BNEWS Điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đo đạc theo đúng hiện trạng đang sử dụng đất thực tế là gì?
Năm 2004, gia đình ông Nguyễn Thành Luân (Bình Định) được cấp quyền sử dụng 200 m2 đất ở đô thị. Năm 2020, gia đình đề nghị đo đạc lại thửa đất và xin cấp quyền sử dụng đất với diện tích tăng lên gồm 200 m2 đất ở và 877 m2 đất trồng cây lâu năm (phần lấn chiếm đất nghĩa trang theo tờ bản đồ năm 1997 để trồng cây lâu năm trước năm 2004).
Ông Luân tìm hiểu và được biết, theo quy hoạch phát triển của phường, thị xã (đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, phần diện tích gia đình ông Luân lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công cộng, không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông, không có sự tranh chấp với các hộ giáp ranh liền kề.
Ông Luân hỏi, gia đình ông có đủ điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đo đạc theo đúng hiện trạng đang sử dụng đất thực tế? Gia đình ông đồng ý thực hiện nghĩa vụ tài chính để hợp thức hóa phần diện tích 877 m2 theo quy định của pháp luật.
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Do câu hỏi của ông là vụ việc cụ thể, việc trả lời cần phải nghiên cứu hồ sơ tài liệu lưu trữ về quá trình quản lý, sử dụng đất và thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời cụ thể.
Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến chung về nguyên tắc việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích đất tăng thêm được xem xét, giải quyết theo các quy định sau đây:
Tại Khoản 5 Điều 99 Luật Đất đai quy định: "Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này".
Tại Điểm a Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai quy định Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này.
Tại Điểm b Khoản 3 Điều 24a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được bổ sung tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP) quy định:
"3. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:
… b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này;".
Bộ Tài nguyên và Môi trường xin thông tin đến ông được biết và nghiên cứu thực hiện.
Tin liên quan
Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền như thế nào?
Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 140).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnVĩnh Long dồn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
Tỉnh Vĩnh Long vừa điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 với trọng tâm ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho các đối tượng chính sách.
-
Bất động sảnSửa Luật Đất đai: Xóa bỏ tư duy "một cửa nhiều khóa" bằng liên thông dữ liệu
Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này chọn cách tháo gỡ trực diện "nút thắt" bằng cách đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền cơ sở kết hợp với liên thông dữ liệu số hóa toàn diện
-
Bất động sảnBất động sản đắc địa ở Nhật Bản rơi vào tay giới đầu tư
Gần một nửa số căn hộ nằm trên tầng cao nhất của các tòa nhà chung cư cao tầng tại trung tâm Tokyo và Osaka thuộc sở hữu của những người đăng ký địa chỉ cư trú ở nơi khác.
-
Bất động sảnGần 1.600 hộ ở Đồng Nai vay hơn 700 tỷ đồng mua nhà ở xã hội
Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Đồng Nai thông tin, lũy kế đến nay, tại Đồng Nai có gần 1.600 hộ được vay ưu đãi hơn 700 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội.
-
Bất động sảnNguồn cung tăng, cơ hội nâng cấp văn phòng cho khách thuê tại Hà Nội
Thị trường văn phòng Hà Nội bước vào giai đoạn gia tăng nguồn cung hạng A, tạo thêm lựa chọn cho doanh nghiệp và thúc đẩy xu hướng chuyển sang các không gian làm việc chất lượng cao hơn.
-
Bất động sảnĐà Nẵng bổ sung 6 khu đất phát triển nhà ở xã hội
Ngày 28/7, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố vừa phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Đà Nẵng (trước hợp nhất) giai đoạn 2021-2030.
-
Bất động sảnNinh Bình tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Tỉnh Ninh Bình xác định phát triển nhà ở cho thuê là một nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người lao động, công nhân khu công nghiệp và các đối tượng có nhu cầu về nhà ở.
-
Bất động sảnHong Kong (Trung Quốc): Doanh số bán nhà ở phục hồi, bất động sản thương mại vẫn lao đao
Thị trường nhà ở Hong Kong phục hồi mạnh trong nửa đầu năm 2026, thúc đẩy lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản, song phân khúc bất động sản thương mại vẫn chịu áp lực do nhu cầu yếu.
-
Bất động sảnChuyển từ "quy hoạch để quản lý" sang "quy hoạch kiến tạo phát triển"
Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính cho rằng quy hoạch không còn chỉ là công cụ phục vụ quản lý nhà nước mà cần trở thành nền tảng kiến tạo và dẫn dắt phát triển.










