Lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa án Tối cao Mỹ xét xử trực tuyến

15:23' - 04/05/2020
BNEWS Lần đầu tiên trong lịch sử các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ sẽ tiến hành xét xử trực tuyến được phát từ nhà riêng.

Sau một thời gian phải tạm dừng xét xử do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ nối lại các phiên tòa trong ngày 4/5 song lần đầu tiên trong lịch sử các thẩm phán sẽ tiến hành xét xử qua hình thực trực tuyến được phát từ nhà riêng. Ngoài ra, các phiên tòa sẽ được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình.

Trong phiên tòa này, các thẩm phán làm việc tại nhà và họ không phải mặc áo choàng đen truyền thống. Để tránh nhầm lẫn, các thẩm phán sẽ phát biểu theo thứ tự thâm niên của họ trên tòa án, thay vì theo kiểu ngẫu nhiên thông thường. Khán giả truyền hình sẽ chỉ nhìn thấy hình ảnh của các thẩm phán trên màn hình cùng với tên của họ.
Thông thường, Tòa án Tối cao Mỹ tiến hành các phiên tòa tại trụ sở tòa án trên phố First. Trong phòng xử án có 200 chỗ ngồi dành cho công chúng.

Thiết bị điện tử bị nghiêm cấm và các phóng viên không được phép đưa tin về các cuộc tranh luận của các thẩm phán cho đến khi có phán quyết cuối cùng.

Các bản ghi âm chính thức của quá trình tố tụng chỉ được đăng phát trực tuyến những ngày sau đó. Bất chấp những lời kêu gọi cải cách, tòa án luôn từ chối cho phép sử dụng micro hoặc máy ảnh.
Trong nhiều năm qua, nhiều bang và tòa án địa phương đã áp dụng hình thức phát sóng trực tiếp để đảm bảo sự minh bạch trong hệ thống tư pháp. Đối với Tòa án Tối cao Mỹ, dịch COVID-19 đã khiến cơ quan này lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện bước đi trên.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã buộc 9 thẩm phán phải làm việc từ xa trong gần 2 tháng qua. Trong ngày 4/5, lần đầu tiên trong lịch sử một số phương tiện truyền thông, bao gồm các hãng Fox và C-Span, sẽ phát sóng trực tiếp các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa các thẩm phán và các luật sư tranh tụng.

Phiên xử án đầu tiên, bắt đầu vào 10h sáng 4/5 theo giờ địa phương (21h tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), sẽ xem xét liệu trang web du lịch nổi tiếng Booking.com có được phép đăng ký nhãn hiệu hay không - hoặc liệu điều này có bị luật pháp liên bang cấm hay không. Trong hai tuần tới, tòa sẽ lắng nghe các cuộc tranh luận của 9 vụ án khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục