BNEWS Sự việc thí sinh ở Cà Mau ngủ quên trong giờ thi môn Tiếng Anh tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, đang là ‘‘tâm điểm’’ được dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Sự việc thí sinh H.N.T (Trường Trung học Phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau) ngủ quên trong giờ thi môn Tiếng Anh tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, đang là ‘‘tâm điểm’’ được dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Trước sự việc này, chiều 4/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh hướng xử lý cụ thể trách nhiệm các trường hợp có liên quan.
‘‘Đây là điều đáng tiếc, lẽ ra không nên có trong một kỳ thi quan trọng như thế này. Đặc biệt là em H.N.T đã chậm con đường học vấn của mình thêm một năm và sẽ dang dở nhiều dự định trong tương lai’’- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân chia sẻ. Theo ông Nguyễn Minh Luân, vấn đề ở đây không phải là đổ lỗi cho em H.N.T vì ngủ quên hay cho rằng hai giám thị đã làm đúng quy chế; phải thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của giám thị coi thi hay người thầy đã làm tròn hay chưa.Trong giờ coi thi, nếu phát hiện thí sinh ngủ quên hay nằm gục trên bàn thì giám thị phải yêu cầu thí sinh làm bài, kiểm tra bài. Giám thị phải có sự linh hoạt, phán đoán để xử lý tốt tình huống trong trường hợp thí sinh gặp sự cố về sức khỏe.
Ông Nguyễn Minh Luân cho rằng, hai giám thị làm nhiệm vụ coi thi giải quyết tình huống sư phạm quá cứng nhắc, máy móc, không linh hoạt. Khi phát hiện thí sinh có dấu hiệu lạ, giám thị có trách nhiệm đến kiểm tra, nhắc nhở hoặc kịp thời báo cáo Hội đồng coi thi. Nếu thực hiện trách nhiệm trong sự việc này sẽ không dẫn đến việc thí sinh H.N.T để trắng bài thi khi thời gian làm bài đã hết. "Vấn đề nêu trên cần phải nhìn thẳng, nói trúng, không khuếch đại nhưng cũng dũng cảm nhìn nhận những việc chưa tốt để sửa chữa. Tất cả vì sự tiến bộ của sự nghiệp giáo dục, không để xảy ra trường hợp tương tự, đáng tiếc nào liên quan đến việc thi cử trong thời gian tới" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh. Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh báo cáo tường tận sự việc thí sinh H.N.T ngủ quên trong giờ thi môn Tiếng Anh - là môn thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022.Tuy nhiên theo báo cáo, giải trình với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, hai giám thị coi thi khẳng định đã ngồi đúng vị trí quy định, không đi lại trong phòng thi (do quy chế quy định trong quá trình làm bài không được đứng gần thí sinh...) mà bao quát toàn bộ thí sinh từ xa.
Cán bộ trong quá trình quan sát coi thi thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có em H.N.T. Khi thời gian coi thi dần kết thúc, giám thị quan sát phát hiện có vài thí sinh úp mặt xuống bàn, nên giám thị coi thi nghĩ rằng các em đã làm bài xong, chờ hết giờ để nộp bài thi.
Trong sự việc này, thí sinh H.N.T (là học sinh giỏi nhiều năm của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau) đã nhận điểm 0 bài thi Tiếng Anh, dẫn đến trượt tốt nghiệp và không thể xét tuyển vào đại học. Đây cũng là trường hợp hi hữu xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tại Cà Mau./.Tin liên quan
Làm lộ đề thi THPT quốc gia bị xử lý thế nào?
Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là tài liệu phải được giữ bí mật cho đến khi các em làm bài thi để đảm bảo công bằng. Nếu có hành vi tiết lộ đề thi THPT quốc gia sẽ bị xử lý như thế nào?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Argentina vs Thụy Sĩ
Đội tuyển Argentina đã đánh bại đội tuyển Thụy Sĩ 3-1 sau 120 phút thi đấu ở tứ kết để giành vé vào bán kết World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương kiểm tra hàng loạt tuyến vận tải du lịch đường thủy trọng điểm
Cục Hàng hải và Đường thủy nội địa yêu cầu nhận diện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời nguy cơ mất an toàn mới phát sinh, không để xảy ra khoảng trống trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.
-
Kinh tế xã hộiVụ cá chết bất thường dọc bờ sông ở Quảng Trị: Lấy mẫu xét nghiệm, rà soát các nguồn xả thải
Trong những ngày đầu tháng 7, tình trạng nước sông đổi màu, sau đó xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi trong lồng bè bị chết hàng loạt xuất hiện trên sông Hiếu.
-
Kinh tế xã hộiHuy động tối đa nguồn lực cứu chữa nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc
Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc Trần Minh Khoa chia sẻ, các cơ quan chức năng đang tập trung triển khai công tác hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân.
-
Kinh tế xã hộiChiến dịch 500 ngày đêm: Theo dấu đồng đội giữa đại ngàn
Suốt hơn 25 năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đội K51 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) vẫn lặng thầm, miệt mài “vượt nắng, thắng mưa” để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
-
Kinh tế xã hộiDự kiến du lịch Huế - Phong Nha đưa vào khai thác từ ngày 1/9
Quảng Trị đang phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển sản phẩm tàu du lịch Huế - Phong Nha, phấn đấu đưa tuyến tàu vào khai thác từ ngày 1/9.
-
Kinh tế xã hộiBồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026.
-
Kinh tế xã hộiOman và Iran nhất trí tiếp tục đàm phán về lưu thông qua Eo biển Hormuz
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và châu Phi, Oman và Iran ngày 11/7 đã nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán kỹ thuật và chính trị về việc lưu thông qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Na Uy vs Anh
Đội tuyển Anh đã giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển Na Uy sau 120 phút thi đấu tại vòng tứ kết World Cup 2026.









