Lạm phát tại Nhật Bản giảm xuống dưới 3% lần đầu tiên kể từ tháng 8/2022
Lạm phát, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống dễ biến động, ở mức 2,8%, trong khi dự báo của thị trường là 2,7%, so với mức 3,1% trong tháng 7 và 8/2023.
Tuy nhiên, nếu không bao gồm giá năng lượng cũng như thực phẩm tươi sống, giá cả tại Nhật Bản trong tháng 9/2023 tăng 4,2%, sau khi khi tăng 4,3% trong tháng Tám.
Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đang soạn thảo gói kích thích nhằm giảm bớt tác động của lạm phát đến người tiêu dùng, trong đó có việc tiếp tục trợ giá nhiên liệu và điện.
Nhật Bản chứng kiến giá cả tăng kể từ sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine, trong khi đồng yen xuống giá cũng khiến hàng hóa nhập khẩu tăng giá.
Không như các ngân hàng lớn khác, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng khi nhận định lạm phát sẽ giảm, khiến đồng yen chịu thêm sức ép./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
- tin tức Nhật Bản
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Nhiều ngân hàng tiếp tục thua lỗ do các khoản cho vay bất động sản thương mại
05:30' - 20/10/2023
Nhu cầu văn phòng suy yếu có thể gây ra làn sóng người đi vay không trả được nợ và gây áp lực lên các ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng của sàn điện tử FTX có thể lấy lại phần lớn tiền gửi bị mất
14:07' - 18/10/2023
Khách hàng của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, doanh nghiệp đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11 năm ngoái, sẽ lấy lại phần lớn tiền gửi của họ theo kế hoạch do các quản tài viên đề xuất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận nhiều ngân hàng giảm tốc
11:50' - 18/10/2023
Kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng năm 2023 đang dần được hé lộ. Đã có những ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận giảm tốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.