngoái, trong khi món salad cá trích truyền thống nổi tiếng sẽ có giá cao hơn 25%.
Món ăn gồm nhiều lớp nguyên liệu đan xen với thành phần chính là cá trích ngâm dấm và củ cải đường.
Mức sống ở Nga đang giảm dần kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan vấn đề Crimea.
Theo một cuộc khảo sát gần đây do trang mạng tuyển dụng SuperJob tiến hành, khoảng 43% dân số Nga không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào.
Tình trạng này ngày càng khó khăn hơn, thậm chí đối với cả những người dân ở thủ đô Moskva, thành phố giàu có nhất nước này.
Nhằm kiềm chế giá cả tăng phi mã, thời gian qua, Chính phủ Nga đã áp đặt giới hạn giá và hạn ngạch xuất khẩu, trong khi ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các cơ quan phải có biện pháp làm giảm lạm phát từ mức hơn 8% xuống 4% trong năm tới.
Ông Igor Nikolaev, Giám đốc Viện Phân tích chiến lược FBK Grant Thornton của Nga, cho rằng các nguyên nhân dẫn đến lạm phát mang tính toàn cầu là xu hướng tăng chi tiêu do phục hồi sau đại dịch và tình trạng gián đoạn chuỗi nguồn cung.
Tuy nhiên, tình hình ở Nga còn nghiêm trọng hơn khi nước này thiếu cơ chế cạnh tranh để ngăn các nhà sản xuất và bán lẻ tăng giá hàng hóa./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát lương thực đang tác động đến mọi gia đình
05:30' - 15/12/2021
Các hộ gia đình nghèo đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, giờ lại phải đối mặt với tình trạng chi tiêu cho lương thực tăng đột biến.
-
Tài chính
Dự báo lạm phát của Nga năm 2021 vào khoảng 8%
06:46' - 14/12/2021
Theo Cơ quan thống kê Liên bang (Rosstat), lạm phát hàng năm ở Nga đã tăng lên mức 8,4% vào tháng 11/2021 so với mức 8,13% vào tháng 10.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Văn hóa doanh nghiệp là động lực phía sau hành trình bứt phá của VPBank
17:58' - 27/03/2026
Hơn 4.000 cán bộ nhân viên trong hệ sinh thái VPBank, HoSE: VPB đã tham gia chương trình “Kick Off Kinh doanh Toàn hàng 2026”, nổi bật với màn diễu hành của 35 đoàn khối.
-
Ngân hàng
VPBank Private: Định vị khác biệt qua chuỗi workshop “Extraordinary Moments”
17:47' - 27/03/2026
Thịnh vượng không chỉ đến từ những con số mà là hành trình vun đắp qua những giá trị sống được chọn lọc kỹ lưỡng.
-
Ngân hàng
Bí quyết “giảm lãi vay”
17:32' - 27/03/2026
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình ưu đãi giảm 0,5% lãi suất trong 3 tháng cho các khoản vay thế chấp hiện hữu.
-
Ngân hàng
Lần đầu tiên tiền giấy USD sẽ được in chữ ký của Tổng thống Donald Trump
13:44' - 27/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo tiền giấy USD của nước này sẽ có chữ ký của Tổng thống Donald Trump.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Mexico bất ngờ giảm lãi suất giữa lo ngại lạm phát
09:57' - 27/03/2026
Dự báo của Banxico cho thấy lạm phát tại Mexico có thể tăng lên mức 4,1% trong nửa đầu năm nay, trước khi giảm dần và đạt khoảng 3,5% vào cuối năm 2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/3: USD và NDT diễn biến trái chiều
08:53' - 27/03/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá USD ở mức 26.135 - 26.355 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp hạ dự báo tăng trưởng do giá năng lượng tăng vọt
16:04' - 26/03/2026
Ngân hàng trung ương Pháp mới đây đã hạ nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026, trước áp lực từ tình hình giá năng lượng leo thang và căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Ngân hàng
VPBank Prime tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng dành cho Millennials & GenZ tốt nhất Việt Nam 2026”
13:55' - 26/03/2026
VPBank Prime tiếp tục được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBFR) vinh danh “Ngân hàng dành cho Millennial và GenZ tốt nhất Việt Nam 2026”.
-
Ngân hàng
Agribank tri ân khách hàng với loạt chương trình ưu đãi đặc biệt nhân dịp sinh nhật 38 năm
12:00' - 26/03/2026
Việc triển khai đồng loạt các chương trình ưu đãi trong cùng một thời điểm thể hiện nỗ lực của Agribank trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ

Đồng ruble của Nga. Ảnh: Sputnik/TTXVN