Làm sao để kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại?

12:53' - 17/07/2024
BNEWS Hàng hóa trong hệ thống bán lẻ được kiểm soát về chất lượng, mẫu mã và giá cả; hệ thống phân phối, logistics chuyên nghiệp hơn so với chợ truyền thống nên hàng hóa đảm bảo khi đến người tiêu dùng.

Với những đòi hỏi nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, chất lượng các loại nông sản, thực phẩm được đưa vào hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng chọn lựa là nơi mua bán sản phẩm an toàn uy tín. Hiện nay, hệ thống bán lẻ hiện đại tại Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ với tốc độ tăng trưởng rất mạnh mẽ, đạt 11,8%/năm. Hàng hóa trong các hệ thống bán lẻ hiện đại đa số được kiểm soát về chất lượng, mẫu mã và giá cả; hệ thống phân phối, logistics chuyên nghiệp hơn so với chợ truyền thống nên hàng hóa được đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Thông tin này được ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Tổng Biên tập Báo Công Thương nhấn mạnh tại Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại do Bộ Công Thương tổ chức sáng 17/7, tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Tiến Cường cho hay, nguồn cung đã có, nhu cầu tăng cao, thời gian qua, việc kết nối cung - cầu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tiếp tục được các cơ quan chức năng, địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là Bộ Công Thương quan tâm thực hiện, góp phần thúc đẩy kết nối các cơ sở sản xuất với các cơ sở tiêu thụ trên cả nước. 

 

Là một trong những doanh nghiệp thực phẩm chủ lực, đồng hành kết nối thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại, đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chia sẻ, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, công ty có các trang trại chăn nuôi hiện đại, hệ thống sản xuất khép kín từ con giống đến bàn ăn và các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với công nghệ tiên tiến, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. Ngoài ra, công ty còn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đạt các chứng nhận quốc tế như ISO 22000, HACCP... đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng với thương hiệu uy tín đã được khẳng định trên thị trường.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện tại cả nước có trên 1.167 siêu thị, 254 trung tâm thương mại và hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi hiện đại hoạt động theo mô hình chuỗi, được phân bố chủ yếu ở các thành phố lớn và đặc biệt ngày càng có nhiều hệ thống phân phối hiện đại có quy mô rộng khắp trên cả nước như Hệ thống Big C & Go, Hệ thống chuỗi siêu thị CO.OP, hoặc hệ thống siêu thị Mega Market… Đây là một tín hiệu tích cực cho việc kết hợp sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại của C.P. Việt Nam. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, tới đây, Bộ Công Thương cần nâng cao hiệu quả việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm xây dựng môi trường sản xuất thực phẩm an toàn và người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm chế biến.

Nhằm đẩy mạnh kết nối an toàn vào hệ thống siêu thị và kênh phân phối hiện đại, ông Park Chang Lyul, Giám đốc Vận hành LOTTE Mart Việt Nam nhấn mạnh, LOTTE Mart đang theo đuổi mục tiêu trở thành siêu thị thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người tiêu dùng về sự đa dạng các mặt hàng thực phẩm sạch, chất lượng, tươi ngon và tốt cho sức khỏe. 

Nhiều năm qua, LOTTE Mart đã tham gia nhiều chương trình kết nối với các nhà sản xuất nội địa để tăng cường đưa hàng Việt vào hệ thống 16 siêu thị trên cả nước. Các mặt hàng tươi sống bày bán tại hệ thống siêu thị LOTTE Mart đều phải đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, và phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ từ khâu đầu vào đến khâu trưng bày trên quầy, lấy mẫu định kỳ hoặc ngẫu nhiên để kiểm tra. Tất cả các mặt hàng cung cấp vào LOTTE Mart đều đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn chất lượng của cơ quan Nhà nước và trải qua quy trình kiểm soát từ việc nhập hàng cho đến ra thành phẩm nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa đủ tiêu chuẩn khi đến tay Khách hàng. Đối với từng khâu, LOTTE Mart sẽ có những bộ phận kiểm soát và quy trình riêng để kiểm soát chất lượng.

Theo ông Park Chang Lyul, Việt Nam là một thị trường quan trọng của Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc. Một trong chiến lược quan trọng của LOTTE đó là gia tăng phát triển mặt hàng nội địa, nhằm mang đến nguồn hàng chất lượng cao có giá cả hợp lý tới người tiêu dùng. Vì vậy, Tập đoàn sẽ không ngừng tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đa dạng hơn các mặt hàng thực phẩm chất lượng, an toàn nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng trong nước và quốc tế.

Bà Lê Thị Hà, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử- Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho hay, thương mại điện tử cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cộng nghệ đang là phương thức kinh doanh phổ biến làm thay đổi nhiều cách thức mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. 

Để quản lý an toàn thực phẩm trong thương mại điện tử thời gian tới, bà Lê Thị Hà đề xuất ủng hộ việc cơ quan y tế xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu như đề xuất tại Công văn số 3472/BYT-ATTP ngày 24/6/2024 đối với trang thông tin điện tử về an toàn thực phẩm. Theo đó, Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện hệ thống và cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia, đồng thời cho phép các đơn vị liên quan trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được kết nối, khai thác và sử dụng dữ liệu, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên không gian mạng. 

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cơ sở dữ liệu về thương mại điện tử tại hệ thống Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với các đơn vị liên quan như thuế, công an thực hiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu theo Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. 

Ngoài ra, theo bà Lê Thị Hà cần tăng cường phối hợp rà soát, trao đổi và cung cấp thông tin giữa Cục và các đơn vị liên quan như Tổng cục Quản lý thị trường, Cơ quan Công an, Cục An toàn thực phẩm..  về các đối tượng lợi dụng các website và ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thực phẩm.

Mặt khác, cần nâng cao năng lực thực thi pháp luật về thương mại điện tử qua việc đào tạo cán bộ làm việc liên quan tới thực thi pháp luật, quản lý nhà nước để hiểu về quy định mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đó hoàn thiện năng lực thực thi chuyên ngành liên quan. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo và phổ biến chính sách pháp luật như việc tăng cường cảnh báo bằng nhiều phương thức khác nhau đến người tiêu dùng, tận dụng các nền tảng mạng xã hội mới, các hình thức truyền tải thông tin mới như livestream, AI, sử dụng người có ảnh hưởng KOL để lan truyền thông điệp về an toàn thực phẩm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục