Làm rõ nguyên nhân khiến Mỹ, Anh cấm mang iPad, laptop lên máy bay

20:39' - 27/03/2017
BNEWS Theo một nguồn an ninh, lệnh cấm có thể được bắt nguồn từ một âm mưu khủng bố mới bị phát hiện liên quan đến chất nổ giấu trong một chiếc iPad giả.

Đầu tuần trước, nhà chức trách Mỹ và Anh đã thông báo những hạn chế mới cho hành khách đi máy bay từ tám nước Trung Đông, trong đó cấm hành khách mang đồ điện tử có kích cỡ lớn hơn điện thoại thông minh vào cabin máy bay.

Theo một nguồn an ninh, lệnh cấm có thể được bắt nguồn từ một âm mưu khủng bố mới bị phát hiện liên quan đến chất nổ giấu trong một chiếc iPad giả.
Trong khi đó, theo tờ Guardian, các lệnh cấm "không phải là kết quả của một vụ việc cụ thể duy nhất mà là sự kết hợp của các yếu tố" và một trong những yếu tố đó là một âm mưu sử dụng một chiếc iPad giả để mang thuốc nổ lên máy bay.
Các thông tin chi tiết cụ thể về âm mưu trên như thời điểm thực hiện vụ đánh bom, nhóm khủng bố đứng sau âm mưu không được tiết lộ.
Trên thực tế, phương thức vận chuyển thuốc nổ lên máy bay kiểu này không phải là chưa từng có. Vào tháng 2/2016, một chiếc máy bay Somalia đã phải hạ cánh sau khi phát hiện một hành khách cố gắng kích hoạt một quả bom, có thể nằm trong máy tính xách tay, ngay sau khi máy bay cất cánh.
Theo tờ Guardian, một quả bom được đặt trong một cabin hành khách có thể gây sát thương và dễ dàng đạt được mục tiêu phá hoại hơn là đặt trong khoang hàng, vì các thiết bị rà phá bom có ​​thể định vị được chất nổ trên cửa hoặc cửa sổ.
Lệnh cấm do Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, đầu đọc điện tử, máy ảnh, đầu đĩa DVD xách tay và thiết bị chơi game cầm tay. Tất cả những hành khách mang những thiết bị này lên máy bay sẽ bị yêu cầu kiểm tra hành lý.
Vào thời điểm ban hành, Bộ trên giải thích lý do của lệnh cấm xuất phát từ "đánh giá tình báo chỉ ra rằng các nhóm khủng bố tiếp tục nhắm mục tiêu vào các chuyến bay thương mại, với việc tìm cách mang lên máy bay các thiết bị nổ giấu trong các mặt hàng tiêu dùng khác nhau."
Lệnh cấm của Mỹ đã ảnh hưởng đến các chuyến bay thẳng đến từ Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Maroc, Qatar, Kuwait và UAE, trong khi lệnh cấm của Anh ảnh hưởng đến các chuyến bay từ Ai Cập, Jordan, Liban, Saudi Arabia, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >>> Chuyên gia an ninh Mỹ ủng hộ quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục