Làm rõ nguyên nhân khiến Mỹ, Anh cấm mang iPad, laptop lên máy bay
Đầu tuần trước, nhà chức trách Mỹ và Anh đã thông báo những hạn chế mới cho hành khách đi máy bay từ tám nước Trung Đông, trong đó cấm hành khách mang đồ điện tử có kích cỡ lớn hơn điện thoại thông minh vào cabin máy bay.
Theo một nguồn an ninh, lệnh cấm có thể được bắt nguồn từ một âm mưu khủng bố mới bị phát hiện liên quan đến chất nổ giấu trong một chiếc iPad giả.
Trong khi đó, theo tờ Guardian, các lệnh cấm "không phải là kết quả của một vụ việc cụ thể duy nhất mà là sự kết hợp của các yếu tố" và một trong những yếu tố đó là một âm mưu sử dụng một chiếc iPad giả để mang thuốc nổ lên máy bay.Các thông tin chi tiết cụ thể về âm mưu trên như thời điểm thực hiện vụ đánh bom, nhóm khủng bố đứng sau âm mưu không được tiết lộ.Trên thực tế, phương thức vận chuyển thuốc nổ lên máy bay kiểu này không phải là chưa từng có. Vào tháng 2/2016, một chiếc máy bay Somalia đã phải hạ cánh sau khi phát hiện một hành khách cố gắng kích hoạt một quả bom, có thể nằm trong máy tính xách tay, ngay sau khi máy bay cất cánh.Theo tờ Guardian, một quả bom được đặt trong một cabin hành khách có thể gây sát thương và dễ dàng đạt được mục tiêu phá hoại hơn là đặt trong khoang hàng, vì các thiết bị rà phá bom có thể định vị được chất nổ trên cửa hoặc cửa sổ.Lệnh cấm do Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, đầu đọc điện tử, máy ảnh, đầu đĩa DVD xách tay và thiết bị chơi game cầm tay. Tất cả những hành khách mang những thiết bị này lên máy bay sẽ bị yêu cầu kiểm tra hành lý.Vào thời điểm ban hành, Bộ trên giải thích lý do của lệnh cấm xuất phát từ "đánh giá tình báo chỉ ra rằng các nhóm khủng bố tiếp tục nhắm mục tiêu vào các chuyến bay thương mại, với việc tìm cách mang lên máy bay các thiết bị nổ giấu trong các mặt hàng tiêu dùng khác nhau."Lệnh cấm của Mỹ đã ảnh hưởng đến các chuyến bay thẳng đến từ Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Maroc, Qatar, Kuwait và UAE, trong khi lệnh cấm của Anh ảnh hưởng đến các chuyến bay từ Ai Cập, Jordan, Liban, Saudi Arabia, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ.Xem thêm >>> Chuyên gia an ninh Mỹ ủng hộ quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia an ninh Mỹ ủng hộ quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay
11:57' - 24/03/2017
Theo các chuyên gia an ninh, mặc dù quy định mới của Mỹ và Anh có thể khiến nhiều hành khách cảm thấy bất tiện, song đây là một giải pháp có hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay
09:49' - 24/03/2017
Mỹ và Vương quốc Anh đã ban hành lệnh cấm hành khách trên chuyến bay tới từ 1 số nước Trung Đông và Bắc Phi đem theo thiết bị điện tử cỡ lớn do lo ngại nguy cơ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông phản ứng trước lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay
11:47' - 23/03/2017
Lệnh cấm một số thiết bị điện tử trong các chuyến bay đến Mỹ từ các nước Trung Đông đã gây hoang mang và giận dữ ở các nước nằm trong danh sách này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cấm mang một số thiết bị điện tử lên khoang hành khách máy bay
08:35' - 22/03/2017
Hành khách không được phép mang theo máy tính xách tay, máy tính bảng và một số thiết bị di động khác trừ điện thoại di động lên khoang hành khách trên một số chuyến bay tới Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.