Bộ Tư pháp Mỹ phạt ngân hàng lớn nhất Israel gần 900 triệu USD

20:30' - 02/05/2020
BNEWS Bộ Tư pháp Mỹ ngày 1/5 cho biết ngân hàng lớn nhất Israel Hapoalim đã chấp nhận nộp phạt hơn 900 triệu USD trong 2 vụ sai phạm giúp các khách hàng Mỹ trốn thuế.

Theo đó, ngân hàng Hapoalim phải trả 875 triệu USD cho Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ và Cơ quan dịch vụ tài chính bang New York, sau khi ngân hàng này thừa nhận giúp nhiều người nộp thuế Mỹ cất giấu khoảng 7,6 tỷ USD trong hơn 5.500 tài khoản bí mật tại các ngân hàng ở Thụy Sĩ và Israel. Thời gian diễn ra các vi phạm từ năm 2002 đến 2014. 

Cùng với khoản phạt trên, Hapohalim cũng phải nộp phạt hơn 30 triệu USD vì giúp rửa tiền liên quan vụ bê bối hối lộ các quan chức Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ năm 2015.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, mức phạt đối với ngân hàng Hapohalim là một trong những mức phạt lớn nhất được áp dụng trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ kéo dài từ năm 2009 nhằm vào hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra này, Bộ Tư Pháp Mỹ cũng đã phạt Credit Suisse 2,6 tỷ USD do tiếp tay cho hàng nghìn người giàu ở Mỹ cất giấu tiền trong các tài khoản sử dụng tên giả trong hàng chục năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục