1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lần đầu tiên trên thế giới, Mỹ vận chuyển thận bằng máy bay không người lái

Facebook Share

BNEWS.VN Lần đầu tiên trên thế giới một quả thận được dùng để ghép tạng đã được vận chuyển bằng máy bay không người lái.

Lần đầu tiên trên thế giới, Mỹ vận chuyển thận bằng máy bay không người lái

Đây là một bước tiến lớn giúp việc vận chuyển nội tạng cấy ghép nhanh hơn và an toàn hơn với mức chi phí hợp lý.

Thông báo ngày 1/5 của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland, Mỹ, cho biết chiếc máy bay không người lái công nghệ cao được thiết kế đặc biệt đã thực hiện hành trình dài 5km vận chuyển quả thận đến với người nhận, là một nữ bệnh nhân 44 tuổi.

Bệnh nhân này đã phải mất 8 năm để lọc máu trước khi được cấy ghép. Sau khi được cơ quan quản lý hàng không chấp thuận, máy bay không người lái trên đã cất cánh ngày 19/4 và bay ở độ cao 120 m trong 10 phút để đến đúng địa chỉ.

Bác sĩ Joseph Scalea, thành viên nhóm thực hiện ca cấy ghép, đã hoan nghênh thành công của dự án, nhấn mạnh rằng việc vận chuyển nội tạng cấy ghép bằng máy bay không người lái rút ngắn thời gian vận chuyển, hạn chế các yếu tố bên ngoài tác động như tắc đường..., qua đó đảm bảo chất lượng bộ phận nội tạng cấy ghép.

Ngoài ra, chi phí hợp lý cũng là một ưu điểm không thể bỏ qua. Giới chuyên gia đã so sánh hình thức vận chuyển nội tạng cấy ghép này với mô hình xe đi chung Uber.

Các phương tiện vận chuyển nội tạng cấy ghép hiện nay chủ yếu là các máy bay thuê với chi phí cao hoặc trên các chuyến bay thương mại, nguy cơ chậm trễ cao với chi phí thông thường vào khoảng 5.000 USD.

Theo thống kê, tại Mỹ hiện có gần 114.000 người đang trong danh sách đợi cấy ghép tạng. Ước tính khoảng 1,5% các ca vận chuyển nội tạng được hiến tặng từ người đã khuất không đến được đích, trong khi gần 4% trường hợp bị trễ hai hoặc thậm chí là nhiều giờ so với kế hoạch./.

Xem thêm:

>>Zipline ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

>>Nhật Bản thông qua dự luật cấm máy bay không người lái bay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam vẫn chưa thoát cảnh dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Một phần nguyên nhân là do có quá nhiều rào cản giữa nông dân và doanh nghiệp, từ thông tin thị trường, hạ tầng giao thông đến hệ thống các bên trung gian mà cụ thể là thương lái.

ncif