Làm việc từ xa - Văn hoá doanh nghiệp ở Đức
Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức cho thấy, trong tháng 2 vừa qua, khoảng 24% số nhân viên ở Đức làm việc tại nhà và số liệu này hầu như không thay đổi kể từ thời kỳ giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Khái niệm "làm việc tại nhà" đã "ăn sâu bén rễ" vào văn hoá doanh nghiệp ở Đức. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ ở nước này gần như đã hoàn toàn chuyển sang chế độ làm việc từ xa kể từ đại dịch COVID-19.
Theo Viện Ifo, có trụ sở ở Munich (München), đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hình thức làm việc tại nhà ít phổ biến hơn đáng kể, với tỷ lệ 20,5%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các công ty lớn là 32,1% và cao nhất ở nhóm nhân viên dịch vụ với 34,1%. Trong ngành công nghiệp, con số này chỉ là 16%. Ngành thương mại và xây dựng lần lượt là 12,2% và 5,4%.
Tuy nhiên, Ifo cho biết ngay cả khi sự hiện diện tại văn phòng là không thực sự cần thiết nhưng làm việc tại văn phòng vẫn được đánh giá là hình thức tốt hơn trong tăng cường trao đổi cá nhân, chuyển giao kiến thức, phát triển tính sáng tạo trong làm việc nhóm hoặc các khía cạnh xã hội khác.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát dự kiến đầu tư 3 dự án vào Phú Yên
15:06' - 04/03/2024
Tập đoàn dự kiến nghiên cứu đầu tư 3 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 120.000 tỷ đồng tại Khu Kinh tế Nam Phú Yên.
-
Doanh nghiệp
Lượng than cung ứng cho điện trong 2 tháng tăng 8%
14:12' - 04/03/2024
Hai tháng đầu năm, TKV tiêu thụ đạt 7,74 triệu tấn than, tăng 7,6%; trong đó, cung cấp cho các hộ điện 6,79 triệu tấn than, tăng 8% so với cùng kỳ.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Thái Lan phục hồi mạnh mẽ
13:01' - 04/03/2024
Sự hồi sinh của ngành du lịch Thái Lan trong năm qua đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các hãng hàng không và công ty lữ hành niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia đối mặt áp lực chi phí nhiên liệu tăng mạnh
07:00' - 29/03/2026
Chi phí nhiên liệu của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Malaysia đang đối mặt với nguy cơ tăng vọt, có thể chiếm tới 50% tổng chi phí vận hành nếu xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài.
-
Doanh nghiệp
Thanh Hóa ký kết loạt dự án 73.000 tỷ đồng
20:11' - 28/03/2026
Thanh Hóa ký kết 14 dự án với tổng vốn khoảng 73.000 tỷ đồng tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Doanh nghiệp
Viettel vươn tầm quốc tế, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ
20:01' - 28/03/2026
Viettel đầu tư tại 10 quốc gia, duy trì tăng trưởng cao, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đóng góp quan trọng cho kinh tế số và hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
DABACO đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD vào năm 2030
19:38' - 28/03/2026
Ngày 28/3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn DABACO, ông Nguyễn Như So cho biết, DABACO đặt mục tiêu đạt doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2030, tương đương 38.000 - 40.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
An ninh năng lượng: Khởi công trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu tại Nghệ An
17:30' - 28/03/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai dự án trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu, góp phần tăng năng lực truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng khu vực Bắc Trung Bộ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Cần Thơ tăng tốc chuyển đổi, hướng tăng trưởng bền vững
17:03' - 28/03/2026
Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ định hướng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
-
Doanh nghiệp
Triển khai thi công Dự án truyền tải đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Quảng Ngãi
17:01' - 28/03/2026
Ngày 27/3, tại Quảng Ngãi, EVNNPT, CPMB phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 và Đường dây 220kV Dung Quất - Dung Quất 2.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi, nâng tầm giống bò sữa
16:33' - 28/03/2026
Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ phôi OPU-IVP-ET quy mô công nghiệp, chủ động nguồn giống bò sữa, nâng cao năng suất và giảm phụ thuộc nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Dung Quất vận hành vượt công suất, bảo đảm nguồn xăng dầu
16:31' - 28/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn vận hành vượt 120% công suất, chủ động nguồn cung xăng dầu, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Một cửa hàng của hãng ô tô Mercedes-Benz tại Berlin, Đức. Ảnh: TTXVN