BNEWS Tỷ lệ lạm phát của Australia trong quý I/2023 đã giảm xuống 7% trong bối cảnh giá thực phẩm, quần áo và chi phí xây dựng nhà ở có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tỷ lệ lạm phát của Australia (Ôx-trây-li-a) trong quý I/2023 đã giảm xuống 7% trong bối cảnh giá thực phẩm, quần áo và chi phí xây dựng nhà ở có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đây được cho là số liệu đóng vai trò quyết định trong việc xác định liệu Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương nước này) có giữ nguyên lãi suất ở mức 3,6% trong tháng 5 tới hay không. Mặc dù số liệu lạm phát mới công bố chỉ cao hơn một chút so với mức dự báo lạm phát hàng năm là 6,9%, nhưng con số trên phù hợp với đánh giá của các nhà kinh tế và RBA cho rằng áp lực giá đã chạm đỉnh vào cuối năm 2022. Giá cả các mặt hàng đã tăng 1,4% trong quý I/2023, đây là mức tăng theo quý chậm nhất trong vòng một năm. Các công ty giao dịch tài chính dự báo xác xuất lãi suất có thể tăng lên 0,25 điểm phần trăm vào tháng tới là 25%. Dự báo trên đã được điều chỉnh tăng lên vào tuần trước sau khi RBA tiết lộ rằng họ đã xem xét một đợt tăng lãi suất thứ 11 tại cuộc họp hồi đầu tháng 4/2023. Mức lạm phát trung bình được cắt giảm (Trimmed mean inflation), thống kê ưa thích của RBA khi đối phó với áp lực giá, đã giảm từ 6,9% xuống còn 6,6%, thấp hơn đôi chút so với mức dự báo là 6,7%. Động lực chính làm cho lạm phát chững lại là do giá hàng hóa đã tăng chậm lại, trong khi lạm phát lương thực cũng giảm. Giá quần áo và giày dép đã giảm 1% trong ba tháng đầu năm 2023, trong khi lạm phát giá đồ nội thất và thiết bị gia dụng cũng giảm bớt. Lạm phát chi phí xây dựng nhà ở mới, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã giảm từ mức cao nhất là 21% trong năm 2021 xuống còn 13% nhờ áp lực chi phí vật liệu và nhu cầu giảm nhiệt. Tuy nhiên, áp lực tăng giá vẫn xuất hiện ở các lĩnh vực khác, trong đó có chi phí thuê nhà (khoản chi tiêu lớn thứ hai trong “rổ” CPI). Sự thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn cung nhà ở đã đẩy giá thuê tăng 4,9% trong một năm qua, tốc độ lạm phát tiền thuê cao nhất trong hơn một thập niên. Ngoài ra, giá xăng cũng đã tăng 26% trong một năm qua, tỷ lệ tăng hàng năm cao nhất từng được ghi nhận. Giá điện đã tăng 16% kể từ tháng 3/2022 và vẫn có nguy cơ bị điều chỉnh tăng cao hơn vào tháng 6/2023 tới, và thậm chí giá hợp đồng điện hiện có sẽ tăng lên tới 30%, cộng thêm 0,25 điểm phần trăm do lạm phát vào năm tài chính mới kể từ ngày 1/7/2023. Hồi tháng 2/2023, RBA dự báo lạm phát toàn phần của Australia có thể sẽ giảm xuống 4,8% vào cuối năm nay, và xuống 3% vào giữa năm 2025, khi chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất phát huy tác dụng./.Tin liên quan
Bùng nổ ngành nuôi trồng thủy sản tại Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nuôi trồng thủy sản đang là một trong những ngành có giá trị nhất ở Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.










