Làm rõ thông tin báo chí phản ánh người dân bức xúc vì phải nộp nhiều loại phí

13:30' - 18/06/2020
BNEWS Đã có công văn làm rõ liên quan đến thông tin báo chí phản ánh người dân sống ở Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc vì phải nộp nhiều loại phí tự nguyện, khi chưa nhận được tiền hỗ trợ COVID-19.

Ngày 18/6, liên quan đến thông tin báo chí phản ánh người dân sống trên phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc vì phải nộp nhiều loại phí tự nguyện, khi chưa nhận được tiền hỗ trợ COVID-19, UBND phường Khương Đình vừa có công văn số 778/UBND thông tin về việc thu các loại quỹ. Theo đó, qua kiểm tra, UBND phường Khương Đình phát hiện việc thu một số loại quỹ xảy ra tại tổ dân phố số 3, khu dân cư 2.
Cụ thể, trong công văn số 778/UBND của UBND phường Khương Đình nêu rõ: Về Quỹ Tổ dân phố và Quỹ Lễ hội, phường không chỉ đạo thu, tổ dân phố và khu dân cư cũng không xin ý kiến chỉ đạo từ phường nhưng tự ý triển khai. UBND phường Khương Đình có buổi làm việc với cán bộ hệ thống chính trị khu dân cư, để làm rõ các nội dung liên quan. Tại buổi làm việc, cán bộ khu dân cư đã nhận sai khi thu 5 loại quỹ khi chưa có ý kiến chỉ đạo của phường.
Riêng Quỹ Lễ hội đình Gừng và Quỹ Tổ dân phố do người dân của tổ tự thống nhất đóng góp phục vụ hoạt động chung của tổ (chủ yếu phục vụ cho việc hiếu, ốm đau và tổ chức phần hội cho tổ dân phố khi diễn ra lễ hội). Đáng chú ý, UBND phường Khương Đình cũng đã kiểm tra 23/23 tổ dân phổ, qua đó xác minh được ngoài tổ dân phố số 3 trên địa bàn phường không có tổ dân phố nào triển khai thu các loại quỹ tự nguyện khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND phường.
Bên cạnh đó, về việc triển khai thu các loại quỹ tự nguyện, UBND phường Khương Đình cũng chưa chỉ đạo triển khai thu do cán bộ hệ thống chính trị khu dân cư tự ý triển khai mà chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND phường. UBND phường chưa nắm được nội dung này cho tới khi các cơ quan báo chí nêu.
Theo Chủ tịch UBND phường Khương Đình Nguyễn Tuấn Anh, hiện UBND phường đã yêu cầu tổ dân phố số 3 dừng việc thu các loại quỹ tự nguyện và hoàn lại tiền đã thu. Đồng thời, UBND phường Khương Đình đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác nắm tình hình tại tổ dân phố.
Trong diễn biến liên quan, ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 3 và ông Lương Xuân Đại, Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư đã có bản tường trình về diễn biến vụ việc gửi UBND phường Khương Đình.

Trong bản tường trình nêu rõ: Tại tổ dân phố số 3, mặc dù UBND phường Khương Đình chưa triển khai thu các loại phí tự nguyện năm 2020, nhưng tổ dân phố số 3 chủ động triển khai sớm theo như các năm. Các loại quỹ gồm: Quỹ Trẻ thơ, Quỹ Người cao tuổi, Quỹ Khuyến học, Quỹ Nhân đạo từ thiện, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đang triển khai thu mới được 1.700.000 đồng.
Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì biển đảo, được tổ dân phố đã thu nộp theo kế hoạch triển khai của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình và đã hoàn thành. Quỹ lễ hội đình Gừng thu từ tháng 2/2020 cùng với Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì biển đảo. Quỹ Lễ hội đình Gừng do người dân thành tâm tự động đóng góp và thu được tổng số tiền 6.740.000 đồng. Do diễn biến dịch COVID-19, nên lễ hội đình Gừng không diễn ra, cấp ủy chi bộ, Ban Công tác mặt trận đã thống nhất bảo lưu số tiền để sử dụng vào năm 2021.
Theo ông Nguyễn Quốc Việt, riêng Quỹ Tổ dân phố và Quỹ Lễ hội đình Gừng, phường Khương Đình không chỉ đạo thu và khu dân cư cũng không xin ý kiến chỉ đạo từ phường, mà tổ dân phố số 3 tự vận động nhân dân tự nguyện đóng góp.

Đối với một số loại quỹ khác do người dân tự nguyện đóng góp cho tổ dân phố. Về các loại quỹ khi triển khai thu, tổ dân phố đều được cấp ủy, Ban Công tác mặt trận thống nhất triển khai. Tuy nhiên, tổ dân phố đã chủ động triển khai thu khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND phường Khương Đình là chưa đúng, do đó sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Trước đó, chị Phạm Thị Q. có hộ khẩu thường trú tại tổ 3, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội phản ánh về việc đến ngày 15/5 nhiều người dân, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Khương Đình trong khi chưa nhận được tiền hỗ trợ vì dịch COVID-19 thì đã phải đóng rất nhiều loại phí tự nguyện mà tổ trưởng tổ dân phố đang triển khai.
Theo chị Phạm Thị Q, cuối tháng 3/2020, gia đình chị bị thu 3 loại quỹ, đầu tháng 6/2020 đã phải phải đóng tới 6 loại quỹ. Chị Phạm Thị Q. cũng đã gửi thư điện tử đến lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân phản ánh về tình trạng này. Ngay sau đó, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Đình đã tiếp nhận được thông tin và khẩn trương xác minh làm rõ để trả lời công dân theo đúng quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục